Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 04/02/2020, 14:47 PM

Những bí quyết hoá giải phiền não trong cuộc sống nhất định phải biết

Trong cuộc sống, có những thời điểm mà tất cả mọi thứ chống lại bạn, đến nỗi bạn cảm tưởng rằng mình không thể chịu đựng được nữa, hãy cố gắng đừng buông xuôi vì sớm muộn rồi mọi thứ cũng sẽ qua đi. Chính nụ cười của bạn sẽ mang lại hạnh phúc cho những người xung quanh.

> Phật tử có thể đọc thêm loạt bài về Thiền định tại đây 

Ai sống trong đời cũng có phiền não

Ai sống trong đời cũng có phiền não

Hiểu theo từ ngữ Phật học chuyên môn thì buồn chính là não: là cảm xúc bực dọc, khó chịu của chúng ta mỗi khi gặp khó khăn, thất bại hay không đạt được những điều như ý muốn trong cuộc sống. Đã là con người ai ai cũng không thể tránh khỏi buồn đau.

Bài liên quan

Trạng thái cảm xúc phiền não vốn dĩ là một thứ có sẵn và cần thiết đối với con người. Bởi vì phiền não chính là biểu hiện của sự sống. Con người biết phiền não là con người có nhận thức, có phản ứng tích cực trước những tác động của cuộc sống.

Trên thực tế, cũng có những trường hợp vì phiền não mà một người có thêm ý chí và sức mạnh để làm việc, học tập và đạt được thành công ngoài mong đợi. Tuy nhiên, những hiện tượng đó có tỉ lệ rất thấp. Phần đa khi chúng ta gặp chuyện phiền não đều trở nên yếu đuối, mù quáng và thậm chí có những hành động dại dột như không thiết tha làm việc, bỏ bê nhà cửa, không chăm sóc bản thân, rơi vào các tệ nạn đẫn đến ốm đau bệnh tật, chết chóc.

Đời người có rất nhiều điều khó khăn cần chúng ta lựa chọn và đưa ra quyết định. Đứng trước mỗi lựa chọn và khó khăn ấy, làm sao để chúng ta có quyết định đúng đắn?

Hãy tham khảo 10 bí quyết hoá giải phiền não trong cuộc sống:

1. Khi mất đi một thứ gì đó, có nhất định phải theo đuổi để giành lại không? Khi bạn mất đi một thứ gì đó là bởi vì thứ ấy chưa bao giờ thực sự thuộc về ta, cho nên đừng quá nuối tiếc và theo đuổi làm gì.

2. Khi cảm thấy sống quá mệt mỏi, làm sao để sống được thoải mái hơn? Cuộc sống quá mệt mỏi là bởi vì phần nhỏ là do cuộc sống và phần lớn là do dục vọng (lòng tham) và sự phàn nàn của chúng ta tạo ra.

3. Quá khứ và hiện tại, chúng ta nên nắm giữ như thế nào? Đừng để ngày hôm nay lặp lại ngày hôm qua.

4. Chúng ta nên đối xử với chính bản thân và đối xử với người khác như thế nào? Khi đối đãi với bản thân, chúng ta nhất định phải trân quý và đối xử thật tốt, bởi vì đời người không dài và thân người là khó được nhất. Khi đối đãi với người khác, chúng ta càng cần phải trân quý và đối xử tốt hơn nữa, bởi vì nhân duyên kiếp này, kiếp sau khó gặp lại.

5. Cân bằng giữa vui vẻ và đau thương? Mỗi người chỉ có một trái tim nhưng lại được chia thành bên trái và bên phải. Một bên là nơi cư trú của niềm vui, niềm hạnh phúc. Một bên lại là nơi cư trú của bi thương và đau khổ. Cho nên, đừng vui vẻ quá mức, cười quá lớn mà đánh thức bên đau thương.

6. Đừng xem nhẹ và cũng đừng tự mãn về bản thân: Chỉ cần chân của chúng ta còn ở trên mặt đất thì đừng quá khinh xuất, tùy tiện mà xem nhẹ mình. Chỉ cần chúng ta còn sống trong địa cầu này thì cũng đừng coi bản thân mình quá to lớn.

7. Có phải tình yêu thương sẽ bị hoà tan bởi thời gian? Tình yêu thương có thể khiến con người quên đi thời gian nhưng thời gian cũng có thể khiến con người quên mất tình yêu thương.

Bài liên quan

8. Trân quý mỗi lần gặp gỡ: Hai người yêu thương nhau nhưng không thể ở gần nhau thì sẽ không thể đi cùng nhau. Đời người tưởng dài nhưng kỳ thực lại quá ngắn ngủi! Hãy quý trọng mỗi lần gặp mặt. Suy rộng ra một chút, đối với người thân, bạn bè hãy trân quý mỗi lần gặp gỡ, bởi vì đời của một người không phải là sẽ kéo dài mãi mãi.

9. Bình tâm trong mọi hoàn cảnh, cân bằng tâm lý là điều cần thiết giúp con người vượt qua mọi nỗi buồn trong cuộc sống. Bởi chỉ khi con người bình tĩnh thì mọi việc trước mắt mới trở nên minh sáng và dẫn đến hành động đúng. Nếu thực hiện được điều này con người sẽ luôn giữ được sự minh sáng trong mọi hoàn cảnh. Ngược lại nếu mất cân bằng thì dù vui hay buồn cũng đều bị lố. Vui quá thì thành ra làm trò cười cho thiên hạ. Mà buồn quá thì dễ lâm vào chán nản và bế tắc.

Đôi khi trong cuộc sống, có những lúc mà tất cả mọi thứ như chống lại bạn, đến nỗi bạn cảm tưởng rằng mình không thể chịu đựng hơn được nữa, nhưng hãy cố gắng đừng buông xuôi và bỏ cuộc, vì sớm muộn gì rồi mọi thứ cũng sẽ qua đi. Điều ngọt ngào nhất bao giờ cũng đến phía sau những đau khổ không thể nói thành lời.

Cụ ông 90 tuổi ăn chay trường bán lạc làm từ thiện

Phật giáo và người trẻ 09:34 21/02/2020

Cứ chập choạng tối, ông Lưu Bình, ở phường Quyết Thắng, TP Kon Tum dắt xe đạp rời khỏi nhà, yên sau chở cái thúng đựng lạc luộc. Cả gia đình ông theo đạo Phật, riêng ông ăn chay trường.

Truyện ngắn: Bóng

Phật giáo và người trẻ 09:30 21/02/2020

Vầng dương đã lên cao. Nắng đổ nung nóng đều cát đá. Cây lá cũng đã cùng nhau trở mình, lớn thì uốn éo, nhỏ thì oằn oại, thì thầm than vãn với nhau khi những hạt sương long lanh cuối cùng đã tan biến vào cõi không khôi khôi với sắc trạng mới mẻ...

Ngôi chùa dạy miễn phí 6 thứ tiếng

Phật giáo và người trẻ 09:16 21/02/2020

Giữa lòng Sài Gòn hoa lệ, có một trung tâm ngoại ngữ được đặt bên trong ngôi chùa Lá nhỏ bé tại quận Gò Vấp, Tp. HCM. Với 6 ngôn ngữ, 80 lớp học trong 1 tháng, mỗi tháng đào tạo 60.000 học viên trong suốt 10 năm qua và hoàn toàn miễn phí.

Kinh nghiệm thiền trong cung vua Trần

Phật giáo và người trẻ 08:34 21/02/2020

Với thiền, đòi hỏi phải có sự thể nghiệm chân thật, phải chứng nghiệm qua cứ không thể nói suông hay bàn trên lý thuyết thôi. Chính Vua Trần Thái Tông, lúc đang làm Vua, với bao công việc triều chính bề bộn, vẫn để thời gian tham cứu Thiền và Vua đã từng linh nghiệm ngay chính bản thân mình.