Những thực phẩm giúp ngừa thiếu máu cho người ăn chay
Ăn chay mang đến nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, người ăn chay có thể thiếu một số dưỡng chất quan trọng, do đó có thể sẽ làm tăng nguy cơ thiếu máu.
Thực đơn ăn chay đủ chất dinh dưỡng mà không phải ai cũng biết
Nguyên nhân phổ biến nhất của thiếu máu là do thiếu sắt. Điều này có nghĩa là bạn không nhận đủ chất sắt trong chế độ ăn uống của mình. Sắt là cần thiết cho việc vận chuyển oxy trong huyết sắc tố các hồng cầu. Những tế bào mang ô-xy đi khắp cơ thể, đem lại nhiều năng lượng. Triệu chứng thường gặp nhất của thiếu máu là mệt mỏi, nhưng nhiều người không biết mình bị thiếu máu nhẹ.
Rất nhiều người quyết định chuyển sang chế độ ăn chay để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh, điển hình như tim mạch, bệnh thận, đái tháo đường... Tuy nhiên, việc cắt giảm thịt và các sản phẩm có nguồn gốc động vật khỏi chế độ ăn sẽ làm tăng nguy cơ thiếu máu. Do đó, người ăn chay cần cẩn thận cân bằng chế độ dinh dưỡng và bổ sung nguồn thực phẩm thay thế phù hợp.
Nếu ăn chay, bạn cần lưu ý bổ sung các dưỡng chất sau để giảm thiếu nguy cơ thiếu máu:
Đậu hũ: Đậu phụ được làm từ hạt đậu nành, mà giá trị dinh dưỡng của đậu nành rất cao nên đậu phụ cũng được xem là loại thực phẩm rất giàu chất sắt. Bởi vậy đậu hũ là một trong những lựa chọn phù hợp với người ăn chay.
Các loại ngũ cốc: Ăn chay, đặc biệt là ăn chay với ngũ cốc giúp phòng ngừa các bệnh lý mạn tính liên quan đến ăn uống như: béo phì, cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch, táo bón, tai biến, loãng xương,… Bởi chúng chứa nhiều chất xơ, ít cholesterol, giàu vitamin, đặc biệt nhóm A, B,…Hiện nay, trên thị trường đã có những loại ngũ cốc tăng cường sắt, có thể cung cấp gần như đầy đủ nhu cầu một người cần trong ngày. Tuy nhiên, một vài loại ngũ cốc bán sẵn có thể chứa nhiều đường, dễ gây béo phì. Do đó, mọi người nên kiểm tra kỹ thành phần dinh dưỡng của sản phẩm trước khi mua.
Đậu trắng: Đậu trắng là một trong những loại thực phẩm được trồng phổ biến ở Bắc và Nam Mỹ.
Đậu trắng là nguồn cung cấp sắt và protein dồi dào. Trong khi protein giúp duy trì sự phát triển cho tế bào thì sắt rất cần cho quá trình tổng hợp huyết sắc tố, giúp vận chuyển ô xy cho các mô và cơ quan trong cơ thể. Do đó, thường xuyên ăn đậu trắng sẽ giúp người ăn chay đẩy lùi nguy cơ thiếu máu. Ngoài ra, việc bổ sung vitamin C vào bữa ăn có thực phẩm chứa sắt sẽ giúp cơ thể hấp thụ vi chất này tốt hơn.
Cải bó xôi: Cải bó xôi còn có tên gọi khác là rau bina hay rau chân vịt, là nguồn thực phẩm giàu chất sắt. Mọi người có thể ăn cả rau sống (làm salad, xay sinh tố...) hoặc nấu chín. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc ăn rau nấu chín sẽ giúp cơ thể dễ hấp thụ các chất dinh dưỡng hơn.
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Trăm năm thương nhớ cơm chay Tín Nghĩa giữa Sài Gòn
Thuần chay 09:32 29/10/2024Lặng lẽ suốt 100 năm trên con đường náo nhiệt, cơm chay Tín Nghĩa không quá đông khách, nhưng ai đến đây đều sẽ quay lại vì… nhớ ngày xưa.
Đến Việt Nam ăn chay có dễ không?
Thuần chay 10:56 28/10/2024Hằng năm Việt Nam đón hàng triệu lượt khách quốc tế, trong số đó có nhiều người ăn chay, vậy nên 'ăn chay ở Việt Nam có dễ không?' là câu hỏi mà nhiều du khách quan tâm khi đặt chân đến đất nước hình chữ S.
Ăn rau muống mỗi ngày mà tốt quá chừng
Thuần chay 15:49 27/10/2024Rau muống giúp ngừa táo bón, tăng khả năng miễn dịch, chống mệt mỏi... khi ăn thường xuyên.
Những món chay thơm ngon dễ làm từ đậu phụ
Thuần chay 10:10 24/10/2024Đậu phụ là một nguyên liệu quen thuộc trong ẩm thực chay. Không chỉ bổ dưỡng, đậu phụ còn dễ chế biến thành nhiều món ăn phong phú. Dưới đây là một số món chay thơm ngon, dễ làm từ đậu phụ mà bạn có thể thử tại nhà.
Xem thêm