Niệm Phật để làm gì?

Niệm Phật tức là tự nhắc chính mình đã có sẵn bản tâm thanh tịnh trong sáng. Cụ thể như bên Nam Tông thì niệm “Araham Sammà Sambuddho”:

Araham có nghĩa là thanh tịnh.

Sammà Sambuddho có nghĩa là sáng suốt.

Khi niệm “Araham Sammà Sambuddho” tức là mình quay trở về lại với bản tâm thanh tịnh trong sáng mà mỗi người sẵn có.

Tịnh Độ Tông niệm Phật A Di Đà cũng vậy. Mình niệm Phật A Di Đà là để trở về với bản tâm thanh tịnh, khi tâm mình thanh tịnh tức là tịnh độ. Vậy nên mới có câu “Tùy kỳ tâm tịnh tức Phật độ tịnh”. Tâm thanh tịnh tức là tịnh độ, hoặc còn gọi là “tự tánh Di Đà”, duy tâm tịnh độ”.

Nơi mỗi người sẵn có một tánh biết, tánh giác hay Phật tánh - tức là bản tâm Prabhāssara Citta, đó chính là cái tâm chói sáng mà Đức Phật dạy. Cái tâm chói sáng ấy được biểu tượng thành Đức Phật A Di Đà.

Khi một vị có tâm hoàn toàn thanh tịnh trong sáng tức là vị ấy đã giác ngộ, đã thành Phật. Nhưng mà hai chữ “thành Phật” ý không phải là trở thành điều gì mới do mình tạo ra, mà là đã trở về được hoàn toàn với “bản tâm trong sáng & thanh tịnh đã có sẵn”.

Cho nên mới nói rằng Đức A Di Đà đã thành Phật từ vô lượng kiếp là vậy. Tức là tánh biết nơi chính mình đã thanh tịnh và sáng suốt từ vô lượng kiếp rồi.

Niệm Phật để làm gì? 1
Nam Mô A Di Đà Phật 

Trong tâm mỗi người đều có cả Phật & các chúng sinh. Nào là các chúng sinh tham, là sân, là si, rồi ngã mạn, tà kiến, rồi đố kỵ, rồi gánh tỵ, rồi ích kỷ, ngã mạn, tự cao, tự ti đủ thứ. Những phiền não ấy làm ô nhiễm tâm đi. 

Nhưng ngược lại trong tâm cũng có rất nhiều Bồ Tát. Nào là Bồ Tát trí tuệ, Bồ Tát từ bi, Bồ Tát hỉ xã, Bồ Tát nhẫn nại, Bồ Tát cảm thông, yêu thương, vị tha…

Trong tâm mình Bồ Tát cũng có mà chúng sinh cũng có, và việc mình cần làm là sáng suốt rõ biết mình, khi nào mình làm gì mình cũng rõ biết hết. Đi-đứng-nằm-ngồi-ăn uống-ngủ-nghỉ đều rõ biết, đều nhận diện khi nào là chúng sinh xuất hiện, khi nào là Bồ Tát xuất hiện nơi thân-tâm.

Rõ biết được chừng nào thì tự nhiên xả ly-ly tham-đoạn diệt được chừng ấy. Trong nhất hướng xả ly-ly tham-đoạn diệt-an tịnh, thì an tịnh là lúc tâm nó trong vắt rồi, thì ngay đó Chánh trí-giác ngộ Niết-bàn…

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Hại vật phải chịu quả báo gấp mười lần

Phật giáo thường thức 16:29 28/11/2025

Huyện Trấn Giang thuộc tỉnh Giang Tô có người tên Lăng Khải, tên tự là Tử Chánh. Vào năm Quý Mão thuộc niên hiệu Khang Hy [1663] ông ta vì ghét con chó của người hàng xóm hung dữ cắn người, liền dụ nó vào một ngõ hẹp rồi bít lối ra, muốn bỏ đói cho nó chết đi để dứt mối họa.

Trải lòng từ bi

Phật giáo thường thức 15:04 28/11/2025

Lòng từ bi là một đức tính được nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần trong tam tạng kinh điển của Phật giáo, bởi vì đây là một phẩm hạnh rất quan trọng. Người học Phật, việc cốt yếu là vun trồng Từ-Bi-Hỷ-Xả cho thật sâu rộng. Bởi vì Từ-Bi-Hỷ-Xả là công hạnh mà ba đời chư Phật đều thực hành trên đường tu để thành tựu Chánh đẳng Chánh giác.

Chân lý ấy mầu nhiệm, nhưng không hề phức tạp

Phật giáo thường thức 13:00 28/11/2025

Mỗi người đều có một cánh cửa như vậy trong tâm. Cánh cửa ấy không khóa, chỉ bị bụi bám quá lâu khiến ta không nhận ra nó đã mở sẵn. Khi một người biết quay về, biết nhìn thẳng vào bản chất của thân tâm này, thì đó là khoảnh khắc họ mở mắt trí tuệ.

Giới vực tỉnh giác

Phật giáo thường thức 12:00 28/11/2025

Đức Phật luôn nhắc nhở các tỳ kheo hãy hằng sống trong giới vực của mình, có nghĩa là hãy có chánh niệm không ngừng nghỉ với các đối tượng thân tâm. Ở đây, giới vực tỉnh giác có nghĩa đơn giản là hành thiền Minh Sát Niệm Xứ.

Xem thêm