Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 09/07/2019, 08:00 AM

Nhật phát hiện kho tàng quý giá ẩn giấu trong tượng Phật cổ 700 năm tuổi

Một pho tượng Phật tại đền thờ Hokkeji, thuộc thành phố Nara (Nhật Bản), ẩn giấu bên trong khoảng 180 cổ vật, bao gồm nhiều cuộn giấy và đồ tạo tác.

Trước đó, các nhà khảo cổ đã nghi ngờ có những món đồ cổ nằm ẩn sâu trong lòng bức tượng. Cuối cùng, bí mật đã được phát hiện khi giới khảo cổ sử dụng phương pháp quét CT để kiểm tra. Họ bất ngờ thấy một kho tàng cổ vật gồm nhiều món đồ tạo tác, các cuộn giấy, nằm trong đầu và thân bức tượng. Tổng cộng có khoảng 180 món đồ được tìm thấy.

Họ bất ngờ thấy một kho tàng cổ vật gồm nhiều món đồ tạo tác, các cuộn giấy, nằm trong đầu và thân bức tượng Văn Thù Bồ tát. Tổng cộng có khoảng 180 món đồ được tìm thấy.

Họ bất ngờ thấy một kho tàng cổ vật gồm nhiều món đồ tạo tác, các cuộn giấy, nằm trong đầu và thân bức tượng Văn Thù Bồ tát. Tổng cộng có khoảng 180 món đồ được tìm thấy.

Giới chức địa phương tin rằng, những món đồ tạo tác không bị xáo trộn nhờ đặt bên trong bức tượng. Chúng được cho là đã nằm yên như thế trong suốt hàng trăm năm qua. Được biết, pho tượng Văn Thù Bồ Tát có niên đại khoảng 700 năm tuổi.  

Khoảng 30 đồ tạo tác nằm ở phần đầu tượng và 150 đồ vật còn lại được nhét trong thân tượng.

Pho tượng Văn Thù Bồ Tát có niên đại khoảng 700 năm tuổi

Pho tượng Văn Thù Bồ Tát có niên đại khoảng 700 năm tuổi

“Xét về đồ tạo tác bên trong, pho tượng thực sự đặc biệt. Phát hiện có ý nghĩa lớn về mặt lịch sử và văn hóa”, Shigeki Iwata, giám đốc nghiên cứu đặc biệt ở Bảo tàng Quốc gia Nara.

tượng Nhật

Pho tượng khắc họa Văn Thù Bồ Tát, một trong tứ đại Bồ Tát tượng trưng cho trí tuệ trong nền văn hóa Trung Hoa. Ngài gắn liền với hình ảnh một tay cầm kinh Phật, một tay cầm kiếm và cưỡi trên mình sư tử. Văn Thù Bồ Tát xuất hiện nhiều trong nghệ thuật Nhật Bản, Tây Tạng, Nepal, Indonesia và nhiều nước châu Á khác.

Bài liên quan

Tỷ phú Bill Gates xây 7 nhà máy sản xuất vắc-xin Covid-19 cấp tốc

Quốc tế 15:55 05/04/2020

Trước bối cảnh đại dịch Covid-19 đang ngày càng phức tạp hơn, tỷ phú Bill Gates quyết định tài trợ xây 7 nhà máy mới để nghiên cứu, sản xuất vắc-xin mới càng sớm càng tốt.

Chùa Hưng Quang: Ngôi chùa 70 năm chữa bệnh, phát thuốc miễn phí

Quốc tế 14:44 05/04/2020

Ngay sau khi sáng lập chùa Hưng Quang, vị trụ trì đã thành lập ngay một phòng thuốc để cứu người miễn phí. Đến nay, chùa Hưng Quang đã bốc thuốc cứu người được gần 70 năm, lượng bệnh nhân đến khám chữa ngày càng đông.

Sự ra đi của nhiều nghệ sĩ Việt mang tên 'ung thư'

Quốc tế 13:53 05/04/2020

Ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ hay rất đột ngột vì những căn bệnh ung thư khác nhau, những nghệ sĩ này khiến bạn bè, đồng nghiệp, người hâm mộ tiếc thương và cảm phục bởi quãng thời gian lạc quan, chiến đấu với bệnh tật, thậm chí còn động viên ngược lại mọi người.

Bộ tranh khắc họa rõ nét cuộc chiến chống Covid-19 của họa sĩ Iran

Quốc tế 12:24 05/04/2020

Họa sĩ 39 tuổi người Iran - Alireza Pakdel đã vẽ nên những bức tranh tái hiện về những sự hi sinh, cống hiến đó của các bác sĩ, y tá, nhân viên y tế, tình nguyện viên trên với Covid-19.