Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 13/12/2018, 21:00 PM

Quảng Nam: Đám tang đẫm nước mắt của người dân quân trẻ xả thân, cứu dân chạy lũ

Nước lũ dâng cao, anh Được vẫn xung phong dầm mình cõng người già, trẻ em đi sơ tán, giúp dân vận chuyển tài sản tránh lũ. Anh còn rất trẻ, nhưng sức người có hạn. Mặc nguyên áo mưa, anh kiệt sức nằm gục ở hiên nhà và ra đi mãi mãi.

> TIN TỨC

Rạng sáng 11/12, người dân quân tự vệ Trương Văn Được (30 tuổi, trú thôn Mỹ Cang, xã Tam Thăng, TP. Tam Kỳ, Quảng Nam) đã hi sinh sau một ngày dầm mình dưới dòng nước lũ giúp dân sơ tán, khi trở về nhà.

Anh đã phải vĩnh viễn gác lại những ước mơ, hoài bão. Còn ông bà ngoại năm nay đã 80 tuổi già yếu, còn lại mẹ anh đã vĩnh viễn mất đi người con độc nhất.

Dù nhà mình cũng bị ngập nhưng anh Được vẫn lo đi cứu hộ người dân.

Dù nhà mình cũng bị ngập nhưng anh Được vẫn lo đi cứu hộ người dân.

Nhiệm vụ cuối cùng

Bài liên quan

Trong những ngày mưa lũ kéo dài, anh Được cùng các thành viên trong đội cứu hộ xã Tam Thăng tìm về các điểm trũng thấp, liên tục ra vào các vùng rốn lũ với mực nước từ 1 – 1,5 mét, sơ tán dân mắc kẹt tribg vùng lũ. Thức ăn cũng chỉ là miếng mì tôm sống.

Bà Nguyễn Thị Lan (50 tuổi, ở thôn Mỹ Cang) kể lại, anh cùng đội cứu hộ ngụp lặn giữa dòng nước xiết, cõng người già, trẻ em đưa lên ghe đi sơ tán rồi hì hục bơi vào từng nhà dân khiêng từng bao lúa, bao đậu cùng đàn heo, con gà lên cao tránh lũ.

Đến khoảng 23 giờ cùng ngày, anh Được lội nước về nhà. Tới cây khế gần nhà thì anh bị cóng và gục xuống. Đến 8 giờ sáng hôm sau (11/12) người dân mới phát hiện được.

Lúc ấy, trên người anh còn mặc nguyên áo mưa, nằm ngục ngay vùng nước sau bên cạnh cửa sổ hiên nhà với cơ thể tím tái và đã ngừng thở. Anh Được kiệt sức và đã qua đời tại chính vùng nước lũ! 

Nơi anh Được mất sau khi đi cứu hộ người dân về.

Nơi anh Được mất sau khi đi cứu hộ người dân về.

Đám tang đẫm nước mắt

Thời điểm này, nước lũ ở Quảng Nam đã rút nhưng trời vẫn không ngừng mưa, khiến con đường vào nhà anh Được càng trở nên vắng vẻ. Bùn đỏ vẫn còn in hằn trên những ngôi nhà của người dân sau khi nước lũ rút. Tại ngôi nhà cấp 4 của anh Được, người thân hàng xóm vẫn đang tất bật lo hậu sự cho anh.

Lặng nhìn linh cữu người cháu trai xấu số đặt ngay giữa gian nhà cấp 4 xập xệ, cụ bà Huỳnh Thị Mai (80 tuổi), thỉnh thoảng lại gọi tên anh Được nhưng không thành tiếng. Ngồi thẫn thờ nép mình một góc, bà Trần Thị Lê (54 tuổi), mẹ anh Được, chỉ biết lặng nhìn linh cữu của con trai mà không nói không rằng. 

Người thân của anh Được vô cùng đau lòng.

Người thân của anh Được vô cùng đau lòng.

Những người có mặt tại nhà anh Được đều không cầm được nước mắt khi nhìn bức di ảnh chàng trai trẻ có gương mặt hiền hậu với bộ đồng phục quân dân.

Với người dân thôn Mỹ Cang, sự ra đi của anh Được là một hy sinh quá lớn lao, sau khi đã cứu giúp được hàng trăm người khỏi cơn lũ tử thần. Anh Được luôn hoàn thành tốt những công việc được giao một cách tận tụy và mẫn cán. Trong cuộc sống, sự tình cảm và quan tâm của anh để lại những dấu yêu trong lòng mọi người. 

Chắc hẳn, anh Được sẽ có một kiếp sống tương lai tốt đẹp khi đã hy sinh tính mạng để cứu người, điều cuối cùng cao cả nhất mà một người có thể làm cho cuộc đời.

Bài liên quan
Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Ca sĩ Sỹ Luân: Sau biến cố, thấm thía giá trị cuộc sống

Tin tức 12:58 17/09/2020

"Tôi tập sống chậm hơn, không hối hả, vội vàng như trước. Buổi sáng thì nghe một bản nhạc trữ tình trước khi bước chân xuống giường, buổi tối thì tập thiền, đọc kinh trước khi đi ngủ".

Tỷ phú Charles Chuck Feeney hạnh phúc khi hết tiền

Tin tức 11:55 17/09/2020

Ngày 14/9, khối tài sản của tỷ phú người Mỹ Charles Chuck Feeney (89 tuổi) chính thức về con số 0 sau khi ông phân phát hết toàn bộ 8 tỷ USD cho mục đích từ thiện. Đồng thời ông đã đặt bút ký lệnh đóng cửa quỹ Atlantic Philanthropies.

'Phatgiao.org.vn là một trong những nguồn thông tin chất lượng’

Tin tức 10:24 17/09/2020

BBT vừa nhận email của ông Nghiêm Xuân Sơn từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên, xin đăng lại để tỏ rõ việc hợp tác thiện chí của BBT trong việc truyền tải những giá trị nhân văn cộng đồng.

Niệm Phật để thoát sinh tử luân hồi

Tin tức 10:06 17/09/2020

Đệ tử chúng con, nhờ giáo huấn của đức Bổn sư, nhờ ơn lành thường giăng bủa của đức Từ phụ, nhờ sự khai thị rõ ràng của Thiện tri thức, hôm nay mới biết được mục đích quan trọng và chân chánh của pháp môn niệm Phật, là niệm Phật thì phải vì thoát ly sinh tử luân hồi.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo