Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 28/02/2020, 08:41 AM

Nhóm đạo chích trung niên trộm 8 pho tượng cổ

Theo chỉ điểm của Vũ Tuấn Anh về các pho tượng cổ ở ngôi chùa sếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia ở ngoại thành Hà Nội, Phạm Văn Thùy đã dẫn đồng bọn mang theo kìm, phá khóa, đột nhập trong đêm.

> Tin tức Phật giáo mới nhất 

Chùa Bảo Lâm, Mê Linh, Hà Nội. Ảnh: Internet

Chùa Bảo Lâm, Mê Linh, Hà Nội. Ảnh: Internet

Tòa án Nhân dân Hà Nội vừa mở phiên sơ thẩm xét xử và tuyên phạt Vũ Tuấn Anh (49 tuổi, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) 9 năm tội Trộm cắp tài sản.

Cùng tội danh trên, Hoàng Tiến Sinh (53 tuổi, ở tỉnh Hưng Yên), Nguyễn Văn Cừ (53 tuổi, tỉnh Bắc Ninh) mỗi người 12 năm; Phạm Văn Thùy (47 tuổi, ở tỉnh Hải Dương) 11 năm.

Liên quan vụ án, tòa cũng tuyên phạt Nguyễn Văn Lân (58 tuổi, ở tỉnh Hải Dương) 42 tháng tù tội Tiêu thụ tài sản do người khác trộm cắp mà có.

Theo bản án sơ thẩm, khoảng tháng 2.2018, Tuấn Anh biết ngôi chùa Bảo Lâm (ở huyện Mê Linh, Hà Nội) được xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia, có nhiều pho tượng cổ quý, giá trị. Bị cáo nảy sinh ý định trộm cắp tượng Phật để bán lấy tiền ăn tiêu nên vào ngôi chùa này để thăm dò, quan sát các vị trí để tượng.

Tuấn Anh gọi điện thoại cho Sinh hẹn đến gặp để bàn bạc và thống nhất trộm tượng phật trong chùa Bảo Lâm. Tuấn Anh chỉ nơi để tượng phật quý để Sinh lấy trộm rồi đem bán cho bị cáo; Sinh đồng ý.

Sau đó, Tuấn Anh đã dẫn Sinh đến chùa Bảo Lâm và chỉ vị trí nơi để các pho tượng trong chùa.

Tối 18.3.2018, Sinh rủ Thùy và Cừ hẹn 20 giờ cùng ngày đến nhà để “uống rượu”. Thùy và Cừ hiểu là Sinh hẹn đến để rủ đi trộm cắp tài sản nên đồng ý.

Đúng giờ hẹn, Thùy lái xe ôtô biển kiểm soát 29B-124.91 chở Cừ và Sinh đi đến gần chùa Bảo Lâm thì dừng lại. Sinh và Cừ xuống xe, cầm theo túi đựng bao tải, mũ trùm đầu, găng tay, kìm cộng lực đi bộ đến Chùa. Cả hai trèo tường phía bên trái cổng vào bên trong Chùa.

Cừ đứng giữ cửa để Sinh dùng kìm cộng lực cắt đai khóa nhà Chính, rồi cả hai đi vào bên trong bê 8 pho tượng. Sinh gọi điện thoại cho Thùy đi ô tô vào chở tượng trộm cắp được đồng thời dặn Thùy dán biển số xe vào để tránh bị phát hiện.

Sau đó, cả nhóm bán 2 pho tượng cho Lân với giá 40 triệu đồng. 6 pho tượng còn lại, nhóm đạo chích được Tuấn Anh chê "mối mọt, chỉ trả 52 triệu đồng.

Sau khi mua các pho tượng cổ, Tuấn Anh và Lân tân trang lại, để bán.

Tòa cáo buộc, tổng giá trị của 8 pho tượng cổ là gần 1,2 tỉ đồng. Cơ quan chức năng mới thu giữ được 7 pho, còn một pho tượng Lân đã bán cho người không rõ lai lịch.

Trộm cắp tạo nghiệp gì?

Theo lời Phật dạy, trộm cắp là nghiệp cần phải tránh xa, nếu tâm trộm cắp sẽ phải gánh nghiệp khôn lường. Nhà Phật cũng khuyên mọi người không được tham, sân, si.

Xem đầy đủ tại đây.

Nguồn: Lao Động

Tôi tin Phật

Trong nước 14:58 06/04/2020

Với tôi, tôi tin Phật, tin Tam bảo, tin nhân quả, tin các pháp do duyên mà sinh, do duyên mà diệt. Vì sao? Vì tôi biết rằng Phật là bậc đại giác ngộ.

Phó Thủ tướng cảm ơn Nhân dân đã chung sức, đồng lòng chống dịch COVID-19

Trong nước 14:30 06/04/2020

Thay mặt Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trân trọng cám ơn Nhân dân đã chung sức, đồng lòng chống dịch cho dù phải chịu không ít bất tiện, thậm chí thiệt thòi về lợi ích kinh tế.

Sống an lành giữa những gian nguy

Trong nước 14:22 06/04/2020

Giữa lúc đại dịch Covid-19 lan rộng, cùng với tình hình hạn mặn khắc nghiệt chưa từng có ở các tỉnh Tây Nam Bộ, chúng ta không khỏi hoang mang, lo lắng và sợ hãi. Tuy nhiên, chính sự đồng lòng, chung sức giữa người với người đã làm lan tỏa niềm tin, động lực trong xã hội.

Oan oan tương báo

Trong nước 14:18 06/04/2020

Con người đối với nhau nếu sinh ác ý, tạo tội, tạo ác nghiệp thì oan gia sẽ trở lại đối đầu với nhau mãi mãi, không ngừng tạo nghiệp khiến cho chính bản thân mình bị đọa lạc thành súc sinh, ngạ quỷ, địa ngục, chúng ta không thể không cẩn thận.