Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 21/05/2015, 10:05 AM

Những chấm đen trên tờ giấy trắng

Chuyện đời nhiều khi không công bằng, ngay từ cách nhìn nhận đánh giá sự vật hiện tượng. Một tờ giấy trắng phau bị vài giọt mực, người ta ngay lập tức nhìn ra mấy chấm đen mà ít khi chú ý khoảng trắng chiếm hầu hết diện tích mặt giấy. Tờ giấy bị cho là mất giá trị, chỉ vì mấy giọt mực nhỏ nhoi.

Chẳng riêng gì tờ giấy, qui luật “thương nhau củ ấu cũng tròn, ghét nhau bồ hòn cũng méo” được thấy ở mọi nơi. Một người bạn thân chia ngọt sẻ bùi bao nhiêu năm, như là ruột thịt, có khi chỉ vì chút hiểu lầm hay một lỗi nhỏ mà tình cảm hỏng hết, mọi cái tốt đẹp trước kia bị lu mờ. 
 
Cho nên người có kinh nghiệm sống thường khuyên khi gặp mọi sự cần bình tĩnh, có bình tĩnh mới sáng suốt, không để sân si đốt cháy hết trong chốc lác những gì tốt đẹp dày đắp dài lâu. Tôi nhớ một một lần được nghe thuyết pháp về vấn đề này: “ao chỉ toàn là nước thôi, nhưng khi có sóng chẳng thấy gì, bùn bẩn khuấy đục cả. Khi nước lặng, vẫn là nước ấy thôi, song sáng như gương, nhìn thấu suốt”, ý nói về định và huệ trong Phật học. Như vậy, để không bị tâm lý “củ ấu cũng tròn” chi phối khi nước dậy sóng, ta cần kiềm chế bản thân chờ nước lắng lại, sáng như gương, phản ánh sự vật hiện tượng chân thật, đúng đắn. Khi ấy, ta sẽ thấy mấy chấm mực đen là không đáng kể trên khoảng trắng mênh mông của tờ giấy, và tất nhiên không cho là tờ giấy không còn giá trị.

Trong nghiên cứu khoa học, mọi thứ đều được kiểm tra đánh giá bởi các thiết bị chính xác, không có chuyện tin vào cảm giác sờ mó hay quan sát bằng mắt thường cũng như tín hiệu từ các giác quan khác. Đấy là nguyên tắc trong nghiên cứu. Có lẽ trong cuộc sống cũng cần có nguyên tắc tương tự, tất nhiên không phải cân đo đong đếm sự vật hiện tượng của đời sống bằng thiết bị kỹ thuật nào đấy, mà là bằng sự bình tĩnh, sáng suốt, khách quan. Làm được như thế sẽ có lợi biết bao, tình nghĩa bền vững hơn, cuộc sống đáng yêu hơn bởi không có những quyết định vội vàng từ cái nhìn phiến diện, kiểu như chỉ vì mấy giọt mực đen mà loại bỏ hẳn một tờ giấy trắng quí giá.

Nguyễn Thành Công
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Sống là phải biết ơn và báo ơn

Đời sống 17:04 25/11/2020

Hơn ai hết, đạo Phật với tinh thần từ bi vô ngã tôn trọng sự sống, sự tồn tại không những đối với con người mà còn đối với các loài động vật, thực vật và môi trường sống.

Làm thế nào để gặp được Phật?

Đời sống 15:57 25/11/2020

Hãy thử suy nghĩ: chúng ta đã từng gặp Phật chưa? Nếu chưa, chúng ta làm sao gặp Phật? Có phải đợi sau khi chết rồi, vãng sinh tây phương cực lạc, mới gặp được Phật chăng? Có phải chỉ có Phật tử mới gặp được Phật chăng?

Một tỷ cây xanh

Đời sống 15:07 25/11/2020

Một người biết yêu thương từng cái cây, ngọn cỏ thì khó có thể sống ác, làm điều ác.

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời

Đời sống 14:19 25/11/2020

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời cũng như cần để cho họ được nằm yên và giữ im lặng càng nhiều càng tốt. Vì giây phút lâm chung sắp đến tâm linh họ cần được mở ra.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo