Phật Giáo

Sơn La: Cầu siêu vong linh các Anh hùng liệt sĩ

Thứ năm, 26/07/2014 | 10:15

Với tấm lòng tri ân, báo ân của những người con Phật, nhân ngày thương binh liệt sỹ 27/07. Sáng 25/07, tại Nghĩa trang bảo tàng, nhà tù Sơn La, tỉnh Sơn La, BTS GHPGVN tỉnh Sơn La đã long trọng tổ chức Đại lễ Cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ.

Tham dự buổi lễ có HT.Thích Đức Nghiệp – Phó Pháp chủ GHPGVN; HT.Thích Thiện Nhơn – Phó chủ tịch TT HĐTS GHPGVN – Tổng thư ký HĐTS; HT.Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch TT HĐTS GHPGVN; chư tôn đức Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN: HT.Thích Thiện Tâm, HT.Thích Gia Quang cùng chư tôn đức HĐTS GHPGVN, BTS các tỉnh thành cùng về tham dự.

Đại diện Lãnh đạo tỉnh Sơn La có ông Hoàng Văn Chất – Phó bí thư TT-Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Phạm Văn Thủy – phó chủ tịch UBND tỉnh, bà Lạc Hồng Mai – trưởng ban Dân vận tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành T.Ư, UBND, HĐND, Ủy ban MTTQ tỉnh Điện Biên, Thân nhân các gia đình các anh hùng liệt sỹ Tô Hiệu, Lò Văn Giá Đinh Tị  và hàng nghìn nhân dân phật tử cùng về tham dự.

 
Trước khi bước vào buổi lễ Chư tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS TƯ GHPGVN đã thành kính dâng hương, dâng hoa lên mộ phần các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh tại nghĩa trang liệt sĩ nhà tù Sơn La cầu cho vong linh các anh hùng liệt sĩ về miền cực lạc.
Chư tôn giáo phẩm GHPGVN đã thành kính dâng hương các anh hùng liệt sĩ
 
TT.Thích Thanh Quyết – UV TT HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS tỉnh Sơn La đã phát biểu khai mạc buổi lễ: cảm niệm và tri ân đến các Anh hùng liệt sĩ bất khuất đã phải chịu đựng tù đầy, đòn roi và sự hi sinh xương máu cho độc lập, tự do của dân tộc. Chính tại mảnh đất Sơn La này, thực dân Pháp đã xây dựng nhà tù Sơn La để đầy ải, giam cầm, tra tấn những người Việt Nam yêu nước. Từ năm 1930 đến 1945 nhà tù Sơn La đã giam cầm hơn 1000 chiến sĩ cách mạng, trong đó có những vị lãnh tụ, chiến sĩ cách mạng xuất sắc như: Tô Hiệu, Trường Chinh, Lê Duẩn, Nguyễn Lương Bằng, Trần Huy Liệu… và cũng tại nơi đây bao người con ưu tú của dân tộc đã hi sinh vì nghĩa lớn, máu thịt của họ đã thấm sâu vào lòng đất mẹ Việt Nam anh hùng, máu huyết của họ đã tô thắm ngọn cờ độc lập của dân tộc.
TT.Thích Thanh Quyết khai mạc đại lễ cầu siêu
Tại buổi lễ, HT Thích Thanh Nhiễu – PCT TT HĐTS GHPGVN thay mặt TƯ GHPGVN tặng quà đến thân nhân gia đình liệt sĩ Tô Hiệu, thân nhân gia đình liệt sĩ Đinh Tị và thân nhân của liệt sĩ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Lò Văn Giá.
HT.Thích Thanh Nhiễu tặng quà cho thân nhân liệt sĩ
Ban đạo từ tại buổi lễ, Trưởng lão HT.Thích Đức Nghiệp đã một lần nữa nhắc lại công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, của cha ông tổ tiên đã vì sự nghiệp thống nhất đất nước, hoà bình dân tộc mà không tiếc máu xương, Hòa thượng khuyến tấn hàng hậu sinh phải đoàn kết một lòng góp phần xây dựng đất nước, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.
Trưởng lão HT.Thích Đức Nghiệp ban đạo từ
Kết thúc buổi lễ là nghi thức tụng kinh, phóng sinh chim bồ câu và cầu nguyện quốc thái dân an, thế giới hoà bình, chúng sinh an lạc.
 Một số hình ảnh tại buổi lễ:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Hoàng Tuấn

Hoàng Tuấn
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z