Thứ sáu, 10/02/2023, 08:43 AM

Nhìn nhận về Tu tập

Con nhìn nhận như vậy mong sư ông và các đạo hữu chỉ dạy thêm ạ.

Câu hỏi:

Bạch Sư Ông, Khoảng thời gian gần đây con nhận ra một điều trong những lúc con gặp những sai lầm của bản thân trong cuộc sống, những lúc công việc không như ý, tâm con muốn giải quyết vấn đề đó để mọi thứ yên ổn trở lại con thấy đó có mặt Tâm tham và Tâm sân, nên con tạm ngưng công việc lại trong vài giây để Trở về, quan sát lại Thân Tâm mình... Lúc con trở về đó thì Tâm Sân và Tâm Tham theo nguyên lý sinh diệt mà biến mất. Trước đây con muốn tâm an tịnh theo ý của mình, từ khi con tìm hiểu đến Phật giáo nguyên thủy và biết đến Sư Ông con nhận ra rằng Tu không phải để đạt được trạng thái an tĩnh tuyệt đối mà là khi có mặt Tham, Sân, si thì ngay đó chỉ cần thấy rõ nó như một tấm gương phản ánh nguyên vẹn thực tại đang là, mà không phản ứng chủ quan, thì sẽ tự thoát ra sự ràng buộc của nó.
Không bước tới để đạt được An Tĩnh
Không dừng lại buông xuôi theo Bản Ngã. Ngay thực tại thoát khỏi Khổ đau.
Con xin đảnh lễ sư ông!
Con Huệ Bình.

Nhìn nhận về Tu tập 1

Ảnh minh họa

Trả lời:

Con thấy như vậy rất đúng! Sādhu lành thay!

Theo: Trung tâm Hộ tông

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Giáo pháp của Như Lai như một chiếc bè đưa người sang sông

Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh 14:49 28/10/2025

Kính bạch thầy, con có đọc được một số câu trong Trung Bộ Kinh mà cảm thấy bản thân chưa hiểu lắm, nên mong được thầy giảng giải ạ!

Cái ta thì ưa kết luận

Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh 09:27 20/09/2025

Sống ở đời ai cũng có mặt tốt và mặt xấu, khi tốt khi xấu, nên nếu thấy mặt tốt thì ai cũng tốt, thấy mặt xấu thì ai cũng xấu. Chính mình cũng vậy thôi.

Ý thức, tánh biết và tri kiến thanh tịnh

Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh 09:08 11/08/2025

Kính thưa Thầy, trong câu Thầy dạy “buông bỏ ý thức để tánh biết tự chiếu”, chúng con thấy câu “buông bỏ ý thức” hơi khó hiểu. Vì sống ai cũng cần có ý thức, giờ lại “buông ý thức” nghĩa là sao ạ?

Bất toàn là bài học cho giác ngộ

Hỏi đáp cùng Thầy Viên Minh 11:17 04/08/2025

Kính thưa thầy, sao con vẫn không chấp nhận được cuộc sống hiện tại, con lười biếng sống theo sự giật dây của người khác, bị người khác sắp đặt, hứng chịu sự trả thù theo con thấy thì không liên quan gì đến mình, người ta tiếp cận con chỉ vì tiền bạc,... dù con cũng có thấy họ thật sự tốt với con, nhưng nhìn lại cũng chỉ vì họ là chính.

Xem thêm