Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 18/04/2019, 10:30 AM

Tượng Phật tại Thủ đô Ottawa, Canada bị phá hoại lần thứ ba

Thượng tọa Nugegalayaye Jinananda Thero - trụ trì Tu viện Phật giáo Hilda Jayewardenaramaya cho biết, một camera giám sát đã ghi lại hình ảnh một kẻ phá hoại dùng cây gỗ đập vào pho tượng Phật lộ thiên vào buổi khuya hôm thứ tư, ngày 17/04 vừa qua.

>>Tin tức Phật giáo mới nhất

Các thành viên của một cộng đồng Phật tử đường Heron nói rằng, họ sợ hãi sau khi một pho tượng Phật lộ thiên bị phá hoại lần thứ 3.

Cảnh sát xác nhận rằng, đã có gọi họ đến để điều tra hành vi nghịch ngợm, phá hoại, xúc phạm tôn giáo tại Tu viện Phật giáo Hilda Jayewardenaramaya vào buổi khuya hôm thứ Tư, ngày 17/04 vừa qua.

Thượng tọa Nugegalayaye Jinananda Thero, trụ trì Tu viện Phật giáo Hilda Jayewardenaramaya nói rằng: “Sự việc cho thấy đây là sự cố tình phá hoại, xúc phạm nghiêm trọng đến tôn giáo. Đây là lần thứ 3 và toàn bộ cộng đồng Phật giáo đồ chúng tôi bị đe dọa bởi hành động thô bạo này – nó không chỉ phá hoại một pho tượng Phật”.

Thanh gỗ vuông được viết Điều răn thứ nhất (trong 10 Điều răn của Đức Chúa Trời) từ Kinh thánh tại trong khuôn viên Tu viện Phật giáo Hilda Jayewardenaramaya

Thanh gỗ vuông được viết Điều răn thứ nhất (trong 10 Điều răn của Đức Chúa Trời) từ Kinh thánh tại trong khuôn viên Tu viện Phật giáo Hilda Jayewardenaramaya

Pho tượng Phật lộ thiên tại Tu viện Phật giáo Hilda Jayewardenaramaya bị phá hoại lần thứ nhất vào tháng 03/2018 và sau đó bị phá hoại lần 2 cách vài tháng sau đó, tức tháng 05/2018, sau khi tu viện đã huy động được 7.000 USD để lắp đặt camera giám sát. Trong sự cố phá hoại pho tượng Phật lộ thiên lần 2 – như trong phần 3 – đoạn phim ghi lại đã được trao cho cảnh sát.

Trong vụ việc phá hoại pho tượng Phật lộ thiên vào tháng 05/2018, một người đàn ông bị buộc tội phỉ báng tôn giáo, phá hoại tượng Phật, nhưng đã được phóng thích vào ngày 08 tháng 04 sau một phiên tòa xét  xử.

Vào hôm thứ tư, ngày 17/04 vừa qua, một vị Tăng sĩ Phật giáo đã nhìn thấy mãnh gỗ trên mặt đất, sau đó nhìn thấy thiệt hại gần đây nhất, đó là tai của pho tượng Phật. Họ đã kiểm tra các đoạn video và thấy một người đã dùng thanh gỗ đập pho tượng Phật lộ thiên, Tu viện Phật giáo Hilda Jayewardenaramayat thuộc cơ sở tự viện của Phật giáo Sri Lanka.

Pho tượng Phật lộ thiên

Pho tượng Phật lộ thiên

Điều đáng sợ là sự phá hoại có thể leo thang đến các mối đe dọa chống lại các thành viên của cộng đồng Phật tử. Thượng tọa Nugegalayaye Jinananda Thero, trụ trì Tu viện Phật giáo Hilda Jayewardenaramaya, người dạy thiền chánh niệm cho trẻ em địa phương tu học và cho biết tu viện cố gắng cung cấp dịch vụ cho cộng đồng rộng lớn hơn, và đã chào đón họ như những người nhập cư.

Ngài nói: “Chúng tôi là một cộng đồng hòa bình. Canada là một xã hội yên bình, thủ đô Ottawa là một thành phố xinh đẹp với những con người xinh đẹp. Chúng tôi  hy vọng điều này không thể xảy ra lần nữa”. Thậm chí, Thượng tọa Nugegalayaye Jinananda Thero mong muốn giữ hòa bình cho kẻ phá hoại.

Pho tượng Phật lộ thiên bị thiệt hại tại Tu viện Phật giáo Hilda Jayewardenaramaya (Hilda Jayewardenaramaya Buddhist Monastery) tọa lạc tại 1481 Heron Rd, Ottawa, ON K1V 6A6, Canada

Pho tượng Phật lộ thiên bị thiệt hại tại Tu viện Phật giáo Hilda Jayewardenaramaya (Hilda Jayewardenaramaya Buddhist Monastery) tọa lạc tại 1481 Heron Rd, Ottawa, ON K1V 6A6, Canada

Tu viện Phật giáo Hilda Jayewardenaramaya (Hilda Jayewardenaramaya Buddhist Monastery) và trung tâm Thiền định được thành lập để bảo tồn giáo lý Phật giáo Nguyên Thủy trong thế giới phương Tây. Cung cấp cơ sở vật chất cho chư tôn tịnh đức tăng già Phật giáo thực hành giáo lý từ bi trí tuệ cao quý, phổ biến giáo lý Phật giáo trong cộng đồng Phật tử qua tam vô lậu học “Giới, Định, Tuệ”, và giảng dạy những phẩm chất cao quý như khoan dung, hiếu khách, từ bi tâm...

Phật Giáo
Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Những lợi ích khi niệm Quán Thế Âm Bồ tát

Quốc tế 17:17 03/06/2020

Thường niệm Quán Thế Âm Bồ tát bạn sẽ không còn si mê. Vì Bồ tát sẽ giúp bạn khai mở trí tuệ thanh tịnh. Có trí tuệ bạn sẽ hiểu được lý duyên sinh, có hợp có tan, bạn sẽ không chấp trước hay luyến ái một người hay sự vật nào đó.

“Ngày an lạc” của hơn 400 Phật tử tại chùa Yên Tử (Quảng Ninh)

Quốc tế 16:09 03/06/2020

Ngày 30 và 31-5, hơn 400 Phật tử đã cùng vân tập về chùa Yên Tử tham gia khóa tu “Ngày an lạc”.

Khi con chim còn sống

Quốc tế 14:34 03/06/2020

Khi con chim còn sống, nó ăn kiến. Khi chim chết, kiến ăn nó. Thời gian và hoàn cảnh có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Vì vậy, đừng nhục mạ, đừng làm khổ bất cứ ai trong đời sống này. Bạn có thế đầy quyền lực ngày hôm nay, nhưng đừng quên rằng, thời gian còn nhiều quyền lực hơn bạn.

Kham nhẫn và thiền quán - nền tảng để thành đạo

Quốc tế 12:33 03/06/2020

Ngày nay, chúng ta tu tập theo giáo pháp của Thế Tôn, người tu tuy nhiều nhưng người đạt đạo thì không nhiều, phải chăng chúng ta thiếu sức kham nhẫn và yếu kém năng lực tư duy?

Từ điển Phật học