Phật Giáo

Sau 6 tháng trùng tu tượng Phật bằng đá lớn nhất thế giới đón khách trở lại

Chủ nhật, 05/05/2019 | 09:39

Trong suốt 90 năm, hàng nghìn thợ điêu khắc và công nhân xây dựng đã nỗ lực hết mình để xây dựng bức tượng Phật bằng đá lớn nhất thế giới tại Trung Quốc. Và mới đây, sau nửa năm trùng tu, tượng Đức Phật bằng đá lớn nhất thế giới ở phía tây nam Trung Quốc đã mở cửa đón khách trở lại.

>>Những ngôi chùa Việt độc đáo 

Tượng Lạc Sơn Đại Phật được tạc vào sườn núi Lăng Vân. Ảnh: Wikipedia

Tượng Lạc Sơn Đại Phật được tạc vào sườn núi Lăng Vân. Ảnh: Wikipedia

Nằm cách thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc không xa là vị trí của tượng Phật bằng đá lớn nhất thế giới được tạc vào sườn núi Lăng Vân. Bức tượng hơn 1.300 năm tuổi này được gọi là Lạc Sơn Đại Phật. Bức tượng thu hút hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm, bao gồm cả những người hành hương Phật giáo, khiến nó trở thành một điểm đến thiêng liêng cũng như một kỳ quan cổ đại của thế giới.

Trước đó, theo ban quản lý của khu danh thắng Lạc Sơn, công trình xuất hiện những vết rạn nứt trên thân tượng do ảnh hưởng điều kiện thời tiết, khí hậu. Công trình được trám lại trong quá trình trùng tu kéo dài 6 tháng, từ tháng 10/2018 tới cuối tháng 3/2019.

Việc trùng tu tượng Đức Phật sử dụng những công nghệ tiên tiến bậc nhất như khảo sát trên không bằng máy bay không người lái, quét laser 3D phát hiện các vết rạn nứt và phương pháp điện trở suất mật độ cao…

Bức tượng Phật bằng đá lớn nhất thế giới vừa trải qua quá trình trùng tu kéo dài nửa năm

Bức tượng Phật bằng đá lớn nhất thế giới vừa trải qua quá trình trùng tu kéo dài nửa năm

Trước khi trùng tu, trên bề mặt tượng Phật xuất hiện hàng trăm loài thực vật, bao gồm địa y và rêu, đều bị gỡ bỏ. Những thực vật này sau khi bị gỡ bỏ đều được chế tác thành những món đồ lưu niệm du lịch với tên gọi “cây may mắn của Đức Phật”. Hiện tại, khoảng 80.000 món quà lưu niệm như vậy được bán ra, mang về hơn 2 triệu nhân dân tệ (gần 7 tỷ đồng) cho khu danh thắng.

Công trình tượng Phật bằng đá được khởi công vào khoảng năm 713 do nhà sư Trung Quốc là Hòa thượng Hải Thông chỉ huy. Ông hi vọng, với bức tượng Phật bên sông sẽ giúp người dân qua lại bằng tàu thuyền được thuận lợi.

Khu vực núi Nga Mi bao gồm cả tượng Lạc Sơn Đại Phật được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào tháng 12/1996.

Công trình là bức tượng Phật cao 71m, mô tả Phật Di Lặc ở tư thế ngồi với hai tay đặt trên đầu gối. Đỉnh đầu Phật có 1021 búi tóc với phần móng tay nhỏ nhất cũng đủ rộng để một người lớn có thể ngồi vào. Hai bên tượng Phật có hai hộ pháp, thân mặc chiến bào, tay cầm pháp khí.

Tượng Phật bằng đá lớn nhất thế giới đón khách trở lại sau 6 tháng trùng tu:

Nguồn: Dân Trí

BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z