Phật Giáo

Quảng Ninh: Khánh thành Nhà thờ Tam Tổ, đại tượng Phật Di Đà tại chùa Ba Vàng

Thứ năm, 17/09/2014 | 12:13

Ngày 23/08/Giáp Ngọ (16/09/2014) tại lễ đài chính Chùa Ba Vàng - Uông Bí - Quảng Ninh mảnh đất khởi nguồn của Phật giáo thời Trần đã long trọng tổ chức Đại lễ Khánh thành Nhà thờ Tam Tổ Trúc Lâm, đại tượng Phật A Di Đà, và đón nhận kỷ lục ngôi chùa có toà Chính điện trên núi lớn nhất Đông Dương.

Chùa Ba Vàng tên chữ là Bảo Quang Tự được xây dựng từ thời nhà Trần (thế kỷ thứ XIII) nằm tọa lạc trên núi Thành Đẳng thuộc quần thể của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử - một phái thiền lớn của nước ta do Phật hoàng Trần Nhân Tông đắc pháp ý chỉ thiền sáng lập. Việc tôn tạo chùa Ba Vàng làm sống động hơn cho cuộc sống tâm linh của người con Phật. Tạo cơ sở vật chất, quang cảnh cho Chư tăng và phật tử tu học giúp nhân sinh trở về Chân - Thiện - Mỹ.    
 
Hoà chung với không khí hào hùng của dân tộc vừa mới kỷ niệm 69 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Ngày Quốc khánh 2/9, Chư tăng ni vừa kết thúc khóa An cư Kiết hạ Phật lịch 2558 thúc liễm thân tâm, trau dồi Tam Vô Lậu học nhằm quảng khai phương tiện pháp bảo đàn, nguyện cầu thế giới hòa bình – nhân dân an lạc. Đại lễ Khánh thành Nhà thờ Tam Tổ, Đại tượng Phật Di Đà và giỗ Tổ chùa Ba Vàng vinh dự được cung đón Chư tôn Giáo phẩm HĐCM, HĐTS GHPGVN về tham dự và chứng minh cho buổi lễ, cùng Chư tôn đức tăng ni trụ trì các tự viện trong cả nước.
 
 
Đại diện lãnh đạo các cấp từ Trung ương đến địa phương và hàng ngàn phật tử nhân dân đã chẳng quản ngại mưa gió bớt chút thời gian quý báu để về dự lễ.

Sau lời Diễn Từ khai mạc của Đại Đức Thích Trúc Thái Minh - Phó Trưởng ban Thông tin Truyền Thông TWGHPGVN. Trụ trì chùa Ba Vàng, Trưởng Ban Tổ chức Đại lễ; Đại đức Thích Trúc Bảo Thắng -trưởng Ban xây dựng đã trình bày báo cáo sơ lược về quá trình xây dựng của ngôi nhà Tổ. Nhà thờ Tam Tổ Trúc Lâm tổng diện tích khoảng 600 m2 đã chính thức khởi công xây dựng vào ngày 06 tháng 11 năm Quý Tỵ, khái toán tổng kinh phí xây dựng là: 13 tỷ, ngân sách của chùa và Phật tử, nhân dân cúng dàng được 8 tỷ. Còn thiếu 5 tỷ. Tổng số công lao động công đức là : 1.800 công. Tôn tượng của đức Phật A Di Đà tổng kinh phí là 1,5 tỷ đồng, được các Mạnh Thường Quân hảo tâm công đức.
 
Cũng trong trương trình buổi lễ Chùa Ba Vàng cũng đã được nhận chứng nhận "Ngôi chính điện trên núi lớn nhất Đông Dương" do ông Thang Văn Phúc - nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Hội Kỷ lục gia Việt Nam trao tặng.
 
 
Thay mặt cho Chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa chứng minh, Hòa thượng Thích Đức Nghiệp - Đệ nhất Phó Pháp chủ GHPG Việt Nam ban đạo từ và khuyến tấn Chư tăng ni bổn tự vững bước trên con đường tu học. Thượng tọa Thích Thanh Quyết, quý Chư tôn giáo phẩm, quý Đại biểu chính quyền đã có những lẵng hoa và những lời chúc mừng tới toàn thể Chư tăng ni, cũng như tán dương công đức của nhân dân phật tử thập phương đã không quản ngại đóng góp những phần tịnh tài để xây dựng cho ngôi chùa Ba Vàng ngày càng trang nghiêm tố hảo. 
 
Vào buổi chiều Hòa Thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN đã có một thời pháp thoại ngắn, nói sơ lược về lịch sử và ý nghĩa cuộc đời sự nghiệp của Tam Tổ Trúc Lâm, cùng các chư vị tổ sư trong dòng thiền phái Trúc Lâm để phật tử có thêm niềm tin vào con đường đạo giải thoát mà mình đang tiến bước. Sau đó, đại đức Thích Trúc Bảo Thành quản chúng bổn tự theo lời chỉ dạy của Thầy trụ trì thăng pháp toà hướng dẫn quý Thiện nam tín nữ phát nguyện thọ trì Tam Quy và Ngũ Giới của người đệ tử Phật tại gia. 
 
Chương trình chào mừng Đại lễ Khánh thành Nhà thờ tam Tổ Trúc Lâm và Đại Tượng Phật A Di Đà, từ 18:00 ngày 15/09 - 18:00 ngày 16/09/2014 (23-23/08/Giáp Ngọ) đã hoàn mãn trong niềm hân hoan của toàn thể chư Tăng Ni và toàn thể Phật tử nhân dân thập phương.

Chùa Ba Vàng thành kính tri ân tấm lòng của HĐCM, HĐTS T.Ư GHPGVN, BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh, chư Tôn đức tăng, ni chính quyền các cập từ trung ương đến địa phương, toàn thể phật tử nhân dân đã quan tâm giúp đỡ, gia trì và ủng hộ.

Xin nguyện hồi hướng công đức này đến quý Ngài, quý vị Đại biểu, và cùng khắp chúng sinh được an vui, trí tuệ trong ánh hào quang chư Phật.

Thích Trúc Bảo Tiến
Thích Trúc Bảo Tiến
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z