Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 16/09/2019, 06:35 AM

Nỗi đau mang tên đuối nước 

Phật Giáo

Một loạt báo đưa tin "ba trẻ em tắm hồ Soài Chek, xã Núi Tô, huyện Tri Tôn, An Giang chết ngày trung thu", nhìn tựa đã nhức nhối.

>>Tin tức Phật giáo mới nhất 

Điểm báo, dõi tin hàng ngày trên báo mạng báo in và cả sóng phát thanh, từ đuối nước nhói lòng vì tần suất dày các vụ tử nạn do tắm sông hồ ao suối khắp nơi, rơi vào các bé tuổi Tiểu học hay Thcs. đuối nước là từ ngoài Bắc, Nam Bộ hay miền Tây quê tôi dùng từ chết đuối, chết hụt...để chỉ những vụ tử nạn trên sông hồ ao...

Người dân tập trung tại hiện trường nơi xảy ra vụ đuối nước thương tâm ở hồ Soài Chek - Ảnh: BẢO ÂN

Người dân tập trung tại hiện trường nơi xảy ra vụ đuối nước thương tâm ở hồ Soài Chek - Ảnh: BẢO ÂN

Việt Nam là quốc gia có mật độ phân bố sông ngòi dày, bản đồ địa lý phân bổ sông ngòi kênh rạch nhìn chóng mặt: sông ngòi tự nhiên (bà con quê tôi gọi là kênh trời sinh), kênh đào, thêm ao hồ... Ngoài ra, thời đại ngày nay, tốc độ xây dựng nhanh, các hố đào công trình trữ nước mùa mưa cũng rất đáng ngại, nhìn đâu cũng thấy, ngay các đô thị lớn lại càng nhiều.

Đã sống qua tuổi thơ ở vùng quê, đam mê  sông nước ăn vào cả giấc ngủ, nên tôi hiểu rõ sở thích vùng vẫy sông hồ của con trẻ cùng hiểm nguy đi kề. Trẻ đi chơi, nhìn thấy hồ ao sông là thích  lắm và tắm trong khi kỹ năng bơi lội và kỹ năng ứng cứu của các em không phải ai cũng rành, và các dòng tin đau lòng ngay cả người đọc nói chi thân nhân gia đình bè bạn thầy cô, đã liên tục  xảy ra.

Hiện trường nơi 3 trẻ bị đuối nước là một phần của hồ Soài Chek - nơi giáp chân núi Tô - Ảnh: BẢO ÂN

Hiện trường nơi 3 trẻ bị đuối nước là một phần của hồ Soài Chek - nơi giáp chân núi Tô - Ảnh: BẢO ÂN

Hệ thống hồ nhân tạo cung cấp  dịch vụ bơi lộ khép kín từ trang cụ đến cấp cứu cứu hộ đã có nhiều song không phải em nào cũng đủ điều kiện tiếp cận, đấy là sự thực dù có nơi có phí không cao.

Quay lại tai nạn ngày 13/9 ở hồ Soài Chek, một hồ thủy lợi lớn ở Tri Tôn - An Giang. Nạn nhân là 3 em học sinh: Chau Chét, Chau Ga Vin (đều là học lớp 5) và Chau Tiên (cùng 11 tuổi) học sinh lớp 4. Tất cả các em cùng học tại Trường Tiểu học A An Tức (xã An Tức, H.Tri Tôn). Các em là người dân tộc thiểu số, gia cảnh rất đáng thương, nhìn các đoạn video đám tang đã khó cầm nước mắt vì các bé nô đùa bên mẹ ngay trong tang lễ! Vùng đất ấy còn khó quá. Ba sinh mạng ngây thơ vô tội và đáng yêu  đã dễ dàng mất đi trong một ngày trăng đẹp rộn ràng lễ hội. Các em đi chơi, nhóm tử nạn tắm ở chỗ sâu và nhóm còn lại ở chỗ cạn (nông), thấy mất bạn nhóm chỗ cạn chạy đi tìm các chú công trường cầu cứu, nhưng... Cái chết dưới nước rất đáng sợ, ngay từ tưởng nghĩ.

Hồ Soài Chek đang được thi công nạo vét để trữ nước và phục vụ du lịch nhưng lại thiếu rào chắn để cảnh báo trẻ em - Ảnh: BỬU ĐẤU

Hồ Soài Chek đang được thi công nạo vét để trữ nước và phục vụ du lịch nhưng lại thiếu rào chắn để cảnh báo trẻ em - Ảnh: BỬU ĐẤU

Tai nạn dưới nước, chết hụt, chết đuối... không mới mẻ gì, song số lượng tăng nhiều vào trẻ con qua các con số từ truyền thông. Từ góc độ bức xúc cá nhân, tôi cho rằng cần cấm các em, dặn dò bằng nhiều cách và giám sát sao đó không cho trẻ tắm "tự nhiên" như đã diễn ra ở hồ Soài Chek, không được tắm ở sông hồ ao suối kênh rạch ở môi trường tự nhiên vì lý do an toàn. Nhà trường, chính quyền, gia đình, các tổ chức thiện nguyện...chung tay ngăn chặn làm giảm các vụ đuối nước, vì các em. Làm vơi đi ám ảnh và nỗi đau mang tên đuối nước.

Phật Giáo

Cách lập bàn thờ Phật và gia tiên tại gia

Góc nhìn Phật tử 11:14 10/07/2020

Ở nước ta hay những người Việt ở nước ngoài, hầu hết mọi nhà đều có ban (bàn) thờ, hiếm thấy có gia đình nào không có ban thờ, dù là thờ Phật, thờ Thần, thờ Gia tiên, Thổ công, Thần tài hay thờ một vị nào đó.

Nhân quả không phụ người tốt

Góc nhìn Phật tử 11:06 10/07/2020

Phật giáo không chấp nhận số mệnh con người do thần linh hay thượng đế áp đặt, nó chỉ tùy thuộc ở suy nghĩ, hành động của con người trong hiện tại mà cho ra kết quả tốt hay xấu ở tương lai.

17 bài văn tế thập loại cô hồn dành cho chẩn tế

Góc nhìn Phật tử 09:34 10/07/2020

Đầy đủ 17 bài văn tế thập loại cô hồn dành cho chẩn tế âm linh cô hồn, chiến sĩ trận vong, đồng bảo tử nạn, chiêu hồn, giải oan bạt độ, cúng tế thí thực.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Chuông, Mõ, Khánh trong Phật giáo

Góc nhìn Phật tử 09:05 10/07/2020

Chuông, Trống, Khánh… là các loại pháp khí của Phật giáo, mỗi một loại pháp khí đều có ý nghĩa và vai trò khác nhau.

Từ điển Phật học