Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 19/06/2019, 16:50 PM

Những điều khó quên khi đến thăm Tịnh Xá Ngọc Nhẫn ở Vĩnh Long

Có một tịnh xá nép mình ở đường Đinh Tiên Hoàng phường 8 thành phố xinh xắn Vĩnh Long của vùng châu thổ, không cổ kính mĩ miều trong kiến trúc như Tiên Châu cổ tự bên kia dòng Cổ Chiên trên cù lao An Bình, hay vẻ bề thế thâm nghiêm của thiền viện Ngọc Hạnh mà tôi có một đêm trải nghiệm.

>>Những ngôi chùa Việt độc đáo 

Bài liên quan

Khi đến viếng Thiền viện Ngọc Hạnh ở gần cầu Cái Cam, trong đêm, ở phòng khách, tôi có cơ hội đảnh lễ Thượng tọa Thích Ngọc Nhẫn của hệ phái khất sĩ ở đêm chuẩn bị lễ giỗ cố Hòa thượng Thích Giác Hạnh vào sáng hôm sau.

Thượng tọa kể về tịnh xá bên phường 8 của thành phố Vĩnh Long, về công việc từ thiện của bếp chay, và cả chuyện đạo chuyện đời của một bậc xuất gia có tuổi.

Tịnh xá Ngọc Nhẫn ở số 68 đường Đinh Tiên Hoàng, quãng lộ ầm ì ô tô, nhà của tiệm quán đan dày. Đấy đúng mô tả của Thượng tọa trụ trì, ngôi tam bảo khá đơn sơ ở phố thị, nép hơi sâu vào trong, qua cổng nhỏ và lối đi cũng nhỏ nốt. Bậc thang lên tầng trên trơ gạch vì chưa trát xi măng đều khắp, không khác nhiều bậc thang lên núi cao. Mọi "hạng mục" sơ xài, có vẻ phong phanh, dang dở...Thượng tọa hỏi tôi: "chùa nghèo lắm phải không?", im lặng. Chùa không có chuyện giàu nghèo lớn nhỏ như cách nhìn phàm tình, nếu nhìn sâu vào tam bảo bên trong, sự tu học, phục vụ nhân sinh...

Tịnh xá Ngọc Nhẫn

Tịnh xá Ngọc Nhẫn

Bài liên quan

Một bài báo trên tờ Dân Trí xuất bản từ 2013 viết khá hấp dẫn với cảm xúc bị thuyết phục của phóng viên về bếp chay từ thiện phục vụ hàng ngày của tịnh xá này. Khi phóng viên trao đổi cùng vị trụ trì mà anh chị ấy gọi "Sư Ngọc Nhẫn", Thầy nói: khi khất thực gặp bao phận đời đói khổ thiếu miếng ăn, nên khi đủ duyên, gặp cô Thủy, mở lời gợi ý, không ngờ cô phát tâm ngay. Thế là sự nghiệp nhân đạo từ thiện bằng các suất chay cho người nghèo, gồm bà con lao động thu nhập thấp, sinh viên, học sinh, bắt đầu. "Tôi mong sau khi mình mất, quán chay từ thiện vẫn duy trì". Đấy là ước mơ rất cụ thể và đẹp đẽ, nhân văn.

Với tôi, đấy là góc sâu bên trong cắt qua cảnh tự đơn sơ, tam bảo tự tâm như có được nghe giảng ở lễ quy y ngũ giới trên Đồng Nai. Một tam bảo phi vật chất...

Có một tịnh xá nép mình ở đường Đinh Tiên Hoàng phường 8 thành phố xinh xắn Vĩnh Long của  vùng châu thổ, không cổ kính mỹ miều trong kiến trúc như Tiên Châu cổ tự bên kia dòng Cổ Chiên trên cù lao An Bình, hay vẻ bề thế thâm nghiêm của thiền viện Ngọc Hạnh mà tôi có một đêm trải nghiệm.

Thiền sư mở nguồn thiền tông Việt

Chùa Việt 09:37 28/03/2020

Tìm một ngôi chùa trên đất nước Việt Nam quá dễ. Nhưng để tìm được một ngôi chùa có thờ sơ tổ thiền tông Việt Nam Khương Tăng Hội lại cực khó. Rất nhiều người đọc Tam Quốc diễn nghĩa và bộ phim được chuyển thể. Nhưng ít ai biết rằng vào thời đó nước ta có sơ tổ thiền tông Khương Tăng Hội?

Con người sinh ra là để nhận cái chết

Chùa Việt 09:07 28/03/2020

Mạng sống này càng ngày càng giảm dần, bảo đảm đó là triệu chứng phải đi đến cái chết, vậy hãy thường xuyên suy gẫm về lẽ thật này. Đó là điều chúng ta phải biết để mở con mắt pháp cho sáng mà nhìn cuộc đời đúng pháp.

Tầm quan trọng của việc trồng cây và sự bảo dưỡng

Chùa Việt 09:00 28/03/2020

Rừng và cây liên hệ rất mật thiết với sự biểu hiện của thời tiết, và cũng duy trì sự quân bình chủ yếu cho thiên nhiên. Bởi vậy, vấn đề trồng cây bảo vệ môi trường là một trách nhiệm toàn cầu của tất cả chúng ta.

TƯGH yêu cầu Tăng Ni, Phật tử cấm túc tại chùa để chống dịch

Chùa Việt 08:40 28/03/2020

Chiều ngày 27-3, TT. Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN vừa ký ban hành Công văn số 071/CV-HĐTS về việc thực hiện nghiêm chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chung tay cùng toàn xã hội trong những ngày cao điểm chống đại dịch Covid-19.