Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 26/11/2020, 15:21 PM

Những khoảnh khắc thiêng liêng trong lễ cầu an lớn nhất trên đỉnh Fansipan

Ngày 21/11, Ban hướng dẫn Phật tử Trung ương đã tổ chức Đại lễ dâng hương cầu quốc thái dân an lớn nhất từ trước đến nay tại quần thể văn hóa tâm linh trên đỉnh Fansipan.

Dáng chùa Việt uy nghiêm trên đỉnh Đông Dương

Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình Hội thảo Khoa học Quốc gia 2020 được tổ chức tại Lào Cai với chủ đề “Phật giáo với hoạt động đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế”.

le-cau-an-lon-nhat-tren-dinh-fansipang 1

Buổi lễ dâng hương có sự quang lâm chứng minh của Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch hội đồng trị sự TW Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Hoà thượng Thích Thiện Toàn - Ủy viên hội đồng trị sự, Phó Trưởng ban thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương; Thượng tọa Thích Nhật Từ - Phó Ban Quốc Tế TW GHPGVN; Thượng tọa Thích Thanh Vân - Ủy Viên Thường Trực Hội Đồng Trị Sự, Trưởng Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Hải Dương; Thượng tọa Thích Tâm Thuần - Ủy viên Ban Hoằng pháp TW GHPGVN, Phó ban Hoằng pháp GHPGVN TP.Hà Nội, Trụ trì Thiền viện Sùng Phúc cùng đông đảo tăng, ni, Phật tử và đại biểu từ khắp mọi miền đất nước.

le-cau-an-lon-nhat-tren-dinh-fansipan 2

Để đón mừng Đại lễ, khu du lịch Sun World Fansipan Legend đã mở cửa sớm hơn thường lệ. Từ sáng sớm, nhiều đoàn du khách và Phật tử đã không khỏi ngỡ ngàng trước không gian ngợp ngời cờ hoa của quần thể kiến trúc tâm linh trên khu vực đỉnh Fansipan trong ngày đặc biệt này.

le-cau-an-lon-nhat-tren-dinh-fansipan 3

Toàn bộ các công trình tâm linh ngự toạ trên đỉnh thiêng được trang trí bởi 1999 lá cờ hội ngũ sắc và các tiểu cảnh từ hoa tươi, tạo nên không gian đại lễ quy mô, thành kính, để các tăng ni, Phật tử và du khách cảm nhận sự thiêng liêng, nhất tâm hướng lòng thành cầu nguyện quốc thái dân an. 

le-cau-an-lon-nhat-tren-dinh-fansipan 4

Đặc biệt, tại khu vực Sân Mây, đại cảnh “Vạn hoa dâng Phật” lớn nhất Việt Nam, kết tạo hình một đoá hoa sen từ hàng ngàn bông hoa tươi, có diện tích lên tới 99m2, đã trở thành điểm check-in khiến nhiều Phật tử và du khách trầm trồ.

le-cau-an-lon-nhat-tren-dinh-fansipan 5

Đúng 15h30 chiều 21/11, Đại lễ chính thức được bắt đầu bằng nghi thức rước cờ từ khu vực Đại Tượng Phật A Di Đà, đi qua con đường La Hán để đến Kim Sơn Bảo Thắng Tự.

Tại đây, Hoà thượng Thích Thanh Nhiễu và các chư tôn, giáo phẩm, các hoà thượng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam thực hiện các nghi lễ tâm linh, cùng các tăng ni, Phật tử, đại biểu và du khách đồng tâm, đồng nguyện hướng đến thiện pháp thiêng liêng, nhất tâm cầu nguyện cho mọi tai ương, địch hoạ, động đất, sóng thần, chiến tranh đau thương giảm bớt, để nhân loại chúng sinh bớt đi những phiền muộn, khổ đau.

le-cau-an-lon-nhat-tren-dinh-fansipan 6

Hòa chung trong câu kinh tiếng kệ, những lời khấn nguyện thiết tha chân thành vang vọng nơi đỉnh thiêng, trải lòng yêu thương khắp đất trời, từ đó vun trồng thêm hạt giống thiện lành nơi tâm hồn Phật tử và du khách.

Lần đầu tiên đặt chân lên đỉnh Fansipan trong dịp đại lễ dâng hương cầu an ý nghĩa này, Thượng tọa Thích Nhật Từ chia sẻ: “Nóc nhà Dông Dương là một sự kỳ thú ngoài sự tưởng tượng, một trong những nơi có phong cảnh đẹp nhất mà tôi đã có cơ hội được đi qua trong 30 quốc gia trên khắp thế giới. Tổ chức lễ cầu an tại nơi đây, ngay dưới chân cột cờ ở vị trí cao nhất đất nước cũng như một lời nhắc nhở tới các thế hệ phải tự hào về văn hoá truyền thống, độc lập chủ quyền, có trách nhiệm gìn giữ và phát triển những giá trị của người Việt Nam mà tổ tiên đã dày công xây dựng.”

le-cau-an-lon-nhat-tren-dinh-fansipan 7

Trong suốt thời gian diễn ra buổi lễ, thời tiết trên đỉnh Fansipan đẹp huyền ảo. Dòng sông mây bất ngờ xuất hiện cùng ráng chiều rực rỡ, tạo nên hiện tượng quầng ánh sáng bảy sắc cầu vồng hiếm gặp ngay tại Kim Sơn Bảo Thắng Tự. Hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này lặp lại nhiều lần liên tục suốt buổi lễ khiến ai có mặt trên đỉnh Fansipan khi đó cũng đều vô cùng bất ngờ và thích thú.

le-cau-an-lon-nhat-tren-dinh-fansipan 8

Chị Thanh Tâm, Phật tử đến từ Hà Nội hoan hỉ: “Đây là lần đầu tiên tôi đến đây và cũng là lần đầu tiên được chiêm ngưỡng hiện tượng ánh sáng kỳ ảo nhiều lần và đẹp như thế này. Ở nơi đỉnh thiêng Fansipan, được chứng kiến một đại lễ cầu an trang nghiêm, đầy ý nghĩa, tôi thấy mình hôm nay thật may mắn. Nên có những chương trình quy mô như thế này, để Phật tử chúng tôi được hướng về cội nguồn đất nước, thêm tự hào về quê hương Việt Nam mình.”

le-cau-an-lon-nhat-tren-dinh-fansipan 9

Tọa lạc ở độ cao 3143m, các công trình tâm linh trên khu vực đỉnh Fansipan là quần thể kiến trúc tâm linh cao nhất Việt Nam, với những công trình uy nghiêm giữa đất trời, lẫn trong mây trắng và sương núi, như thể những sơn tự đã tồn tại ở đây từ cả trăm năm trước.

le-cau-an-lon-nhat-tren-dinh-fansipan 10

Nơi đây hằng năm đều tổ chức những lễ hội và Phật sự lớn như lễ Vu lan, lễ Phật đản, hội Xuân mở cổng trời… thu hút hàng triệu Phật tử và du khách bốn phương tìm về để được chiêm bái, đảnh lễ, cảm nhận linh khí của đất trời cũng như thưởng ngoạn vẻ đẹp diệu kỳ của thiên nhiên nơi suối nguồn dân tộc.

Hành trình Fansipan - Về lại chân người

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Người có trí sẽ không tin lời đồn nhảm

Tin Phật sự 10:01 17/04/2021

Nếu bạn ăn nói bừa bãi, thích ngồi lê đôi mách thì nhất định sẽ có một ngày bạn sẽ gặp ác báo từ những việc làm của mình. Vì thế chúng ta chỉ nên nói lời hay, có lợi cho mình và người, không tin tự biến mình thành kẻ tuyên truyền tin nhảm, hại mình hại người.

Phật Hoàng Trần Nhân Tông – Con người và thời đại

Tin Phật sự 09:00 17/04/2021

Phật Hoàng Trần Nhân Tông sinh ngày 11 tháng 11 năm 1258, tuổi thơ của ngài được giáo dưỡng trong một môi trường cực kì thuận lợi. Mặc dù khí chất bẩm sinh và có chí hướng xuất gia tu Phật từ bé nhưng ngài phải tạm gác sang một bên, vì trách nhiệm trước tổ tông và xã tắc.

Đồng bào Khmer đón Tết Chôl Chnăm Thmây tại chùa Candaransi

Tin Phật sự 08:19 17/04/2021

Trong không khí vui tươi đón Tết Chôl Chnăm Thmây, sáng ngày 16/4, chùa Candaransi quận 3 đã tổ chức nhiều hoạt động văn hoá truyền thống đón năm mới cho đồng bào Khmer đang sinh sống tại TP.HCM trở về tham dự.

Đức Phật với 45 năm mùa an cư kiết hạ

Tin Phật sự 08:08 17/04/2021

Dưới cội cây Bồ Đề (Bodhirukkha), vào ngày trăng tròn tháng Vesak năm 623 TCN, đức Bồ Tát Siddhattha đã trở thành một vị Phật Chánh Đẳng Chánh Giác (Sammāsambuddho) duy nhất và tối thượng nhất trong tam giới này.

Từ điển Phật học

Travel Mag