Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 01/07/2013, 16:03 PM

Quý thầy hệ phái Khất sĩ giao lưu cùng tuổi trẻ Hà Nội

...điều đặc biệt nhất mà có lẽ phút cuối các tu sinh mới được biết, đó là trước khi chính thức khai mạc phiên chợ, các em sẽ được đón tiếp quý Thầy, lần đầu tiên cùng thực hành cúng dường chư tăng, ni khất thực

Sau nhiều hoạt động sôi nổi và ý nghĩa, tạm kết của khóa tu mùa hè “Ươm mầm tương lai” tổ chức tại chùa Nam Dư Thượng - Lĩnh Nam - Hà Nội hồi giữa tháng 6/2013, với đêm cuối cùng “thắp nến tri ân cha mẹ” vô cùng cảm động, thắm đượm tình đạo vị.

Buổi sáng bế mạc khóa tu ngày 20/6, một chương trình Phật sự ý nghĩa được các quý Thầy tổ chức, cũng không kém phần sôi nổi, dù truyền thụ phần nào căn bản giáo lý nhà Phật tới hơn 300 tu sinh trẻ, nhưng rất hài hòa giữa đạo và đời; người trong cuộc cũng như các quý khách tham dự ai cũng hứng khởi, với niềm hoan hỷ khôn cùng...

Nét hồn nhiên của tuổi trẻ, dù công việc có phần khẩn trương

Một buổi sáng rực nắng vàng, “Phiên chợ quê hương” - hoạt động cuối cùng của khóa tu diễn ra trong không khí có phần khẩn trương. Hơn 300 tu sinh và các tình nguyện viên được sắp nhóm thành nhiều “gia đình” nhỏ, mang nhiều tên gọi đậm chất giáo lý: Gia đình Tinh Tấn, gia đình Tri Túc, gia đình Buông Xả, gia đình Hoan Hỷ, gia đình Thanh Tịnh… chuẩn bị những món ăn chay, cùng tổ chức “Phiên chợ quê hương”; đua nhau trổ tài “ngoại giao” xem bên nào sẽ bán được nhiều đồ ăn nhất.

Gia đình nào cũng háo hức, khẩn trương nhưng vẫn tuân thủ những nghiêm luật quý Thầy đề ra. Và, điều đặc biệt nhất mà có lẽ phút cuối các tu sinh mới được biết, đó là trước khi chính thức khai mạc phiên chợ, các em sẽ được đón tiếp quý Thầy, lần đầu tiên cùng thực hành cúng dường chư tăng, ni khất thực.

Buổi tối đầu tiên của khóa tu, nhân duyên Sư thầy Thích Nữ Liên Vy, trụ trì chùa Quán Tình - Long Biên - Hà Nội đến dự, chung vui cùng các em, được sự đồng ý của Sư trụ trì chùa Nam Dư Thượng, sự hưởng ứng từ các quý Thầy là giảng sư của khóa tu; Sư Liên Vy sẽ hỗ trợ chương trình, cho mượn bình bát, cùng các quý Thầy tổ chức một buổi khất thực theo truyền thống của hệ phái Khất sĩ, gieo duyên tới các bạn trẻ cùng thực hành cúng dường chư tăng, ni khất thực.

Đây thực sự là hoạt động vô cùng ý nghĩa, ngoài những buổi sinh hoạt theo thời khóa chính, được đọc Kinh, cùng nhau niệm Phật, nghe quý Thầy chia sẻ giáo lý, tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa… các bạn trẻ lần đầu được thực hành Phước cúng dường. Dù là hoạt động nhỏ, phạm vi hẹp trong khuôn khổ một thời khóa ngắn, nhưng qua đó cũng góp phần gieo duyên tới các bạn trẻ, cùng cảm thụ hạnh bố thí, cùng cảm niệm công đức vô lượng từ việc cúng dường chư tăng, ni khi hành hương khất thực.

Những hình ảnh CTV trang phatgiao.org.vn ghi nhận:

Những món ăn chay các em cùng làm, qua sự hỗ trợ và hướng dẫn từ các quý Thầy, sẵn sàng cúng dường chư tăng, ni khất thực

Gia đình nào cũng phải có một poster nhỏ, minh họa cho tên gia đình của mìnhCung kính cúng dường chư tăng, ni hành hương khất thựcQuý thầy đến, gia đình Đoàn Kết lại cùng nhau nghiêm tịnh đồng thanh: Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Dù là lời chào, hay thay cho lời cảm ơn, cũng cảm niệm nơi các em tâm bồ đề rộng lớn...

Chư tăng, ni kết thúc hành hương khất thực. Chuẩn bị chính thức khai mạc "Phiên chợ quê hương"
 
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Bệnh nhân Covid-19 11 tử vong

Ảnh 17:43 09/08/2020

Ca bệnh Covid-19 thứ 11 tử vong là bệnh nhân 456 (BN 456): nữ, 55 tuổi, địa chỉ Phường Hải Châu II, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp.

Phật giáo Khánh Hòa hiến máu nhân đạo trong mùa dịch

Ảnh 13:32 09/08/2020

Sáng ngày 08/8/2020 (nhằm ngày 19/6 năm Canh Tý) tại Giảng đường chùa Long Sơn (số 20 đường 23/10 – TP. Nha Trang – Tỉnh Khánh Hòa) đã diễn ra Ngày hội Hiến máu Tình nguyện – Hành Bồ tát đạo do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa kết hợp cùng Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Khánh Hòa tổ chức.

Tình bạn trong tu tập

Ảnh 12:57 09/08/2020

Con đường tu tập, hành trì và mang giáo pháp đức Phật đi vào đời không phải là một con đường bằng phẳng, đầy hoa và cỏ thơm, mà nó còn là một con đường đầy chông gai và bão tố khi tâm mình vẫn chưa vững vàng và có chỗ nương tựa thật sự.

Quảng Ngãi dừng một điểm thi vì Covid-19

Ảnh 12:56 09/08/2020

Chiều 8-8, ông Đỗ Văn Phu, giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Quảng Ngãi, cho biết toàn bộ 352 thí sinh là học sinh Trường THPT Sơn Mỹ (TP. Quảng Ngãi) phải dừng thi.

Từ điển Phật học