Phật Giáo

Những điều khó quên khi đến thăm Tịnh Xá Ngọc Nhẫn ở Vĩnh Long

Thứ tư, 19/06/2019 | 16:50

Có một tịnh xá nép mình ở đường Đinh Tiên Hoàng phường 8 thành phố xinh xắn Vĩnh Long của vùng châu thổ, không cổ kính mĩ miều trong kiến trúc như Tiên Châu cổ tự bên kia dòng Cổ Chiên trên cù lao An Bình, hay vẻ bề thế thâm nghiêm của thiền viện Ngọc Hạnh mà tôi có một đêm trải nghiệm.

>>Những ngôi chùa Việt độc đáo 

Bài liên quan

Khi đến viếng Thiền viện Ngọc Hạnh ở gần cầu Cái Cam, trong đêm, ở phòng khách, tôi có cơ hội đảnh lễ Thượng tọa Thích Ngọc Nhẫn của hệ phái khất sĩ ở đêm chuẩn bị lễ giỗ cố Hòa thượng Thích Giác Hạnh vào sáng hôm sau.

Thượng tọa kể về tịnh xá bên phường 8 của thành phố Vĩnh Long, về công việc từ thiện của bếp chay, và cả chuyện đạo chuyện đời của một bậc xuất gia có tuổi.

Tịnh xá Ngọc Nhẫn ở số 68 đường Đinh Tiên Hoàng, quãng lộ ầm ì ô tô, nhà của tiệm quán đan dày. Đấy đúng mô tả của Thượng tọa trụ trì, ngôi tam bảo khá đơn sơ ở phố thị, nép hơi sâu vào trong, qua cổng nhỏ và lối đi cũng nhỏ nốt. Bậc thang lên tầng trên trơ gạch vì chưa trát xi măng đều khắp, không khác nhiều bậc thang lên núi cao. Mọi "hạng mục" sơ xài, có vẻ phong phanh, dang dở...Thượng tọa hỏi tôi: "chùa nghèo lắm phải không?", im lặng. Chùa không có chuyện giàu nghèo lớn nhỏ như cách nhìn phàm tình, nếu nhìn sâu vào tam bảo bên trong, sự tu học, phục vụ nhân sinh...

Tịnh xá Ngọc Nhẫn

Tịnh xá Ngọc Nhẫn

Bài liên quan

Một bài báo trên tờ Dân Trí xuất bản từ 2013 viết khá hấp dẫn với cảm xúc bị thuyết phục của phóng viên về bếp chay từ thiện phục vụ hàng ngày của tịnh xá này. Khi phóng viên trao đổi cùng vị trụ trì mà anh chị ấy gọi "Sư Ngọc Nhẫn", Thầy nói: khi khất thực gặp bao phận đời đói khổ thiếu miếng ăn, nên khi đủ duyên, gặp cô Thủy, mở lời gợi ý, không ngờ cô phát tâm ngay. Thế là sự nghiệp nhân đạo từ thiện bằng các suất chay cho người nghèo, gồm bà con lao động thu nhập thấp, sinh viên, học sinh, bắt đầu. "Tôi mong sau khi mình mất, quán chay từ thiện vẫn duy trì". Đấy là ước mơ rất cụ thể và đẹp đẽ, nhân văn.

Với tôi, đấy là góc sâu bên trong cắt qua cảnh tự đơn sơ, tam bảo tự tâm như có được nghe giảng ở lễ quy y ngũ giới trên Đồng Nai. Một tam bảo phi vật chất...

Có một tịnh xá nép mình ở đường Đinh Tiên Hoàng phường 8 thành phố xinh xắn Vĩnh Long của  vùng châu thổ, không cổ kính mỹ miều trong kiến trúc như Tiên Châu cổ tự bên kia dòng Cổ Chiên trên cù lao An Bình, hay vẻ bề thế thâm nghiêm của thiền viện Ngọc Hạnh mà tôi có một đêm trải nghiệm.

Nguyễn Thành Công

Tin liên quan