Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 07/07/2020, 09:29 AM

So sánh với người khác chỉ khiến bạn bất an

Bạn cần hiểu rằng so sánh một người với người khác sẽ không mang lại lợi ích, nó chỉ khiến bạn cảm thấy bất an. Mỗi người đều có cuộc sống riêng tùy thuộc vào nghiệp đã tạo tác.

Đối diện với năng lượng bất an

Tri ân, trân trọng những gì mình đang có và tùy hỷ công đức của người khác là chìa khóa giúp chúng ta vượt qua trạng thái tâm lý bất mãn, không hài lòng. Tôi không cho rằng tài sản vật chất sẽ khiến chúng ta hạnh phúc, nhưng tri ân, trân trọng những phẩm tính tốt đẹp và những gì mà mình đang có mà không so sánh với người khác sẽ mang lại niềm hạnh phúc đích thực bởi “Vạn pháp duy tâm tạo”, tất cả đều tùy thuộc vào quan kiến của bạn. Đó là cách tốt nhất để bạn tìm thấy hạnh phúc trong thế giới vô thường này.

Việc so sánh mình với người khác là một trong những lý do lớn nhất khiến chúng ta không hạnh phúc bởi suy nghĩ đó mang lại nhiều cung bậc của thái độ không hài lòng. Ví dụ, nếu bạn bắt đầu so sánh mình với một nam diễn viên điển trai, bạn chỉ có thể cảm thấy thất vọng khi chỉ nhìn thấy tài năng và vẻ ngoài của anh ta, điều mà bạn có thể không có. Và thực tế là, không chỉ bất mãn, việc so sánh mình với người khác chẳng thể thay đổi bất cứ điều gì về bản thân bạn, bạn sẽ không bao giờ có thể là anh ấy. Hãy suy ngẫm về điều này, thậm chí với tất cả vẻ ngoài điển trai cùng tài diễn xuất, anh ta cũng có thể gặp những khó khăn, thách thức của riêng mình, như phải đối phó với sự nổi tiếng, người hâm mộ và thậm chí là cách đối xử với người trong gia đình.

Bạn cần hiểu rằng so sánh một người với người khác sẽ không mang lại lợi ích, nó chỉ khiến bạn cảm thấy bất an. Mỗi người đều có cuộc sống riêng tùy thuộc vào nghiệp đã tạo tác.

Bạn cần hiểu rằng so sánh một người với người khác sẽ không mang lại lợi ích, nó chỉ khiến bạn cảm thấy bất an. Mỗi người đều có cuộc sống riêng tùy thuộc vào nghiệp đã tạo tác.

Virus Corona - Sự bất an và trầm tĩnh

Cũng giống như vậy, đối với tất cả mọi người, bạn bắt đầu nhìn ra vấn đề khi bạn so sánh với người khác bởi không có cái gọi là tiêu chuẩn sống chung cho mọi người, không thể có hai người có cùng trải nghiệm sống giống nhau. Có hàng trăm ngàn người chồng và người vợ, và tôi chắc chắn tiêu chuẩn hạnh phúc không thể áp dụng cho tất cả các cặp vợ chồng. Mỗi cặp đôi sẽ phải tự quyết định về cuộc sống của mình, điều gì khiến họ hạnh phúc, thế nào là một người chồng hay một người vợ lý tưởng, thế nào là một cuộc sống gia đình êm ấm, hạnh phúc? Đó chính là sự lựa chọn hay chấp nhận của chính bạn. Không có một công thức chung cho tất cả mọi trường hợp. Khi đó, chúng ta mới có thể trân trọng bất cứ điều gì mình đang có.

Trong cuộc sống thường nhật, trong từng khoảnh khắc, chúng ta đều có thể có rất nhiều điều đáng để tri ân, trân trọng. Bạn trân trọng rằng mình vẫn đang còn sống trên cõi đời này, rằng bạn không phải chịu đựng cơn đau răng. Nếu đau răng, bạn hãy tri ân rằng mình vẫn có thể đến gặp nha sĩ để chữa bệnh. Vậy tại sao bạn phải so sánh mình với người khác, thay vì chỉ cần trân trọng những phẩm chất tốt đẹp của chính mình? Tuy nhiên, thường thì chúng ta lại đi ngược lại với những suy nghĩ này. Khi đang có điều gì đó trong tay, chúng ta không trân trọng. Chỉ khi mất đi rồi, chúng ta lại không chịu nổi sự mất mát đó.

Tri ân, trân trọng những gì mình đang có và tùy hỷ công đức của người khác là chìa khóa giúp chúng ta vượt qua trạng thái tâm lý bất mãn, không hài lòng.

Tri ân, trân trọng những gì mình đang có và tùy hỷ công đức của người khác là chìa khóa giúp chúng ta vượt qua trạng thái tâm lý bất mãn, không hài lòng.

Bình an trong cõi bất an

Nếu bạn chưa từng làm như vậy, hãy bắt đầu ngay từ bây giờ bằng việc trân trọng bản thân bạn, gia đình bạn, đất nước bạn, và sau cùng là tài sản, nhà cửa, xe cộ của bạn. Nếu bạn may mắn sở hữu một chiếc xe hơi, hãy trân trọng vì bạn có nó. Nếu bạn không có xe, hãy trân trọng vì ít nhất bạn vẫn có thể đi bộ để bảo vệ sức khỏe. Những người khác có tiền mua xe nhưng họ lại cất xe ở nhà để đi bộ tập thể dục vì sức khỏe. Còn bạn thì không phải làm như vậy. Tất cả đều chỉ do việc bạn nhìn nhận mọi việc theo cách này hay cách khác.

Hãy tri ân rằng bạn vẫn mạnh khỏe, bạn vẫn đang sống, bạn vẫn có đủ 6 căn để cảm nhận thế giới; hãy tri ân những người đã đến trong cuộc đời bạn, cha mẹ, anh chị em, vợ chồng…. và tất cả những nỗ lực mà họ giúp đỡ bạn dù lớn hay nhỏ. Lấy ví dụ về một người vợ, nếu không biết trân trong, dù cô ấy có nhận được tấm thiệp chúc mừng Valentine từ chồng mình, thì cô ấy sẽ lại so sánh nó với chiếc thiệp to và đẹp hơn của người hàng xóm. Cô ấy có thể sẽ chẳng bao giờ cảm thấy hạnh phúc. Thậm chí nếu cô ấy được chồng tặng một bông hồng, cô ấy sẽ so sánh và ghen tị với chiếc nhẫn kim cương của vợ nhà hàng xóm. Mọi sự so sánh đều đánh cắp mất niềm vui về những gì mà chúng ta thật sự đang có. Theo cách này, Hạnh phúc hoàn toàn phụ thuộc vào nhận thức của mỗi người.

Xem thêm video: Tu thân theo lời Phật dạy:

Phật Giáo
Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa được kết thành từ hàng triệu mảnh ve chai

Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa được kết thành từ hàng triệu mảnh ve chai

HomeAZ 31/07/2020, 21:19

Chùa Linh Phước (cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 8km) được người dân địa phương ở đây gọi là “chùa Ve Chai”, bởi ngôi chùa có kiến trúc đặc biệt, được xây dựng từ các mảnh sành chén, đĩa, ấm, tách vỡ và được ghép lại với nhau một cách độc đáo.

Tối 2/8, bệnh nhân COVID-19 thứ 6 tử vong

Góc nhìn Phật tử 21:08 02/08/2020

Tối 2/8, Bộ Y tế thông báo thêm 1 ca bệnh COVID-19 tử vong.

TT Huế đón, cách ly 353 công dân từ các tỉnh, thành phố trở về địa phương

Góc nhìn Phật tử 20:52 02/08/2020

Trong 2 ngày 1-2/8, tại khung cách ly T3, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Trung tâm y tế huyện Phú Vang tiếp đón và cách ly thêm 353 công dân học tập, công tác, lao động, đi du lịch ở các tỉnh, thành phố trở về địa phương tránh dịch Covid-19.

Bỉnh chủng hóa học phun thuốc khử trùng phố cổ Hội An

Góc nhìn Phật tử 20:27 02/08/2020

Sáng nay 2/8, Binh chủng hóa học, Bộ Quốc phòng phối hợp với Tiểu đoàn Hóa học 78 - Quân khu 5 đã tiến hành phun thuốc khử trùng tại khu phố cổ và một số khu vực khác trên địa bàn Hội An.

Người cha gánh 2 con, đi bộ 160km suốt 7 ngày để về quê

Góc nhìn Phật tử 15:34 02/08/2020

Không được trả tiền công, người đàn ông đã gánh 2 con nhỏ đi bộ suốt 160km để về nhà.

Từ điển Phật học