Phật Giáo

Những chia sẻ về "nghiệp truyền thông" phật sự

Thứ năm, 21/06/2018 | 13:02

Làm báo không chỉ đưa những tin tức, sự kiện nhanh nhạy đến với mọi người, mà còn phải phản ánh trung thực vấn đề đang diễn ra. Đó cũng là phương châm và nội dung của các bài học nghiệp vụ cho những ai theo đuổi nghề báo. Nhân ngày Báo chí Việt Nam 21/6 năm nay, xin mạn phép bày tỏ đôi dòng cùng những liên hữu đang tham gia ở lĩnh vực này của Phật giáo. 

                                  Ảnh minh họa (Nguồn: Internet) 
Bất kỳ sự việc nào cũng có nhân và quả, nên khi chúng ta thấy điều gì chưa đẹp, viết một tin, bài, hay làm một phóng sự nên chăng phải có mặt tại hiện trường, phải có nguồn cộng tác viên tin tưởng và nội dung hình ảnh cũng phải phù hợp với đề tài đó. Khi góp ý, chúng ta cũng nên nhẹ nhàng mà sâu thấm, hạn chế dùng từ ngữ không đẹp, làm ảnh hưởng đến tờ báo Phật giáo.

Nhiều người nói vui: “Viết phóng sự chứ đừng phóng đại”. Ở đây, có hai nghĩa, phóng đại là ít nói cho nhiều, ở khía cạnh khác phóng đại còn được hiểu là nói cho có mà không tìm hiểu. Điều này rất có hại, ảnh hưởng không ít đến bản thân mà còn ảnh hưởng đến tờ báo hay trang web phật giáo đang cộng tác.

Trên một số website, chúng ta cũng nhận thấy một số vị vì sự trợ giúp người bệnh mà vận động đến mức khi về còn có hàng trăm triệu đồng, điều này dẫn đến sự ỷ lại của họ. Sau khi lành bệnh, họ không chí thú làm ăn nữa, khi sử dụng hết số tiền tiếp tục kêu gọi lòng từ tâm của tổ chức, cá nhân khác. Cũng có nơi, biết mục đích của việc hỗ trợ quà cáp và đối tượng là người mù thì khai báo số lượng thật nhiều, nhưng thực tế chỉ có khoảng hai ba trăm người, để các tổ chức cá nhân đến phát quà liên tục, thế thì dần dần một số gia đình có đối tượng trên không chí thú làm ăn, mà chỉ ngồi chờ nhận quà. 

Nên chúng ta viết làm sao để cho những tổ chức cá nhân, phát tâm cho đúng người, đúng đối tượng cần trong từng thời điểm, có như vậy mới thực hiện đúng ý nghĩa của Kinh Tăng Nhất A Hàm trong việc bố thí.

Khi viết về về vấn đề này thì cũng là gieo cái nhân, hy vọng sẽ đón nhận cái quả không chua chát lắm để cùng nhau nhìn lại mình, cùng nhau xây dựng Vườn hoa Phật giáo thật tươi đẹp.

Thiện Tâm 
Thiện Tâm
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z