Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 03/07/2020, 14:02 PM

Nông dân làm từ thiện, xây 250 căn nhà trong 11 năm

Trong hơn 10 năm qua, nhóm thiện nguyện với hơn 70 thành viên là nông dân ở ấp Tân An, xã Phong Hòa, H.Lai Vung (Đồng Tháp) đã xây dựng trên 250 căn nhà cho người nghèo và tham gia xây cầu, đường giao thông nông thôn...

'Ông Bụt' bỏ hơn 3 tỉ xây nhà trọ miễn phí cho người khó khăn

Ông Trần Hùng Dũng (46 tuổi), trưởng nhóm thiện nguyện, cho biết lúc mới thành lập nhóm chỉ có hơn 20 thành viên nhưng nay đã lên đến 70 người, đó là chưa kể trên 30 người góp sức không thường xuyên mà chủ yếu có mặt trong những ngày cao điểm.

“Tất cả thành viên đều tham gia trên tinh thần tự nguyện. Ai có công góp công, ai có của góp của, ai rảnh rỗi lúc nào thì tham gia lúc ấy. Bà con xứ này gọi tụi tui là nhóm “xuyên tâm liên” bởi làm đủ chuyện nhân đạo hết”, ông Dũng nói vui.

Qua tìm hiểu được biết đại đa số thành viên trong nhóm có điều kiện kinh tế không mấy khấm khá, đời sống phụ thuộc vào nghề làm ruộng, làm vườn và mua bán nhỏ. Ấy vậy mà hễ nơi đâu cần thì ai cũng vui vẻ đến giúp.

Ông Trương Văn Máy (70 tuổi) nói với chúng tôi: “Tổ cất nhà của nhóm có 10 người. Chúng tôi tổ chức mua cây bạch đàn về làm cột nhà, sau đó vận chuyển đến cất miễn phí cho người nghèo khắp các tỉnh miền Tây. Cực một chút nhưng vui lắm vì có thêm nhiều căn nhà tình thương cho người khó khăn về nhà ở. Trong 11 năm qua chúng tôi đã cất được trên 250 căn nhà rồi, mỗi căn khoảng 15 triệu đồng. Thấy chúng tôi làm việc thiện nên đã có nhiều tấm lòng vàng đến cho tiền mua cây, mừng lắm”.

Các thành viên nhóm thiện nguyện làm cột để cất nhà

Các thành viên nhóm thiện nguyện làm cột để cất nhà

Ông lão miền Tây và gần hai thập kỷ xây nhà miễn phí

Ngoài việc xây nhà cho người nghèo, nhóm thiện nguyện còn tổ chức làm muối tiêu rồi đóng gói phục vụ miễn phí cho các tổ cấp cơm, cháo tại nhiều bệnh viện trung tâm ở các tỉnh, thành Đồng Tháp, Hậu Giang, Vĩnh Long, An Giang, Cần Thơ cùng các bệnh viện tuyến huyện, thị xã...

Theo ông Dũng, ban đầu do chưa có kinh nghiệm, nhóm sử dụng muối bọt để làm muối tiêu nên sản phẩm thường bị đen và không có mùi thơm, khả năng bảo quản kém. Sau nhiều tháng tìm tòi học hỏi kinh nghiệm, cuối cùng nhóm đã thành công khi chọn loại muối cục có xuất xứ từ tỉnh Bạc Liêu để chế biến trên các thiết bị bằng inox để có được những túi muối tiêu màu sắc đẹp và luôn đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Ông Võ Văn Trung, thành viên của nhóm, kể về những công đoạn chính: Muối cục mua về phải bỏ lên các chảo rang bằng inox, mỗi lần rang từ 90 - 100 kg. Sau thời gian rang khoảng 50 phút, muối được lấy ra làm nguội. Kế tiếp là trộn khoảng 5 kg tiêu hột và 1,2 kg bột ngọt vào rồi bỏ vào cối xay nhuyễn. Sau đó là công đoạn cho vào bọc ni lông và hàn kín miệng. Tất cả các công đoạn đều thực hiện vào các ngày mùng 2 và 16 âm lịch mỗi tháng. Sau đó các thành viên sẽ vận chuyển đến các bệnh viện. Bình quân mỗi tháng nhóm làm từ 550 - 600 kg muối tiêu, kinh phí khoảng 8 triệu đồng, chưa kể chi phí vận chuyển.

Không chỉ vậy, mỗi năm nhóm thiện nguyện còn xây dựng mới từ 2 - 3 cây cầu bê tông kiên cố; sửa chữa nâng cấp nhiều tuyến đường giao thông nông thôn. Những lúc rảnh rỗi họ còn đi tìm thuốc nam về sơ chế để cung cấp cho các phòng khám miễn phí ở các địa phương khu vực ĐBSCL.

Ông Nguyễn Bình Huyền, Trưởng ấp Tân An, xúc động nói: “Việc làm của nhóm thiện nguyện ấp Tân An rất cao thượng, có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng, góp phần rất lớn trong công tác xóa đói giảm nghèo tại địa phương”.

Khởi công xây nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tại Hương Trà, Huế

Phật Giáo
Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

HomeAZ 06/08/2020, 09:31

Chùa Wat Rong Seur Ten (Hổ nhảy) nằm ở phía bắc sông Kok, cách trung tâm thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 3 km. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím, đây được xem là ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan.

Sống khỏe với lời khuyên của giáo viên thiền nổi tiếng thế giới

Gieo mầm thiện 14:00 07/08/2020

Luyện tập đều đặn, dinh dưỡng tối ưu và giữ cho tinh thần thư thái là ba yếu tố quan trọng để có sức khỏe tốt. Muốn tránh xa căng thẳng, chúng ta cũng cần cho trí não rèn luyện.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về “Thập ân phụ mẫu“

Gieo mầm thiện 11:05 07/08/2020

Mẫu tử liền tâm, Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình... Thơ ca từ ngàn năm trước đến vạn năm sau đã và vẫn sẽ viết về công ơn của mẹ cũng không kể xiết. Tháng Bảy tiết Vu Lan, trái tim con càng thổn thức khi nghĩ về mẹ.

Thất bại lớn nhất của đời người là tự đại

Gieo mầm thiện 10:09 07/08/2020

Người cống cao, ngã mạn là người đã coi trọng cái tôi của mình lên trên hết. Nó là biểu hiện sự so sánh của tâm hơn thua và bằng để phân biệt đúng sai với mọi người, đặc biệt là không chịu nhún nhường bất cứ một ai.

Hang Phật Kizil đẹp nhất Trung Quốc

Gieo mầm thiện 09:25 07/08/2020

Từ trung tâm thành phố Khâu Từ có con đường độc đạo xuyên sa mạc Taklamakan đến Thiên Phật động Kizil. Hai bên đường từ cổng soát vé vào tới cửa Thiên Phật động là màu vàng rực rỡ của hàng cây bạch dương cao vút, lá rơi xuống khiến cả con đường là một thảm lá vàng thơ mộng.

Từ điển Phật học