Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 21/05/2015, 10:05 AM

Những chấm đen trên tờ giấy trắng

Chuyện đời nhiều khi không công bằng, ngay từ cách nhìn nhận đánh giá sự vật hiện tượng. Một tờ giấy trắng phau bị vài giọt mực, người ta ngay lập tức nhìn ra mấy chấm đen mà ít khi chú ý khoảng trắng chiếm hầu hết diện tích mặt giấy. Tờ giấy bị cho là mất giá trị, chỉ vì mấy giọt mực nhỏ nhoi.

Chẳng riêng gì tờ giấy, qui luật “thương nhau củ ấu cũng tròn, ghét nhau bồ hòn cũng méo” được thấy ở mọi nơi. Một người bạn thân chia ngọt sẻ bùi bao nhiêu năm, như là ruột thịt, có khi chỉ vì chút hiểu lầm hay một lỗi nhỏ mà tình cảm hỏng hết, mọi cái tốt đẹp trước kia bị lu mờ. 
 
Cho nên người có kinh nghiệm sống thường khuyên khi gặp mọi sự cần bình tĩnh, có bình tĩnh mới sáng suốt, không để sân si đốt cháy hết trong chốc lác những gì tốt đẹp dày đắp dài lâu. Tôi nhớ một một lần được nghe thuyết pháp về vấn đề này: “ao chỉ toàn là nước thôi, nhưng khi có sóng chẳng thấy gì, bùn bẩn khuấy đục cả. Khi nước lặng, vẫn là nước ấy thôi, song sáng như gương, nhìn thấu suốt”, ý nói về định và huệ trong Phật học. Như vậy, để không bị tâm lý “củ ấu cũng tròn” chi phối khi nước dậy sóng, ta cần kiềm chế bản thân chờ nước lắng lại, sáng như gương, phản ánh sự vật hiện tượng chân thật, đúng đắn. Khi ấy, ta sẽ thấy mấy chấm mực đen là không đáng kể trên khoảng trắng mênh mông của tờ giấy, và tất nhiên không cho là tờ giấy không còn giá trị.

Trong nghiên cứu khoa học, mọi thứ đều được kiểm tra đánh giá bởi các thiết bị chính xác, không có chuyện tin vào cảm giác sờ mó hay quan sát bằng mắt thường cũng như tín hiệu từ các giác quan khác. Đấy là nguyên tắc trong nghiên cứu. Có lẽ trong cuộc sống cũng cần có nguyên tắc tương tự, tất nhiên không phải cân đo đong đếm sự vật hiện tượng của đời sống bằng thiết bị kỹ thuật nào đấy, mà là bằng sự bình tĩnh, sáng suốt, khách quan. Làm được như thế sẽ có lợi biết bao, tình nghĩa bền vững hơn, cuộc sống đáng yêu hơn bởi không có những quyết định vội vàng từ cái nhìn phiến diện, kiểu như chỉ vì mấy giọt mực đen mà loại bỏ hẳn một tờ giấy trắng quí giá.

Nguyễn Thành Công
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Cùng nghiệp thì kết duyên với nhau

Đời sống 06:28 02/06/2020

Trong đời sống thường nhật, những người cùng ý tưởng, chung sở thích thì hay kết duyên tụ lại với nhau. Vì “đồng hội, đồng thuyền” nên có vô số hội nhóm được kết tụ để cùng nhau thừa hưởng cộng nghiệp của chính mình.

Điều kiện tiên quyết của người xuất gia

Đời sống 05:43 02/06/2020

Một người xuất gia chân chính cần hiểu rõ sự quan trọng của một cuộc sống có kỷ cương, phép tắc, giới luật. Nếu không có kỷ luật trong đời sống tu hành, chúng ta khó khắc phục được dục vọng phiền não. Bởi vì, vọng tưởng ý dục như con trâu điên, có thể dụ dỗ, lôi kéo ta vào đường ma lối quỷ.

Làm sao để được tự do sanh tử?

Đời sống 05:43 02/06/2020

Chúng ta học Phật là để hiểu rõ về tiến trình sanh tử, rồi sau đó chúng ta tu hành mà giải thoát sanh tử. Chuyện sống chết nếu chưa hiểu rõ thì chúng ta làm việc gì cũng chẳng có ý nghĩa.

Bản khắc kinh Phật thời cổ đại tại vùng ĐBSCL

Đời sống 17:20 01/06/2020

Một điều có sức hấp dẫn lớn đối với các nhà nghiên cứu Phật sử là, trên bản đồ được khắc dày đặc minh văn bằng hai loại cổ tự kết hợp đan xen: Pali và Sanskrit, loại hình chữ viết Brahmi gốc Ấn Độ.