Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 28/02/2020, 08:41 AM

Nhóm đạo chích trung niên trộm 8 pho tượng cổ

Theo chỉ điểm của Vũ Tuấn Anh về các pho tượng cổ ở ngôi chùa sếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia ở ngoại thành Hà Nội, Phạm Văn Thùy đã dẫn đồng bọn mang theo kìm, phá khóa, đột nhập trong đêm.

> Tin tức Phật giáo mới nhất 

Chùa Bảo Lâm, Mê Linh, Hà Nội. Ảnh: Internet

Chùa Bảo Lâm, Mê Linh, Hà Nội. Ảnh: Internet

Tòa án Nhân dân Hà Nội vừa mở phiên sơ thẩm xét xử và tuyên phạt Vũ Tuấn Anh (49 tuổi, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) 9 năm tội Trộm cắp tài sản.

Cùng tội danh trên, Hoàng Tiến Sinh (53 tuổi, ở tỉnh Hưng Yên), Nguyễn Văn Cừ (53 tuổi, tỉnh Bắc Ninh) mỗi người 12 năm; Phạm Văn Thùy (47 tuổi, ở tỉnh Hải Dương) 11 năm.

Liên quan vụ án, tòa cũng tuyên phạt Nguyễn Văn Lân (58 tuổi, ở tỉnh Hải Dương) 42 tháng tù tội Tiêu thụ tài sản do người khác trộm cắp mà có.

Theo bản án sơ thẩm, khoảng tháng 2.2018, Tuấn Anh biết ngôi chùa Bảo Lâm (ở huyện Mê Linh, Hà Nội) được xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia, có nhiều pho tượng cổ quý, giá trị. Bị cáo nảy sinh ý định trộm cắp tượng Phật để bán lấy tiền ăn tiêu nên vào ngôi chùa này để thăm dò, quan sát các vị trí để tượng.

Tuấn Anh gọi điện thoại cho Sinh hẹn đến gặp để bàn bạc và thống nhất trộm tượng phật trong chùa Bảo Lâm. Tuấn Anh chỉ nơi để tượng phật quý để Sinh lấy trộm rồi đem bán cho bị cáo; Sinh đồng ý.

Sau đó, Tuấn Anh đã dẫn Sinh đến chùa Bảo Lâm và chỉ vị trí nơi để các pho tượng trong chùa.

Tối 18.3.2018, Sinh rủ Thùy và Cừ hẹn 20 giờ cùng ngày đến nhà để “uống rượu”. Thùy và Cừ hiểu là Sinh hẹn đến để rủ đi trộm cắp tài sản nên đồng ý.

Đúng giờ hẹn, Thùy lái xe ôtô biển kiểm soát 29B-124.91 chở Cừ và Sinh đi đến gần chùa Bảo Lâm thì dừng lại. Sinh và Cừ xuống xe, cầm theo túi đựng bao tải, mũ trùm đầu, găng tay, kìm cộng lực đi bộ đến Chùa. Cả hai trèo tường phía bên trái cổng vào bên trong Chùa.

Cừ đứng giữ cửa để Sinh dùng kìm cộng lực cắt đai khóa nhà Chính, rồi cả hai đi vào bên trong bê 8 pho tượng. Sinh gọi điện thoại cho Thùy đi ô tô vào chở tượng trộm cắp được đồng thời dặn Thùy dán biển số xe vào để tránh bị phát hiện.

Sau đó, cả nhóm bán 2 pho tượng cho Lân với giá 40 triệu đồng. 6 pho tượng còn lại, nhóm đạo chích được Tuấn Anh chê "mối mọt, chỉ trả 52 triệu đồng.

Sau khi mua các pho tượng cổ, Tuấn Anh và Lân tân trang lại, để bán.

Tòa cáo buộc, tổng giá trị của 8 pho tượng cổ là gần 1,2 tỉ đồng. Cơ quan chức năng mới thu giữ được 7 pho, còn một pho tượng Lân đã bán cho người không rõ lai lịch.

Trộm cắp tạo nghiệp gì?

Theo lời Phật dạy, trộm cắp là nghiệp cần phải tránh xa, nếu tâm trộm cắp sẽ phải gánh nghiệp khôn lường. Nhà Phật cũng khuyên mọi người không được tham, sân, si.

Xem đầy đủ tại đây.

Nguồn: Lao Động

Phật Giáo

Dùng từ bi thay thế hận thù

Trong nước 14:38 12/07/2020

Chúng ta đau khổ vì trong lòng chất chứa nhiều oán kết, hận thù, sẽ không có giây phút nào yên khi nội tâm đầy phiền não bất an bực tức. Nó như ngọn lửa khiến chúng ta luôn nóng bức khó chịu, dằn vặt khó thoát ra được. Để cuối cùng, chính ta làm ta đau khổ chứ chẳng phải kẻ thù nào cả.

Bệnh nhân 91 xuất viện, trở về Anh

Trong nước 10:48 12/07/2020

Bệnh nhân 91 đã cảm ơn Bộ Y tế, các y bác sỹ Việt Nam đã tận tình điều trị cho anh trong suốt hơn 100 ngày qua và đã đưa anh từ cõi chết trở về.

Rừng hay ngôn ngữ của sự sống

Trong nước 10:29 12/07/2020

Là một người đệ tử Phật, yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường và trồng rừng, đều là những nghĩa vụ và trách nhiệm mà người tu học có trí tuệ phải thấy, phải biết và phải thực hành. Đó cũng là thước đo của đạo đức con người, đạo tâm của một người tu tập và bước đi trên con đường Thánh đạo! “

Nhà sư Nhật Bản tụng kinh trên nền nhạc beatbox

Trong nước 09:49 12/07/2020

Nhà sư Akasaka, 37 tuổi trước khi xuất gia từng làm việc cho một công ty âm nhạc ở tỉnh Fukushima, đông bắc Nhật Bản.

Từ điển Phật học