Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Những cốc cà phê đặc biệt ở Vũ Hán

"Khi nhiều con đom đóm cùng tụ lại để gom góp ánh sáng, chúng sẽ tạo ra được cả một dải thiên hà". Hành động của quán cà phê Wakanda dù âm thầm nhưng vẫn mang đủ sự ấm áp đến mọi người.

Trên mỗi ly cà phê đều ghi những câu nói động viên đến các nhân viên y tế tại Vũ Hán. (Ảnh: chinanews)

Trên mỗi ly cà phê đều ghi những câu nói động viên đến các nhân viên y tế tại Vũ Hán. (Ảnh: chinanews)

Hơn 10.000 đơn đặt hàng không có địa chỉ người nhận đổ về tiệm cà phê Wakanda ở Vũ Hán với lời nhắn: Gửi các nhân viên y tế đang gồng mình chống dịch. Từ ngày 23/1, Vũ Hán "nội bất xuất, ngoại bất nhập" vì dịch corona bùng phát. Nhiều cửa hàng tại thành phố này đóng cửa, nhưng quán cà phê Wakanda vẫn hoạt động hết công suất để phục vụ khách hàng là các nhân viên y tế làm việc tại tất cả các bệnh viện trong thành phố. 

Lý Phi – quản lý cửa hàng Wakanda cho hay, trước khi dịch bệnh bùng phát, những khách hàng quen thuộc của họ đều đến từ Bệnh viện y học cổ truyền tỉnh Hồ Bắc. "Nhưng giờ họ bận đến nỗi chẳng có thời gian ghé qua quán để thưởng thức một ly cà phê thông thường", người đàn ông này nói. Nhận thấy nhu cầu uống cà phê của các bệnh viện ở Vũ Hán rất lớn. Để góp phần hỗ trợ các bác sĩ trên tuyến đầu, 7 nhân viên của Wakanda đã thay nhau làm việc ngày đêm, gửi miễn phí cà phê tới các y bác sĩ.

Họ chia thành hai ca làm việc. Bốn người làm buổi sáng pha chế khoảng 400 cốc, ba người làm buổi chiều pha chế 300 cốc. Sợ cà phê đến tay nhân viên y tế bị nguội, nhiệt độ của sữa cũng được điều chỉnh lên tới 80 độ C. "Chúng tôi hy vọng mọi cốc cà phê đến tay người nhận đều còn ấm nóng", Sina - nhân viên người Iran của quán chia sẻ. Sina đã làm việc tại Wakanda được hơn một năm. Sau khi dịch bệnh bùng phát, anh đã từ chối rời Trung Quốc dù nhận được hai cuộc gọi đề nghị hỗ trợ hồi hương từ sứ quán Iran. Thanh niên này cho biết, anh ở lại cùng đồng nghiệp giúp đỡ người dân Vũ Hán: "Bởi họ cũng như gia đình thứ hai của tôi", anh nói.

Những nhân viên tại quán cà phê Wakanda làm việc liên tục để phục vụ cà phê miễn phí cho các nhân viên y tế tại Vũ Hán. (Ảnh: chinanews)

Những nhân viên tại quán cà phê Wakanda làm việc liên tục để phục vụ cà phê miễn phí cho các nhân viên y tế tại Vũ Hán. (Ảnh: chinanews)

Hàng ngày, cửa hàng giao cà phê bằng xe ôtô 2 lần mỗi ngày vào giờ ăn trưa và ăn chiều theo quy định từ phía các bệnh viện. Để tránh lây nhiễm, cà phê được đặt ở cổng để không phải tiếp xúc trực tiếp với nhân viên y tế. Trước khi ra về, nhân viên Wakanda đều đứng trước cổng bệnh viện, cúi đầu thật sâu biểu thị sự cảm ơn của họ tới nỗi vất vả của các bác sĩ đang chiến đấu vì dịch bệnh. Câu chuyện phát cà phê miễn phí của cửa hàng Wakanda nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ cư dân mạng Trung Quốc. Một số người bắt đầu kêu gọi người dân Trung Quốc đặt hàng trực tuyến và gửi tới cho những nhân viên y tế tại thành phố Vũ Hán. Chỉ sau 3 ngày, Wakanda nhận được hơn 10.000 đơn. Sau 20 ngày, cửa hàng này đã giao hơn 7.850 cốc.

Trên mỗi cốc cà phê, nhân viên pha chế sẽ ghi tên của người đặt hàng kèm những thông điệp động viên như: "Vũ Hán cố lên" hay "Trân trọng những nỗ lực của bạn". Hành động của quán cà phê Wakanda còn nhận được sự tán dương của nhiều người trên mạng xã hội Weibo. Một người dùng mạng bày tỏ: "Thiện chí của các bạn, dù âm thầm nhưng vẫn mang đủ sự ấm áp đến mọi người". Trong khi người khác lại bình luận "chẳng có siêu anh hùng nào có thể cứu cả thế giới. Nhưng tôi tin, khi nhiều con đom đóm cùng tụ lại để gom góp ánh sáng, chúng sẽ tạo ra được cả một dải thiên hà".

Nguồn: VnExpress

Người đàn ông lập bàn thờ cha trong khu cách ly dịch COVID-19

Phật pháp và cuộc sống 16:24 01/04/2020

Trở về từ nước ngoài, người đàn ông trung niên phải đi cách ly phòng dịch Covid-19. Cha mất mà không về được, người này lập một bàn thờ không di ảnh, quỳ gối tưởng nhớ người cha khiến nhiều người không cầm được nước mắt.

Chùa treo 1.500 tuổi

Phật pháp và cuộc sống 16:16 01/04/2020

Ngôi chùa được xây dựng từ năm 491, cố định ở độ cao 75 m bằng những cọc gỗ khoan sâu vào vách núi.

Những đoạn văn tuyệt vời và đáng suy ngẫm của Trịnh Công Sơn

Phật pháp và cuộc sống 15:42 01/04/2020

Ngày 1-4 năm 2020, nhiều người nhớ về Trịnh Công Sơn - về khoảnh khắc 19 năm trước ông lặng lẽ trút hơi thở cuối cùng trong sự luyến tiếc của vạn người yêu nhạc, yêu tâm hồn, yêu những chiêm nghiệm mang hương vị Phật giáo, hướng con người đến những giá trị của cái Đẹp và Tình yêu thương nơi ông.

Thủ tướng chỉ đạo đảm bảo lương thực dư dả cho 100 triệu dân

Phật pháp và cuộc sống 15:16 01/04/2020

Chỉ đạo xuất khẩu phải có kiểm soát, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm lương thực dư dả cho 100 triệu dân, không chỉ đủ ăn mà còn dự trữ và thực hiện các nhiệm vụ khác.