Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 02/12/2020, 17:24 PM

Phòng chống Covid-19 bước vào tình hình mới

Quan điểm “chống dịch như chống giặc” cần được hiểu theo cách hiểu của thời chiến: có khẩn cấp, có duy trì, có trường kỳ… Trường kỳ thích nghi, kiểm soát, chung sống an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang còn diễn biến phức tạp.

Phật giáo TP.HCM tăng cường phòng chống Covid-19

Điểm lại diễn trình phát tác và đối sách của Việt Nam với Covid-19 từ khi bắt đầu đến nay, có nhiều giai đoạn với đặc điểm riêng: giai đoạn chủ động ứng phó ngoạn mục làn sóng từ Vũ Hán với 0 ca mắc; giai đoạn lắng đọng rồi tái bùng phát mang yếu tố từ bên ngoài dẫn đến tử vong các ca dương tính mới với Covid-19, áp dụng giãn cách xã hội và các biện pháp kiểm soát mạnh mẽ; giai đoạn từng bước tháo gỡ giãn cách, khôi phục kinh tế - xã hội, hoạt động dân sự và mới đây, với các ca mắc mới mang yếu tố từ bên ngoài, chính phủ vận hành hệ thống đối phó mạnh mẽ một lần nữa để bảo vệ dân chúng - và đấy là “tình hình mới” theo cách dùng từ quen thuộc.

Hôm qua, 1/12, kết luận cuộc họp với thường trực Chính phủ về Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu chủ trương dừng các chuyến bay từ bên ngoài vào Việt Nam trừ các chuyến bay giải cứu mang tính nhân đạo và đột xuất, tức dừng hoạt động hàng không thương mại vốn đã được khôi phục gần đây do tiến bộ của công tác phòng chống Covid-19 và để kích hoạt kinh tế - xã hội tránh ngưng đọng. Bên cạnh mở cửa bầu trời, giao thương kinh tế, sinh hoạt xã hội, đời sống dân chúng đã ở tầm mức tương đối ổn định trong bối cảnh đại dịch hoành hành với những diễn biến có khi cao trào ở các khu vực như Bắc Mỹ và Châu Âu…Bước đi mở cửa bầu trời đầy can đảm, quyết đoán.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trong chủ trương ngừng khai thác hàng không thương mại, chính phủ có nêu căn cứ về diễn biến phức tạp chưa kiểm soát tốt ở các khu vực bên ngoài quốc gia, như Châu Âu, yếu tố nhiễm mới các ca gần đây nhất và sự lan tỏa nguy cơ trong cộng động rất rộng...

Thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, ngay lập tức các bộ ngành và địa phương hỏa tấc chỉ đạo thực hiện các biện pháp thắt chặt kiểm soát dịch bệnh ngoài dừng hàng không thương mại từ ngoài về Việt Nam và TP. HCM đã tính đến thự hiện giãn cách xã hội ở khu vực cần thiết. Một số trường đại học như Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Tôn Đức Thắng đã cho phép sinh viên nghỉ tạm thời để truy vết lây truyền chủng mới virus corona từ bệnh nhân 1342 và bệnh nhân 1347.

“Tình hình mới” đã rất rõ rệt yêu cầu thích nghi các biện pháp chống dịch mới và GHPGVN TP. HCM, Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng ban Trị sự (BTS) GHPGVN TP.HCM thay mặt Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM đã ban hành thông báo về tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19.

TP.HCM ghi nhận ca COVID-19 lây nhiễm cộng đồng

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Quan điểm “chống dịch như chống giặc” cần được hiểu theo cách hiểu của thời chiến: có khẩn cấp, có duy trì, có trường kỳ… Trường kỳ thích nghi, kiểm soát, chung sống an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang còn diễn biến phức tạp.

Theo tinh thần chung, TW GHPGVN tất yếu có biện pháp điều chỉnh phù hợp với tình hình để hưởng ứng hiệu quả chủ trương của chính phủ, cùng toàn dân đương đầu đại dịch, hướng đến nốt nhạc tươi sáng khi dấu chấm kết thúc cơn cuồng phong của Covid-19 được thiết lập, đời sống thực sự hoàn toàn bình thường trở lại, như đã từng trong các thử thách khác.

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Hòa thượng Bích Liên và tư tưởng về pháp môn Tịnh Độ

Môi trường 11:34 12/04/2021

Các pháp của chư Phật và chư Tổ không xa rời sự và lý, có sự mới hiển bày lý tính, nhờ lý thì sự mới hình hành nên không thể tách rời khỏi nhau, trong sự đã có lý và trong lý đã có sự nên mới gọi là “lý sự viên dung” để chỉ sự tròn đầy của các pháp.

Khái luận về tu tập

Môi trường 10:31 12/04/2021

Phật dạy rằng chúng sinh có khổ và chỉ ra con đường diệt khổ. Đây là một lời dạy trực tiếp giải quyết vấn đề. Vấn đề đặt ra là khổ và chỉ cách diệt khổ cho hết khổ.

Thư mời viết tham luận hội thảo "GHPGVN: Sự hình thành và phát triển"

Môi trường 09:57 12/04/2021

Hội đồng Điều hành Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM và Hội đồng Quản trị Viện nghiên cứu Phật học Việt Nam phổ biến thư mời viết bài tham luận cho hội thảo quốc gia: “Giáo hội Phật giáo Việt Nam: 40 năm hội nhập và phát triển cùng đất nước ”.

Tu trên đường

Môi trường 09:42 12/04/2021

Trong lúc chạy trên đường, thay vì hát nhạc bolero hoặc suy nghĩ mông lung, ta có thể niệm danh hiệu Phật, Bồ-tát… Từng câu niệm ta đều biết rõ và biết rõ là mình đang lái xe, đang cùng niệm Phật.

Từ điển Phật học

Travel Mag