Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 08/04/2019, 11:51 AM

Viếng Tịnh xá Bửu Linh trong Tết Thanh minh đầy nắng

Mất 20 cây số đạp xe trên đường nhựa thiên lý Bắc - Nam (quốc lộ 1), tôi đến Tịnh xá Bửu Linh khi mặt trời vừa lên kịp, nắng chói chang gắt gỏng ngay trên đường. Xe cộ ngược xuôi dày đặc và cảnh tảo mộ rải rác bên vệ đường...

>>Những giáo lý Phật giáo nên đọc

May mắn đến Tịnh xá tôi đã được gặp Đại đức Thích Huệ Thường. Đại đức đang có ở phòng khách của Tịnh xá - đây cũng là văn phòng Ban Trị sự Phật giáo huyện Hòa Bình (Tỉnh Bạc Liêu). Đồng thời có cả anh Dương Phước Hải - Phó thư ký Văn phòng BTS cùng Phật tử. Tôi lắng nghe lịch sử ngôi Tịnh xá khất sĩ Phật giáo Việt Nam bên tách trà Bắc.

Tịnh xá Bửu Linh

Tịnh xá Bửu Linh

Bài liên quan

Vị Phó thư ký tóc đã hoa râm cho biết khởi đầu trên đất này có một am nhỏ do một phú nông hơn nghìn công đất trong vùng lập ra để từ thiện, dân gian quen gọi “Am Cả Hốt”, họ tên khai sinh của vị phú nông ấy là Dương Vĩnh Phước. Đấy là thời điểm 1945 lịch sử. Khi đất nước còn chinh chiến triền miên, 1948 - tức ba năm sau - ông qua đời. Sau đó những người có tâm đã coi sóc và từ thiện ở am, trong đó có Cô Năm, bốc thuốc cứu người. Những năm 1980, sư Giác Tạng tiếp nhận khu đất am và lập tịnh xá theo đúng kiến trúc cũng như truyền thống tu học của hệ phái khất sĩ Việt Nam. Đại đức Thích Huệ Thường được sư phụ Thích Giác Tạng trao trọng trách trụ trì theo nghi thức của Giáo hội, cho đến ngày nay.

Thư thái chiếm bái không gian thiền, chính điện xây kiểu bát giác độc đáo trên nền cao, lối xây dựng khiến không gian tối ưu rộng và tràn ngập ánh sáng, không có góc khuất, hài hòa cân đối lại đẹp. Tượng Đức Chí Tôn cỡ lớn nhũ vàng tọa trong khung kính, phía sau Phật là ban thờ tổ sư hệ phái, Thầy Minh Đăng Quang. Kiến trúc thanh tịnh của chính điện ở trung tâm, nhìn ra quốc lộ lại có thể bao quát cả khu đất chùa.

20190407_110920

Cốc đã cài then, nói Sư Giác Tạng tịnh, lúc còn ở Tịnh xá. Sâu vào bên hữu, sau giảng đường, nơi an nghỉ của Ông Cả Hốt - Dương Vĩnh Phước cùng phu nhân vừa được tôn cao nền mộ, cúng thanh minh. Rải rác mộ phần trong họ tộc...Từ đấy nhìn ra thôn xóm đồng áng vốn một thời là điền đất của Ông Cả họ Dương.

Vị Phó thư ký chỉ các cội cổ thụ được chính Ông cả trồng ngày cũ: cội bồ đề xoắn xít cạnh chính điện, đẹp lạ, thả nhánh phủ một vuông đất bên dưới. Những cội cây là chứng nhân gắn với công đức vị chủ đất, nếu xuất gia sẽ được gọi bậc khai sơn tạo tự.

20190407_110508

Tôi kính cẩn vào ngôi nhà thờ cửu huyền, sau tượng Phật có di ảnh Ông Cả Hốt và cạnh bên là phu nhân. Bao lần đến viếng tịnh xá, làm khách vị sư trụ trì, hôm nay trọn vẹn viếng hết mọi chốn thiêng liêng, lại tường tận lịch sử đất thiêng. Nếu có cơ hội trên đường thiên lý,  ở một chốn giữa hai đô thị Bạc Liêu & Cà Mau, bạn hãy lễ Phật nơi ấy, tịnh xá Bửu Linh.

Phật Giáo
Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

Ngắm kiến trúc Chùa Bổ Đà - Trung Tâm phật giáo vùng Kinh Bắc

HomeAZ 29/05/2020, 11:17

Chùa Bổ Đà không chỉ là một trong những trung tâm Phật giáo lớn của Việt Nam mà còn có kiến trúc độc đáo, khác biệt so với các ngôi chùa truyền thống ở miền Bắc.

Hành động nhân văn của nhà hàng Đại Lâm Mộc trả lại tài sản giá trị cho khách để quên

Chùa Việt 21:33 29/05/2020

Một khách hàng đến ăn sáng tại Nhà hàng Đại Lâm Mộc (27 Lê Văn Lương, Hà Nội) vừa nhận lại ví tiền và đồ dùng cá nhân giá trị lớn từ quản lý nhà hàng.

Cội nguồn của mọi phước đức, nằm ở đâu?

Chùa Việt 16:11 29/05/2020

Vì thế, mong ước hạnh phúc của hàng Phật tử không phải là mơ uớc suông, tin tưởng mơ hồ, cầu xin ai đó ban phước mà phải tích lũy, xây dựng phước báo cho mình bằng cách tốt trong từng ngày, từng giờ.

Quán bar Buddha đã phải gỡ bảng hiệu

Chùa Việt 15:38 29/05/2020

Thực hiện yêu cầu Giáo hội Phật giáo Việt Nam và cơ quan chức năng, quán bar Buddha buộc phải gỡ bỏ toàn bộ các bảng hiệu có chữ “Buddha” và các hình ảnh liên quan đến Phật giáo, tôn tượng Phật, Thánh tăng trong không gian quán.

Nữ sinh viên góp 100 triệu đồng tiết kiệm cho người nghèo

Chùa Việt 15:17 29/05/2020

Thêm một nốt nhạc vút cao trong đại dịch: cô sinh viên năm hai Đại học RMIT Hà Nội - Phương Anh đã góp vào quỹ “hồi sinh” giúp đỡ những người nghèo do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, số tiền 100 triệu đồng.

Từ điển Phật học