Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ bảy, 26/07/2014, 10:15 AM

Sơn La: Cầu siêu vong linh các Anh hùng liệt sĩ

Với tấm lòng tri ân, báo ân của những người con Phật, nhân ngày thương binh liệt sỹ 27/07. Sáng 25/07, tại Nghĩa trang bảo tàng, nhà tù Sơn La, tỉnh Sơn La, BTS GHPGVN tỉnh Sơn La đã long trọng tổ chức Đại lễ Cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ.

Tham dự buổi lễ có HT.Thích Đức Nghiệp – Phó Pháp chủ GHPGVN; HT.Thích Thiện Nhơn – Phó chủ tịch TT HĐTS GHPGVN – Tổng thư ký HĐTS; HT.Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch TT HĐTS GHPGVN; chư tôn đức Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN: HT.Thích Thiện Tâm, HT.Thích Gia Quang cùng chư tôn đức HĐTS GHPGVN, BTS các tỉnh thành cùng về tham dự.

Đại diện Lãnh đạo tỉnh Sơn La có ông Hoàng Văn Chất – Phó bí thư TT-Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Phạm Văn Thủy – phó chủ tịch UBND tỉnh, bà Lạc Hồng Mai – trưởng ban Dân vận tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành T.Ư, UBND, HĐND, Ủy ban MTTQ tỉnh Điện Biên, Thân nhân các gia đình các anh hùng liệt sỹ Tô Hiệu, Lò Văn Giá Đinh Tị  và hàng nghìn nhân dân phật tử cùng về tham dự.

 
Trước khi bước vào buổi lễ Chư tôn giáo phẩm HĐCM, HĐTS TƯ GHPGVN đã thành kính dâng hương, dâng hoa lên mộ phần các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh tại nghĩa trang liệt sĩ nhà tù Sơn La cầu cho vong linh các anh hùng liệt sĩ về miền cực lạc.
Chư tôn giáo phẩm GHPGVN đã thành kính dâng hương các anh hùng liệt sĩ
 
TT.Thích Thanh Quyết – UV TT HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS tỉnh Sơn La đã phát biểu khai mạc buổi lễ: cảm niệm và tri ân đến các Anh hùng liệt sĩ bất khuất đã phải chịu đựng tù đầy, đòn roi và sự hi sinh xương máu cho độc lập, tự do của dân tộc. Chính tại mảnh đất Sơn La này, thực dân Pháp đã xây dựng nhà tù Sơn La để đầy ải, giam cầm, tra tấn những người Việt Nam yêu nước. Từ năm 1930 đến 1945 nhà tù Sơn La đã giam cầm hơn 1000 chiến sĩ cách mạng, trong đó có những vị lãnh tụ, chiến sĩ cách mạng xuất sắc như: Tô Hiệu, Trường Chinh, Lê Duẩn, Nguyễn Lương Bằng, Trần Huy Liệu… và cũng tại nơi đây bao người con ưu tú của dân tộc đã hi sinh vì nghĩa lớn, máu thịt của họ đã thấm sâu vào lòng đất mẹ Việt Nam anh hùng, máu huyết của họ đã tô thắm ngọn cờ độc lập của dân tộc.
TT.Thích Thanh Quyết khai mạc đại lễ cầu siêu
Tại buổi lễ, HT Thích Thanh Nhiễu – PCT TT HĐTS GHPGVN thay mặt TƯ GHPGVN tặng quà đến thân nhân gia đình liệt sĩ Tô Hiệu, thân nhân gia đình liệt sĩ Đinh Tị và thân nhân của liệt sĩ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Lò Văn Giá.
HT.Thích Thanh Nhiễu tặng quà cho thân nhân liệt sĩ
Ban đạo từ tại buổi lễ, Trưởng lão HT.Thích Đức Nghiệp đã một lần nữa nhắc lại công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, của cha ông tổ tiên đã vì sự nghiệp thống nhất đất nước, hoà bình dân tộc mà không tiếc máu xương, Hòa thượng khuyến tấn hàng hậu sinh phải đoàn kết một lòng góp phần xây dựng đất nước, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.
Trưởng lão HT.Thích Đức Nghiệp ban đạo từ
Kết thúc buổi lễ là nghi thức tụng kinh, phóng sinh chim bồ câu và cầu nguyện quốc thái dân an, thế giới hoà bình, chúng sinh an lạc.
 Một số hình ảnh tại buổi lễ:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Hoàng Tuấn

TIN LIÊN QUAN

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Trong nước 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Trong nước 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Trong nước 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Trong nước 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).