Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ sáu, 13/05/2022, 13:36 PM

Phật dạy: Có hai hạng người lo toan ở đời

Chúng ta hãy bình tâm, quán chiếu thật sâu, cái gì thật sự cần thiết cho cuộc sống an vui thật sự của chúng ta và những người xung quanh ta, xứng đáng để ta lo toan.

Đức Phật dạy cho chúng ta biết rõ về hai hạng người lo toan:

Hạng thứ 1: lo toan những việc không đáng lo toan và không lo toan những việc đáng phải lo toan. Cuộc sống của người này sẽ luôn buồn phiền nghèo khổ và dần ngày càng tệ hại hơn.

Hạng thứ 2: biết lo toan những thứ cần lo toan và bỏ qua, không phí thời gian công sức vào những thứ có hại cho mình cho người khác, những thứ vô ích không cần phải lo toan. Cuộc sống của người này luôn vui vẻ hạnh phúc và ngày càng tốt đẹp hơn về mọi mặt.

Chúng ta hãy bình tâm, quan chiếu thật sâu, cái gì thật sự cần thiết cho cuộc sống an vui thật sự của chúng ta và những người xung quanh ta, xứng đáng để ta lo toan. 

Siêng năng lo toan những việc thành tựu phước trí bi nhẫn sẽ giúp con người thăng tiến mọi mặt.

Siêng năng lo toan những việc thành tựu phước trí bi nhẫn sẽ giúp con người thăng tiến mọi mặt.

Phật dạy: Hãy tự mình nương tựa chính mình

Lời thêm...

Siêng năng lo toan những việc thành tựu phước trí bi nhẫn sẽ giúp con người thăng tiến mọi mặt. Siêng năng làm việc hướng thiện học tập điều hay lẽ phải, tinh chuyên nghề nghiệp, ịch mình lợi người, học Phật tọa thiền, nhẫn nại buông xả...như thế càng nỗ lực càng tốt hơn.

Mưu mô toan tính vì ích kỷ cá nhân, tham lam hại người, cố chấp, hơn thua, tổn vật sẽ đẩy ta vào con đường tệ hại ngày càng khổ đau nhiều hơn. (Kinh Tăng chi bộ 1)

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Đại thừa và Tiểu thừa: Phái nào cao siêu hơn?

Lời Phật dạy 13:33 17/08/2022

Câu hỏi: Tại sao một số kinh điển Đại Thừa lại không nằm trong Tam Tạng (Tripitaka), mặc dù chúng cũng là lời của Phật (như thị ngã văn), như Kinh Pháp Hoa, Kinh Hoa Nghiêm…?

Phật dạy: Thọ mạng con người chỉ ngắn bằng hơi thở

Lời Phật dạy 12:34 17/08/2022

Nhân loại sẽ bớt khổ và thương nhau hơn nếu biết bình tâm nhìn lại chính mình, không có gì chắc chắn cả, ta và của ta cũng chỉ là bọt nước, là hoa đốm chợt còn chợt mất giữa hư không.

Chùa Đậu: “Đệ nhất danh lam” với gần 2.000 năm Phật giáo hòa vào văn hóa dân gian

Lời Phật dạy 11:27 17/08/2022

Chùa Đậu tọa lạc ở cuối thôn Gia Phúc (xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Hà Nội) không chỉ nổi tiếng với bề dày lịch sử - văn hóa, mà còn bởi giá trị kiến trúc, mỹ thuật độc đáo, cổ kính...

Ba câu hỏi về mối liên quan giữa Phật giáo và bùa chú Lỗ Ban, Năm Ông

Lời Phật dạy 10:10 17/08/2022

Phật giáo không bài xích tôn giáo nào, nhưng tuyệt đối không khuyến khích tín đồ đặt niềm tin vào thần quyền, không nên tin vào quyền năng của bùa Lỗ Ban, Năm Ông.