Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 28/07/2020, 06:11 AM

Những nhà Sư nhỏ ở tu viện Matepani Gumba

Tu viện Matepani Gumba (Tây Tạng, Trung Quốc) có thể là một trong những trải nghiệm thân thiện nhất mà ta có thể có với Phật giáo.

Về nhà sư gốc Việt trở thành một 'Cao Tăng Tây Tạng'

Ở Matepani Gumba không có những đại sảnh, những ngôi đền đồ sộ hay những pháp khí được trang trí công phu khiến ta phải trầm trồ ngưỡng mộ, nhưng Matepani Gumba có những người khi gặp khiến ta cảm thấy thực sự được chấp nhận ở thế giới của họ.

Kèn Dungchen, nhạc cụ truyền thống của người Tây Tạng (Trung Quốc). Tiếng nó ù ù liên tục như sóng vỗ.

Kèn Dungchen, nhạc cụ truyền thống của người Tây Tạng (Trung Quốc). Tiếng nó ù ù liên tục như sóng vỗ.

Một trong những lý do khiến ta có thể yêu Tu viện Matepani Gumba ngay lập tức là những tu sĩ nhỏ, những người mà ta dễ dàng bắt gặp xung quanh tu viện. Dù bận rộn với các công việc thường ngày như tham dự các lớp học, đọc tụng thần chú và chuẩn bị bữa ăn, những Phật tử nhỏ tuổi này luôn thân thiện, cười đùa và chơi những trò chơi của những đứa trẻ. Thậm chí, một số nhà sư trẻ ít nhút nhát còn trò chuyện với những vị khách phương xa bằng tiếng Anh họ đã học từ tu viện.

Chuẩn bị cho bữa ăn.

Chuẩn bị cho bữa ăn.

Từ động tác giặt áo, các chú tiểu cũng được dạy phải rất tập trung.

Từ động tác giặt áo, các chú tiểu cũng được dạy phải rất tập trung.

Lớp học với những chú tiểu hồn nhiên.

Lớp học với những chú tiểu hồn nhiên.

Tu viện Matepani Gumba có những nét kiến trúc độc đáo.

Tu viện Matepani Gumba có những nét kiến trúc độc đáo.

Dù đang ngồi trong không khí trang nghiêm trong buổi học, giữa tiếng tụng kinh tràn ngập tu viện nhưng chúng ta vẫn dễ dàng bắt gặp những ánh mắt tinh nghịch, hành động tranh giành một món đồ hoặc lén chơi đùa của các nhà sư trẻ. Điều đó phá tan cho ta cảm giác khắc kỷ của tôn giáo, cho ta thấy rằng, dù cạo đầu và khoác lên vai chiếc áo choàng tu sĩ thì trẻ em vẫn luôn là trẻ em.

Các thầy tại Matepani Gumba cũng vô cùng niềm nở, ta có thể bất chợt thấy họ che giấu nụ cười của họ khi thấy ta chụp ảnh, trêu đùa với học sinh của họ. Ta có thể chụp ảnh những bức tranh tường công phu mô tả những câu chuyện từ cuộc đời của Phật và những huyền thoại liên quan đến các vị thần ở tu viện Matepani Gumba nhưng việc chụp ảnh trước mặt Đức Phật là không được phép.

Giữa thung lũng Pokhara, trước mặt Himalaya hùng vĩ, Matepani Gumba nhỏ bé và thân thiện là cánh cửa, là bậc thang đầu tiên giúp ta cảm nhận thế giới lung linh, độ lượng và huyền diệu của đạo Phật.

Nguyễn Quang Trung - Báo Lao Động

Phật Giáo
Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

Điện Long An - Cung điện đẹp nhất của vương triều Nguyễn

HomeAZ 13/08/2020, 14:13

Điện Long An với kiến trúc kết hợp hài hòa giữa kết cấu kiến trúc và trang trí mỹ thuật được xây dựng vào năm 1845, thời vua Thiệu Trị .

Tìm sự cân bằng trong Thiền

Quốc tế 14:21 14/08/2020

Họa sĩ Trương Tiến Trà đã mang lại cho công chúng một góc nhìn về cõi Thiền không còn quá mông lung xa vời, mà rất súc tích, cô đọng, mang lại nhiều suy ngẫm triết lý thú vị.

WHO khẳng định không có bằng chứng về việc COVID-19 lây lan qua thực phẩm

Quốc tế 11:48 14/08/2020

Trước thông tin phát đi từ hai thành phố của Trung Quốc rằng có bằng chứng việc chủng mới virus corona lan truyền qua cánh gà, thực phẩm đóng gói nhập khẩu từ Nam Mỹ gây hoang mang, người có trách nhiệm của tổ chức y tế thế giới WHO khẳng định rằng chưa có bằng chứng về việc virus SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm.

Bệnh nhân 867 đã đi những đâu?

Quốc tế 10:29 14/08/2020

Bệnh nhân số 867 đang trở thành thách thức với CDC Hà Nội bởi không rõ nguồn lây nhiễm như thế nào. Trong khi đó, bệnh nhân lại có lịch trình dày đặc.

Nhớ về mùa hạ, mong các em vững bước vào đời

Quốc tế 10:08 14/08/2020

Mỗi khi hoa phượng nở đỏ là mùa thi, mùa của những bịn rịn, vấn vương lại tới. Có những chiếc áo trắng phủ đầy nét bút của các bạn chung lớp; có những giọt nước mắt trong veo của tình bạn tuổi học trò; có những người thầy hoe hoe mắt đỏ, lòng biêng biếc chênh chao...

Từ điển Phật học