Như thế nào là an trú tánh không?

"An trú tánh không" hoàn toàn không phải "Ta" an trú vào một "trạng thái tánh không" hay "nơi chốn tánh không" lý tưởng nào đó do lý trí tưởng tượng ra. Những từ ngữ và khái niệm tâm linh huyền diệu cao siêu đã gây rất nhiều hiểu lầm và trở ngại cho các Phật tử.

"An trú tánh không" chỉ là khi đã thấy ra bản chất "tánh không" của mọi sự nên hoàn toàn sống tùy duyên thuận pháp, không còn chấp trước vào bất kỳ điều gì ở đời mà có thể hoàn toàn trọn vẹn với pháp đang xảy ra ngay nơi thân-tâm mình.

Tất cả những gì đang xảy ra bao gồm chính mình, mọi người, các chúng sinh cũng như toàn thể vũ trụ đều "tánh không", nên thực tế chẳng có "ai" hay "nơi nào" để mà "vào" hay "ra", hay "an trú" gì cả. "An trú tánh không" chỉ là cách nói khi đã hoàn toàn thấy ra & minh bạch rõ ràng sự thật hiển nhiên ấy để không còn tồn tại bất kỳ nghi ngờ nào nữa.

Như thế nào là an trú tánh không? 1
Ảnh minh hoạ.

Mới thấy sơ qua thì tưởng là có, khi nhìn kỹ lại mới biết có đó mà cũng như không, nên mới gọi "tánh không" để mô tả bản chất "trông tưởng như thật" của mọi hiện tượng.

Như Thầy Viên Minh chia sẻ:

Thấy ra mọi hiện tượng vô thường biến dịch, không có cái gì cố định thì tự khắc "an trú tánh không".

Thấy ra mọi hiện tượng đều sinh diệt, không có gì thực sự tồn tại thì tự khắc "an trú tánh không".

Thấy ra mọi hiện tượng đều do duyên khởi, không có gì thực sự tự hữu, thì tự khắc "an trú tánh không".

Thấy ra mọi hiện tượng thân-tâm-cảnh đều không phải "Ta", "của Ta" hoặc "tự Ngã của Ta", thì tự khắc "an trú tánh không".

Thấy ra mọi hiện tượng như nó đang là chứ không tưởng là, cho là, phải là, sẽ là... tức không còn gán cho chúng những khái niệm, tư tưởng, quan niệm chủ quan nào nữa, thì tự khắc "an trú tánh không".

Thấy ra tâm vốn hoàn toàn rỗng lặng trong sáng - không sinh, không hữu, không tác, không thành - do "không, vô tướng, vô tác, vô cầu" mà không trụ vào đâu thì gọi là "an trú tánh không".

Vậy nếu còn động tâm khi xúc chạm việc đời, tức biểu hiện chưa thể "an trú tánh không" thì đó là vì chưa hoàn toàn thấy ra được bản chất "tạm bợ có mà cũng như không" của mọi hiện tượng. Vẫn chưa hoàn toàn thấy ra những sự thật mà Thầy đã chia sẻ phía trên, hoặc mới chỉ hiểu ý nghĩa của chúng qua ngôn từ và suy luận lý trí. 

Tức là chỉ mới "nghe các thầy nói vậy thì biết vậy thôi" chứ chưa thật sự tự mình thấy ra bằng trí tuệ, nên bản ngã vi tế vẫn ngấm ngầm khởi lên theo đuổi hòng đạt được các mục tiêu lý tưởng nào đó...

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Thực hành tâm từ mỗi ngày để chấm dứt mọi oan trái

Phật giáo thường thức 11:00 31/05/2026

Thức dậy với tâm tư thuần khiết bắt đầu cho một ngày mới, chúng ta nguyện ngày hôm nay mọi hành động lời nói và ý nghĩ, không làm tổn hại bất cứ chúng sanh nào.

Tìm về suối nguồn bình yên bên trong

Phật giáo thường thức 08:42 31/05/2026

Trong dòng chảy bất tận của công việc, trách nhiệm và những ồn ào bên ngoài, có một câu hỏi có lẽ đã nhiều lần vang lên trong tâm: Đâu là nơi nương tựa đích thực, nơi mà ta có thể buông xuống tất cả gánh nặng?

Xuất gia không phải là trốn khổ, mà là đối diện khổ

Phật giáo thường thức 08:23 31/05/2026

Trong đời sống thế gian, nhiều người nhìn vào hình ảnh người xuất gia với tâm tưởng thanh tịnh, an nhiên, như thể bước vào cửa chùa là bước vào một cõi bình yên tuyệt đối. Nhưng sự thật, con đường xuất gia – nếu nhìn đúng theo Chánh pháp – là một hành trình đầy thử thách, đòi hỏi trí tuệ, chánh niệm và sự lựa chọn cực kỳ thận trọng.

Nguyện lực thắng nghiệp lực

Phật giáo thường thức 20:45 30/05/2026

Hỏi: Kính thưa lão Pháp sư, sau khi con phát tâm thì bị rất nhiều chướng ngại, nên làm thế nào để khiến oan gia trái chủ tha thứ?

Xem thêm