Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 26/07/2019, 10:18 AM

Quán quân The Voice 2019 tìm lời Phật dạy để tĩnh tâm

Tối 21-7, Giọng hát Việt 2019 (The Voice 2019) diễn ra đêm thi chung kết của top 5 các thí sinh, nhóm thí sinh: Hoàng Đức Thịnh (đội Tuấn Ngọc), nhóm Dominix và Trần Lê Bích Tuyết (đội Thanh Hà), Lâm Bảo Ngọc (đội Tuấn Hưng) và Layla (đội Hồ Hoài Anh).

>>Lời Phật dạy sâu sắc 

Với 35,93% bình chọn từ khán giả - chiến thắng thuộc về thí sinh Hoàng Đức Thịnh, đội huấn luyện viên Tuấn Ngọc. Chàng trai quê Hải Phòng, tân quán quân Giọng hát Việt cho biết chưa từng giành giải thưởng nào và là người có tín tâm sâu với Phật giáo. 

Chào Hoàng Đức Thịnh, đầu tiên, chúc mừng bạn vừa đoạt quán quân Giọng hát Việt 2019, cảm xúc của bạn lúc này thế nào?

- Hoàng Đức Thịnh: Thật sự đến bây giờ tôi vẫn chưa hết xúc động và ngỡ ngàng với chính bản thân mình. Thịnh quá đỗi hạnh phúc vì không nghĩ mình có thể chinh phục được ngôi vị quán quân của The Voice 2019.

Hoàng Đức Thịnh và danh ca Tuấn Ngọc trong đêm chung kết Giọng hát Việt 2019 - Ảnh: NVCC

Hoàng Đức Thịnh và danh ca Tuấn Ngọc trong đêm chung kết Giọng hát Việt 2019 - Ảnh: NVCC

Nhân duyên đến với âm nhạc của Thịnh? Và bạn theo đuổi dòng nào? Với bạn, âm nhạc có ý nghĩa ra sao trong cuộc sống?

- Tôi theo đuổi về âm nhạc từ duyên khá bất ngờ - trong lần đi sinh nhật bạn học cùng lớp ở một quán nước tại Hải Phòng và đã lên hát vui tặng người bạn đó một bài hát. Rất tình cờ, người chủ quán đó nghe được, rồi ra ngỏ lời - khen Thịnh hát rất truyền cảm nên muốn Thịnh hát ở đó vào mỗi cuối tuần.

Dòng nhạc mà tôi luôn thiên về tất nhiên vẫn là Ballad, nhưng qua cuộc thi này Thịnh thấy mình cũng rất may mắn khi được thử sức với các dòng nhạc khác nhau để có thể học hỏi thêm và có thêm kiến thức lớn về âm nhạc của mình.

Tôi nghĩ không chỉ riêng với Thịnh mà với hầu hết mọi người cảm thụ về âm nhạc - nó là một món ăn tinh thần, là một thứ gì đó vô hình không thể chạm được vào, không thể đong đo cân đếm chính xác nhưng trong mỗi chúng ta không thể sống thiếu âm nhạc. Nó là nguồn sống, nguồn vui, buồn, cung bậc cảm xúc của chúng ta mỗi ngày trong cuộc sống... Nói chung âm nhạc nó là kho báu là vô giá trong Thịnh.

Gia đình hay ai là người đã đứng sau những thành công của bạn cho tới nay? Bạn muốn chia sẻ điều gì với họ?

- Có câu “Một cây làm chẳng nên non, ba cây trụm lại nên hòn núi cao”. Con đường đi đến thành công của tôi ngày hôm nay là thành quả từ tất cả tấm lòng yêu thương, công sức của nhiều người đứng đằng sau ủng hộ. Mọi người đã hỗ trợ cho Thịnh rất nhiều mới tạo ra một Hoàng Đức Thịnh quán quân The Voice 2019 ngày hôm nay.

Đó là từ những người anh, cũng như người thầy đầu tiên đã tìm ra Thịnh và dạy Thịnh hát, dạy Thịnh cách sống. Người luôn lặng lẽ, âm thầm giúp đỡ, hỗ trợ từ những ngày Thịnh còn non nớt là bầu sô Quang Cường và ca sĩ Quang Hà - cũng chính hai anh là người khuyên tôi nên tìm đến The Voice 2019 để chính thức bước vào con đường ước mơ của mình. Chính lời khuyên của hai anh, tôi lại may mắn được gặp gỡ và làm học trò của thầy Tuấn Ngọc.

Trên bước đường mình đi, Thịnh (trái) được nhiều người ủng hộ, giúp đỡ - Ảnh: NVCC

Trên bước đường mình đi, Thịnh (trái) được nhiều người ủng hộ, giúp đỡ - Ảnh: NVCC

Bên cạnh đó, được học và làm việc chung cùng nhạc sĩ Lưu Thiên Hương và toàn bộ ê-kíp trong chương trình Giọng Hát Việt 2019 là một niềm vinh dự. May mắn nhất trong cuộc đời nghệ thuật của mình khi được mọi người luôn yêu thương, dạy bảo và luôn hỗ trợ - để mình có thể gặt hái được thành công như hôm nay.

Tất nhiên, đóng góp trong thành công này cũng không thể nào thiếu được động lực từ phía gia đình, bạn bè và tất cả những fan yêu quý Thịnh. Tôi cảm thấy mình là người rất may mắn khi đằng sau thành công của mình lại có nhiều người đến vậy (rưng rưng).

Nhân đây Thịnh hứa với tất cả mọi người là sẽ cố gắng làm tốt hơn nữa, phát triển hết mức trên con đường âm nhạc của mình để không phụ lòng kỳ vọng mọi người dành cho mình. Thịnh xin cảm ơn mọi người rất nhiều.

Trên trang Facebook cá nhân, thấy Hoàng Đức Thịnh vẫn hay để hình nền là tôn dung Đức Phật, Bồ-tát... cùng câu niệm hồng danh “Nam mô A Di Đà Phật” - hẳn bạn có tín tâm sâu sắc với đạo Phật?

- “Nam mô A Di Đà Phật”, dạ đúng, Thịnh là một người rất tín tâm về đạo Phật. Không giấu gì mọi người, Thịnh cũng là một trong những Phật tử rất thích đọc và suy ngẫm những ý nghĩa từ lời kinh, câu văn liên quan Phật pháp. Ngoài thời gian luyện thanh, tập gym thì Thịnh chọn cách nghỉ ngơi, tĩnh tâm bằng cách vào những trang có lời dạy của Phật, những bài chia sẻ Phật pháp để đọc và sưu tầm, học hỏi. Đó là những lúc tôi thấy mình tĩnh tâm nhất sau mỗi ngày làm việc vất vả.

Vậy bạn ứng dụng lời Phật dạy vào cuộc sống như thế nào?

- Tôi không dám nói mình là người giỏi về Phật pháp mà chỉ dám nói Thịnh rất thích sưu tầm, học hỏi những gì liên quan đến Phật pháp. Thịnh có áp dụng những kiến thức về Phật pháp mà bản thân biết, đã hiểu cho chính mình trong cuộc sống hằng ngày. Học Phật, Thịnh thấy mọi thứ vi diệu vô cùng!

Hoàng Đức Thịnh trong một chương trình văn nghệ Phật giáo - Ảnh: NVCC

Hoàng Đức Thịnh trong một chương trình văn nghệ Phật giáo - Ảnh: NVCC

Sắp tới, Thịnh có ý định sẽ ra MV hoặc album nhạc Phật giáo hay tham gia hát ở các chương trình nghệ thuật Phật giáo?

- Nếu có cơ hội được ra mắt album về nhạc Phật thì với tôi đó là điều hằng mong đợi. Còn về những hoạt động nghệ thuật Phật giáo, Thịnh vẫn hay đi hát thiện nguyện ở chùa từ ngày còn chưa đi thi The Voice. Bây giờ Thịnh vẫn luôn hoan hỷ như vậy khi được ngỏ lời mời hát cho chương trình Phật giáo nào đó.

Nếu lời ca tiếng hát của Thịnh may mắn được góp phần cống hiến cho nền âm nhạc Phật giáo thì Thịnh xin công hiến hết mình.

Mùa Vu lan đã về rồi, bạn có chia sẻ gì với các khán giả của mình về sống hiếu đạo? Thịnh sẽ làm gì để thể hiện lòng hiếu thuận, tri ân của mình với những ân nhân đã được thọ?

- Tôi mong mọi người hãy luôn yêu thương, chăm lo cho bố mẹ ngay từ bây giờ, đừng đợi chờ - vì cha mẹ là Phật sống.

Thịnh sẽ tham gia các lễ Vu lan ở nhà chùa để mang tiếng hát của mình cúng dàng lên Phật, hồi hướng an lành cho bố mẹ…

Cảm ơn bạn đã dành thời gian cho cuộc trò chuyện này!

Nguồn: giacngo.vn

Phật Giáo
Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những nẻo đường hóa duyên

Phỏng vấn 10:55 16/01/2021

Không nhất thiết phải tới chùa mới có thể làm “công quả”, mới có thể thấy “Phật”. Càng không phải ở nơi những vị tu hành, mới thấy được bóng dáng của một “Thiền sư”.

Tác phẩm 'Tượng Phật trên nóc nhà Đông Dương' giành giải 3 Monochrome Awards

Phỏng vấn 10:31 16/01/2021

Bức ảnh đen trắng Đại tượng Phật bằng đồng lớn nhất Việt Nam trên đỉnh Fansipan của Lê Việt Khánh, một nhiếp ảnh gia có tiếng trong giới nhiếp ảnh Việt Nam với biệt danh "Sói sầu" đã xuất sắc được Monochrome Awards 2020 trao giải 3 trong hạng mục Professional, thể loại ảnh Kiến trúc.

“Vương triều Nguyễn với di sản Phật giáo”

Phỏng vấn 10:17 16/01/2021

Đó là chủ đề của buổi tọa đàm khoa học diễn ra vào ngày 15/01 do Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán-TP Huế (TT Huế), Hội đồng Nguyễn Phước tộc Việt Nam và Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tại Huế tổ chức.

Đâu rồi ngày tết tuổi thơ

Phỏng vấn 09:54 16/01/2021

Nhiều. Nhiều lắm những thú vui dân gian ngày tết chốn quê xưa nay đã dần đi vào quên lãng. Tôi thật buồn, thật tiếc nuối vì đã không còn nghe, còn thấy, còn chơi những thú vui ngày xưa ấy.

Từ điển Phật học

Travel Mag