Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 21/06/2018, 13:02 PM

Những chia sẻ về "nghiệp truyền thông" phật sự

Làm báo không chỉ đưa những tin tức, sự kiện nhanh nhạy đến với mọi người, mà còn phải phản ánh trung thực vấn đề đang diễn ra. Đó cũng là phương châm và nội dung của các bài học nghiệp vụ cho những ai theo đuổi nghề báo. Nhân ngày Báo chí Việt Nam 21/6 năm nay, xin mạn phép bày tỏ đôi dòng cùng những liên hữu đang tham gia ở lĩnh vực này của Phật giáo. 

                                  Ảnh minh họa (Nguồn: Internet) 
Bất kỳ sự việc nào cũng có nhân và quả, nên khi chúng ta thấy điều gì chưa đẹp, viết một tin, bài, hay làm một phóng sự nên chăng phải có mặt tại hiện trường, phải có nguồn cộng tác viên tin tưởng và nội dung hình ảnh cũng phải phù hợp với đề tài đó. Khi góp ý, chúng ta cũng nên nhẹ nhàng mà sâu thấm, hạn chế dùng từ ngữ không đẹp, làm ảnh hưởng đến tờ báo Phật giáo.

Nhiều người nói vui: “Viết phóng sự chứ đừng phóng đại”. Ở đây, có hai nghĩa, phóng đại là ít nói cho nhiều, ở khía cạnh khác phóng đại còn được hiểu là nói cho có mà không tìm hiểu. Điều này rất có hại, ảnh hưởng không ít đến bản thân mà còn ảnh hưởng đến tờ báo hay trang web phật giáo đang cộng tác.

Trên một số website, chúng ta cũng nhận thấy một số vị vì sự trợ giúp người bệnh mà vận động đến mức khi về còn có hàng trăm triệu đồng, điều này dẫn đến sự ỷ lại của họ. Sau khi lành bệnh, họ không chí thú làm ăn nữa, khi sử dụng hết số tiền tiếp tục kêu gọi lòng từ tâm của tổ chức, cá nhân khác. Cũng có nơi, biết mục đích của việc hỗ trợ quà cáp và đối tượng là người mù thì khai báo số lượng thật nhiều, nhưng thực tế chỉ có khoảng hai ba trăm người, để các tổ chức cá nhân đến phát quà liên tục, thế thì dần dần một số gia đình có đối tượng trên không chí thú làm ăn, mà chỉ ngồi chờ nhận quà. 

Nên chúng ta viết làm sao để cho những tổ chức cá nhân, phát tâm cho đúng người, đúng đối tượng cần trong từng thời điểm, có như vậy mới thực hiện đúng ý nghĩa của Kinh Tăng Nhất A Hàm trong việc bố thí.

Khi viết về về vấn đề này thì cũng là gieo cái nhân, hy vọng sẽ đón nhận cái quả không chua chát lắm để cùng nhau nhìn lại mình, cùng nhau xây dựng Vườn hoa Phật giáo thật tươi đẹp.

Thiện Tâm 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Toàn cảnh ngôi chùa 2.500 tuổi, gắn 4.531 viên kim cương, dát 90 tấn vàng

Toàn cảnh ngôi chùa 2.500 tuổi, gắn 4.531 viên kim cương, dát 90 tấn vàng

HomeAZ 03/08/2020, 16:41

Được coi là ngôi chùa Phật giáo kỳ vĩ nhất Myanmar, chùa Shwedagon là kiệt tác kiến trúc với ngọn tháp và thân dát vàng, cao gần 110m, được bao phủ khoảng 90 tấn vàng ròng, trên đỉnh nạm 4.531 viên kim cương.

Vì sao Đức Phật dạy bệnh là khổ?

Đời sống 19:24 03/08/2020

Đức Phật từng dạy: “Không bệnh là lợi nhất, biết đủ là giàu nhất, bạn lành là thân nhất, Niết-bàn là an vui nhất” (Kinh Pháp cú). Bệnh là một trong bốn nỗi khổ lớn của đời người: Sinh, già, bệnh, chết.

Những số liệu lo ngại về đột quỵ mà các Phật tử nên biết

Đời sống 18:32 03/08/2020

Đột quỵ là gì? Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đột quỵ là một tổn thương đến não xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu ô-xy và dinh dưỡng và các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút.

Con người mong cầu điều gì nhất?

Đời sống 16:52 03/08/2020

Có một người không theo đạo Phật hỏi: Chỗ kỳ lạ của con người là gì và con người mong cầu điều gì nhất? Xin thầy nói cho tôi biết được không?

Chuyện về 'bà nội' của 26 đứa trẻ mồ côi ở miền Tây

Đời sống 16:01 03/08/2020

Ở miền Tây, câu chuyện người bà cưu mang, nuôi nấng 26 đứa trẻ mồ côi, xem các em như cháu nội ruột của mình làm nhiều người xúc động, kính phục.

Từ điển Phật học