Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 30/11/2019, 10:42 AM

Phụng tống kim quan cố HT. Thích Đồng Tịnh nhập bảo tháp

Sáng ngày 29/11/2019, Ban Tổ chức tang lễ và môn đồ pháp quyến đã long trọng cử hành lễ truy niệm và phụng tống kim quan cố HT. Thích Đồng Tịnh nhập bảo tháp.

>>Tin tức Phật giáo mới nhất 

Quang lâm chứng minh có: HT. Thích Giác Trí, thành viên HĐCM, chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định; HT. Thích Nguyên Phước, UVTT. HĐTS, Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Bình Định; HT. Thích Liễu Giải, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN huyện Tuy Phước; HT. Thích Trí Hải, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN Tx. An Nhơn; HT.Thích Nguyên Huệ, HT. Thích Nguyên Khiết, Giáo phẩm Phật giáo tỉnh Bình Định; ĐĐ. Thích Đồng Thành, UV. HĐTS, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự tỉnh; TT. Thích Chúc Thọ, TT. Thích Quảng Độ đồng Phó Trưởng Ban Trị sự tỉnh cùng chư Tôn giáo phẩm, chư Tôn thiền đức Tăng Ni Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, các ban ngành chuyên môn trực thuộc, chư thiện tín Phật tử gần xa trong và ngoài tỉnh hiện diện tham dự và cầu nguyện.

unnamed

Với công hạnh và những sự đóng góp của cố Hòa Thượng với Giáo hội tỉnh nhà, ĐĐ. Thích Nhuận Trí, Phó Trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự tỉnh đã tuyên đọc quyết định của Hội đồng Trị sự GHPGVN truy phong cố TT. Thích Đồng Tịnh lên hàng giáo phẩm Hòa Thượng.

ĐĐ. Thích Đồng Thành, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự đã đọc thư chia buồn của Hội đồng Trị sự Trung Ương GHPGVN.

Thay mặt cho Ban Tổ chức tang lễ, ĐĐ. Thích Nhuận Trí, Phó Trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN huyện Tuy Phước đã cung tuyên tiểu sử cố Hòa Thượng.

Hòa Thượng sinh năm 1954, ở Cát Trinh, Phù Cát, thế danh là Võ Văn Nghiêm, pháp danh Đồng Tịnh, tự Tâm Thiện, hiệu Liễu Ngộ, thuộc dòng phái thiền Lâm tế đời thứ 43. Năm 18 tuổi, Hòa Thượng cảm mến giáo lý Phật đà, nhân duyên lành xuất gia với Hòa Thượng Bình Khánh, trụ trì chùa Gia Khánh. Với đức độ và uy tín, lần lượt Ngài được chư Tăng Ni suy cử qua các chức vụ: Thư ký Ban Đại diện Phật giáo huyện Tuy Phước, Phó Ban Đại diện huyện Tuy Phước, Giáo thọ trường TCPH Bình Định, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Tuy Phước. Tại Đại hội VII, 2017 - 2022 Ngài được suy cử làm Phó Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Giáo dục Phật giáo tỉnh Bình Định. Ngài còn được thỉnh làm Tả hữu giám đàn, Tôn sư thất chứng tại các Đại Giới đàn tại Bình Định, Gia Lai, Nha Trang,...Ngài cũng đã trùng tu ngôi phạm vũ Gia Khánh, kế thừa mạng mạch chư Tổ, Ngài cũng đã khai sơn Chùa Gia Khánh II tại Gia Lai, khôi phục chùa Phước Lộc, khai sơn Tịnh thất Phổ Đà, Tịnh thất Mật Tông. Trong chuyến đi Phật sự tại Quảng Ngãi, Ngài đã ngộ nạn viên tịch, trụ thế 66 năm, hạ lạp 44 năm. Sự ra đi của Ngài như một bài pháp vô thường, để lại bao niềm tiếc thương vô hạn cho môn đồ, chư Tôn đức Tăng Ni và thiện tín Phật tử gần xa.

Khói trầm quyện tỏa trước không khí trang nghiêm trầm mặc Giác linh đường, ĐĐ. Thích Đồng Thành đã thay mặt Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định tuyên đọc Điếu văn của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh.

Môn đồ pháp quyến đã dâng lên Giác linh tôn sư lời cảm niệm trước khi nhục thân Người nhập bảo tháp nghìn thu. TT. Thích Chúc Thọ đã đại diện cho Ban Tổ chức tang lễ và môn đồ pháp quyến có lời cảm tạ.

unnamed (1)

HT. Thích Hạnh Hòa, đệ nhất sám chủ tang lễ đã cử hành nghi tiến phụng tống kim quan và cung thỉnh HT. Thích Nguyên Phước cung tuyên pháp ngữ, thực hiện nghi thức phất trần. Trong tiếng niệm Phật trầm hùng của đại chúng, tiếng âm vang chuông trống bát nhã liên hồi, kim quan của Người đã được dời gót từ Giác linh đường đến bảo tháp nghìn thu. Khi kim quan Người được thỉnh ra khỏi Giác linh đường, trời đổ mưa như trút, hòa vào dòng lệ của môn đồ cùng thiện tín Phật tử tiễn biệt bậc tòng lâm giới sư trang nghiêm của Phật giáo tỉnh nhà.

Trời sao mưa gió liên hồi

Phủi tan dòng lệ cuốn trôi nỗi niềm

Luỵ dầm giây phút thiêng liêng

Nay Thầy lặng lẽ Về miền tây phương

Sao cay khoé mắt lưng tròng

Nhớ Thầy những lúc thiền phòng quạnh hiu

Đâu còn chuông vọng ban chiều

Pháp âm vắng lặng bao điều Thầy khuyên

Gửi Thầy một bức thư hiền

Bao lời tất dạ cùng đưa tiễn Thầy

Sen thơm mấy đoá hoa tươi

Hương trầm toả quyện người về tây phương

Ngưỡng nguyện Giác linh cố Hòa Thượng cao đăng Phật quốc.

unnamed (2)

Nam mô Từ Lâm Tế Chánh Tông Tứ Thập Tam thế, Gia Khánh Đường Thượng Húy thượng ĐỒNG hạ TỊNH, Tự TÂM THIỆN, Hiệu LIỄU NGỘ Giác linh Hòa Thượng tân viên tịch.

Những hình ảnh về buổi lễ:

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Người Bắc Âu sống hạnh phúc nhờ bí quyết gì?

Tin Phật sự 11:34 19/09/2020

Chất lượng cᴜộc sống được người Bắc Âᴜ định nghĩa là: “Tiền là thứ có thể để dành được còn thời gian thì không để dành được. Bạn sử dụng thời gian như thế nào thì nó sẽ qᴜyết định chất lượng cᴜộc sống của bạn”.

Chuyện đời của một sư cô

Tin Phật sự 10:30 19/09/2020

Đạo và đời nương tựa bên nhau, như con thuyền trôi trên một dòng sông. Thiếu con sông, chiếc thuyền mất đi ý nghĩa. Vắng bóng thuyền, dòng sông không còn thi vị, hữu tình.

Ba trẻ mồ côi cần trợ giúp

Tin Phật sự 10:23 19/09/2020

Đến ấp Tân Lập, xã Vĩnh Hiệp, thị xã Vĩnh Châu, hỏi thăm về anh Nguyễn Văn Chưởng thì ai cũng biết và nhắc nhở với lời thương xót. Cách đây 3 năm, vợ anh đã bỏ nhà ra đi để lại cho anh 3 đứa con.

Vào chùa học ăn chay

Tin Phật sự 10:00 19/09/2020

Trong guồng sống hối hả, ngày càng có nhiều người tìm tới ăn chay nhằm thay đổi hương vị bữa ăn. Việc ăn chay không còn nằm trong quan điểm của Phật giáo, mà từ ngẫu hứng, rất nhiều người đã dần đam mê ăn chay.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo