Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 28/05/2014, 22:00 PM

PG Tuyên Quang cầu nguyện cho hòa bình tại biển Đông

Sáng ngày 28/05/2014 (30/04/Giáp Ngọ tại chùa An Vinh Tp.Tuyên Quang, BTS GHPGVN tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức Đại lễ cầu nguyện cho hòa bình tại biển Đông

HT.Thích Gia Quang Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, kiêm Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Tuyên Quang; các Quý Chư tôn đức trong BTS, Quý Chư tôn đức đang tại vị tại hạ trường, Quý đạo hữu phật tử các đạo tràng trong tỉnh, Tổ phật tử chùa An Vinh và hàng nghìn phật tử thập phương, bà con nhân dân cùng tham dự buổi lễ cầu nguyện.

Buổi cầu nguyện còn có sự tham gia của các quý lãnh đạo địa phương, các ban ngành trong tỉnh.

Trong thời gian qua, hành động của Trung Quốc tại biển Đông đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 và tuyên bố về ứng xử của các bên trên biển Đông mà Trung Quốc là một bên tham gia ký kết, hành động hạ đặt giàn khoan 981 của Trung Quốc đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam; đe dọa đến an ninh, hòa bình, ổn định và an toàn hàng hải trên biển Đông. 
HT.Thích Gia Quang phát biểu về ý nghĩa của buổi lễ
 Đại đức Thích Thanh Tân nêu lý do, cách thức thể hiện và đồng hành cùng dân tộc của PGVN

Phát biểu tại buổi lễ cầu nguyện đặc biệt này, Hòa thượng Thích Gia Quang nhắc lại lời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của mình vì chủ quyền lãnh thổ, chủ quyền biển đảo là thiêng liêng. Việt Nam luôn mong muốn có hòa bình hữu nghị nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vùng biển, và nhất định không chấp nhận đánh đổi điều thiêng liêng này để nhận lấy một thứ hòa bình, hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó. (Trích theo bài phát biểu của Thủ tướng chính phủ).

Hòa thượng kêu gọi tăng, ni, phật tử cần phải thể hiện tinh thần hộ quốc an dân, phải thể hiện tinh thần yêu nước, yêu đạo của mình khi đạo pháp và dân tộc gặp cơn nguy biến.

Cũng tại buổi lễ cầu nguyện, ĐĐ.Thích Thanh Phúc thay mặt BTS GHPGVN tỉnh tuyên đọc Thông điệp của đức Pháp chủ GHPGVN về Hòa bình tại Biển Đông
ĐĐ.Thích Thanh Phúc tuyên đọc Thông điệp của đức Pháp chủ về Hòa bình tại biển Đông

Tham dự buổi lễ cầu nguyện, ông Nguyễn Tuyên – PGĐ Sở Nội vụ tỉnh Tuyên Quang; ông Triệu Quang Xuyên – Trưởng phòng Tuyên giáo tỉnh ủy Tuyên Quang đã tóm tắt về diễn biến trên biển Đông và nhắc lại truyền thống vẻ vang của PGVN luôn đồng hành cùng dân tộc trong suốt chiều dài lịch sử cũng như hiện tại và tiếp bước tương lai.

Cụ thể, tinh thần đó đang hiện diện và t
ăng, ni, phật tử và đồng bào Tuyên Quang cực lực phản đối hành động xâm phạm chủ quyền trên biển đông của Trung Quốc và kêu gọi toàn thể quý vị phật tử, đồng bào trong và ngoài nước.

1. Kịch liệt phản đối hành động của Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

2. Yêu cầu Trung Quốc nghiêm chỉnh thực hiện các cam kết theo đúng quy định của luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam rút ngay giàn khoan Hải Dương - 981 và toàn bộ tàu thuyền phương tiện ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

3. Ủng hộ lập trường và quan điểm của Chính phủ, kiên quyết bảo vệ chủ quyền, kiên trì đường lối ngoại giao lấy đạo lý truyền thống của dân tộc, đối thoại hòa bình hưởng ứng công điện số 697/CĐ-TTg ngày 15/5 của Thủ tướng Chính phủ là tuyên truyền vận động nhân dân không có những hành động vi phạm pháp luật, không nghe theo kẻ xấu cùng nhau giữ gìn an ninh trật tự đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển sản xuất kinh doanh nâng cao đời sống và góp phần cùng cả nước bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc theo đúng luật pháp của nhà nước Việt Nam và công ước quốc tế.

4. Phát động tăng, ni phật tử tích cực hưởng ứng phong trào giúp đỡ các ngư dân đặc biệt là nạn nhân, ngư dân Việt Nam do bị tàu Trung Quốc gây ra; ủng hộ các chiến sĩ cảnh sát biển, kiểm ngư Việt Nam đang ngày đêm trên đầu sóng ngọn gió kiên cường bảo vệ chủ quyền vùng biển Việt Nam

5. Kêu gọi Hiệp hội phật giáo Trung Quốc và bạn bè quốc tế yêu chuộng hòa bình và công lý trên thế giới lên tiếng phê phán hành động hoàn toàn sai trái của chính phủ Trung Quốc yêu cầu Trung Quốc rút khỏi thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Kiến nghị này đã được toàn thể tăng, ni, phật tử tỉnh Tuyên Quang thông qua và gửi về T.Ư GHPGVN để phản đối Trung Quốc.

 

Cuối buổi Khóa lễ cầu nguyện được diễn ra trong không khí trang nghiêm và hoàn mãn trong niềm tin vào sự hộ trì của mười phương chư Phật và hồn thiêng sông núi Việt Nam - nguyện cầu cho thế giới và đất nước Việt Nam luôn được hòa bình, nhà nhà an lạc.
 
 
 
 
 
 

Hoàng Tuấn

TIN LIÊN QUAN

Nói và viết theo lời Phật dạy

Phật sự địa phương 16:01 25/02/2020

Đức Phật nói đến khẩu nghiệp - ái ngữ và nhấn mạnh tầm quan trọng của ngôn từ ở hai khía cạnh thiện và ác, và có thể nói một cách ước lệ: lời nói chiếm 1/3 toàn bộ hành vi chi phối nghiệp con người trong quan hệ thân – khẩu – ý.

Như một dòng sông

Phật sự địa phương 15:31 25/02/2020

Chúng ta là người con của đức Như Lai, bậc giác ngộ đã đem ánh sáng trí tuệ phá tan bao si ám trong biển đời khổ ải vô biên. Người đã thể hiện lòng từ bi cao tột, mong xóa sạch những hận thù, chấp trước của con người để nhân loại được sống trong yêu thương hạnh phúc.

Phật giáo tỉnh Đồng Nai họp giao ban đầu năm 2020

Phật sự địa phương 15:27 25/02/2020

Tại chùa Tỉnh Hội - trụ sở Ban trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai (TP. Biên Hòa, Đồng Nai), đã diễn ra phiên họp giao ban lần I vào sáng ngày 24/02 (02/02 Canh Tý).

Cậu bé cúi người cảm ơn cô y tá trước cổng bệnh viện

Phật sự địa phương 15:09 25/02/2020

Sau khi được các y bác sĩ chữa trị, bé trai này đã xuất viện và gửi lời chào cám ơn đến những người đã giúp đỡ mình. Hình ảnh khiến nhiều người rơi nước mắt.