Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 03/07/2020, 14:02 PM

Nông dân làm từ thiện, xây 250 căn nhà trong 11 năm

Trong hơn 10 năm qua, nhóm thiện nguyện với hơn 70 thành viên là nông dân ở ấp Tân An, xã Phong Hòa, H.Lai Vung (Đồng Tháp) đã xây dựng trên 250 căn nhà cho người nghèo và tham gia xây cầu, đường giao thông nông thôn...

'Ông Bụt' bỏ hơn 3 tỉ xây nhà trọ miễn phí cho người khó khăn

Ông Trần Hùng Dũng (46 tuổi), trưởng nhóm thiện nguyện, cho biết lúc mới thành lập nhóm chỉ có hơn 20 thành viên nhưng nay đã lên đến 70 người, đó là chưa kể trên 30 người góp sức không thường xuyên mà chủ yếu có mặt trong những ngày cao điểm.

“Tất cả thành viên đều tham gia trên tinh thần tự nguyện. Ai có công góp công, ai có của góp của, ai rảnh rỗi lúc nào thì tham gia lúc ấy. Bà con xứ này gọi tụi tui là nhóm “xuyên tâm liên” bởi làm đủ chuyện nhân đạo hết”, ông Dũng nói vui.

Qua tìm hiểu được biết đại đa số thành viên trong nhóm có điều kiện kinh tế không mấy khấm khá, đời sống phụ thuộc vào nghề làm ruộng, làm vườn và mua bán nhỏ. Ấy vậy mà hễ nơi đâu cần thì ai cũng vui vẻ đến giúp.

Ông Trương Văn Máy (70 tuổi) nói với chúng tôi: “Tổ cất nhà của nhóm có 10 người. Chúng tôi tổ chức mua cây bạch đàn về làm cột nhà, sau đó vận chuyển đến cất miễn phí cho người nghèo khắp các tỉnh miền Tây. Cực một chút nhưng vui lắm vì có thêm nhiều căn nhà tình thương cho người khó khăn về nhà ở. Trong 11 năm qua chúng tôi đã cất được trên 250 căn nhà rồi, mỗi căn khoảng 15 triệu đồng. Thấy chúng tôi làm việc thiện nên đã có nhiều tấm lòng vàng đến cho tiền mua cây, mừng lắm”.

Các thành viên nhóm thiện nguyện làm cột để cất nhà

Các thành viên nhóm thiện nguyện làm cột để cất nhà

Ông lão miền Tây và gần hai thập kỷ xây nhà miễn phí

Ngoài việc xây nhà cho người nghèo, nhóm thiện nguyện còn tổ chức làm muối tiêu rồi đóng gói phục vụ miễn phí cho các tổ cấp cơm, cháo tại nhiều bệnh viện trung tâm ở các tỉnh, thành Đồng Tháp, Hậu Giang, Vĩnh Long, An Giang, Cần Thơ cùng các bệnh viện tuyến huyện, thị xã...

Theo ông Dũng, ban đầu do chưa có kinh nghiệm, nhóm sử dụng muối bọt để làm muối tiêu nên sản phẩm thường bị đen và không có mùi thơm, khả năng bảo quản kém. Sau nhiều tháng tìm tòi học hỏi kinh nghiệm, cuối cùng nhóm đã thành công khi chọn loại muối cục có xuất xứ từ tỉnh Bạc Liêu để chế biến trên các thiết bị bằng inox để có được những túi muối tiêu màu sắc đẹp và luôn đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Ông Võ Văn Trung, thành viên của nhóm, kể về những công đoạn chính: Muối cục mua về phải bỏ lên các chảo rang bằng inox, mỗi lần rang từ 90 - 100 kg. Sau thời gian rang khoảng 50 phút, muối được lấy ra làm nguội. Kế tiếp là trộn khoảng 5 kg tiêu hột và 1,2 kg bột ngọt vào rồi bỏ vào cối xay nhuyễn. Sau đó là công đoạn cho vào bọc ni lông và hàn kín miệng. Tất cả các công đoạn đều thực hiện vào các ngày mùng 2 và 16 âm lịch mỗi tháng. Sau đó các thành viên sẽ vận chuyển đến các bệnh viện. Bình quân mỗi tháng nhóm làm từ 550 - 600 kg muối tiêu, kinh phí khoảng 8 triệu đồng, chưa kể chi phí vận chuyển.

Không chỉ vậy, mỗi năm nhóm thiện nguyện còn xây dựng mới từ 2 - 3 cây cầu bê tông kiên cố; sửa chữa nâng cấp nhiều tuyến đường giao thông nông thôn. Những lúc rảnh rỗi họ còn đi tìm thuốc nam về sơ chế để cung cấp cho các phòng khám miễn phí ở các địa phương khu vực ĐBSCL.

Ông Nguyễn Bình Huyền, Trưởng ấp Tân An, xúc động nói: “Việc làm của nhóm thiện nguyện ấp Tân An rất cao thượng, có sức lan tỏa lớn trong cộng đồng, góp phần rất lớn trong công tác xóa đói giảm nghèo tại địa phương”.

Khởi công xây nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tại Hương Trà, Huế

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Chùm ảnh: Ngôi chùa gắn với đàn voi chiến của Hà Nội xưa

Gieo mầm thiện 09:00 28/02/2021

Ngôi chùa này xưa kia nằm trên bãi nuôi voi chiến của nhà Lê – Trịnh. Không chỉ thờ Phật, chùa còn thờ cả những người có công huấn luyện voi chiến ở kinh thành Thăng Long xưa.

Thương em - cậu bé có "trái tim kì lạ" và căn bệnh hiếm gặp

Gieo mầm thiện 08:22 28/02/2021

Chào đời được 210 ngày thì cậu bé nằm viện tới 200 ngày, bởi "trái tim kì lạ" nằm bên phải, nội tạng bị đảo ngược, tính mạng cậu bé lúc nào cũng mong manh như "chỉ mành treo chuông".

Một ngày chủ nhật thật bình thường

Gieo mầm thiện 08:08 28/02/2021

Đừng tìm hạnh phúc ở đâu xa. Ngay giờ phút này đây, ngay cuộc sống này đây mà không chịu kiến tạo hạnh phúc thì tới bao giờ mới có hạnh phúc?

Đừng bỏ người thương

Gieo mầm thiện 07:00 28/02/2021

Dửng dưng là một thái độ chúng ta cần phải buông bỏ. Ghét bỏ cũng là thái độ chúng ta cần phải buông bỏ. Chúng ta đừng tưởng rằng tách lìa người kia thì tự nhiên chúng ta sẽ có hạnh phúc.

Từ điển Phật học

Travel Mag