Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 06/04/2017, 10:41 AM

Sri Lanka: Đức Tăng thống Giáo hội Amarapura Maha Sanga Sabha viên tịch

Phật Giáo

Trưởng lão Hòa thượng Davuldena Gnanissara, Tăng thống Giáo hội Amarapura Maha Sanga Sabha, Phật giáo Sri Lanka đã thu thần tịch diệt vào buổi sáng hôm thứ Hai, ngày 03/04/2017 (07/03/Đinh Dậu), hưởng đại thọ 103 xuân.

Sau khi điều trị tại bệnh viện tư nhân ở thủ đô Colombo, vì tuổi cao sức yếu, Ngài đã an nhiên viên tịch vào ngày giờ nêu trên.
 
Toàn bộ tang lễ của Trưởng lão Hòa thượng Davuldena Gnanissara, Tăng thống Giáo hội Amarapura Maha Sanga Sabha, Phật giáo Sri Lanka dưới sự bảo trợ của nhà nước.

Cư sĩ Maithripala Sirisena, Tổng thống Sri Lanka đã bày tỏ sự chia buồn sâu sắc nhất của mình về sự viên tịch của đức Tăng thống Giáo hội Amarapura Maha Sanga Sabha, Trưởng lão Hòa thượng Davuldena Gnanissara. 

Với tư cách người đứng đầu Chính phủ Sri Lanka, cư sĩ Maithripala Sirisena đã trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức Tang lễ đức Tăng thống Giáo hội Amarapura Maha Sanga Sabha, Trưởng lão Hòa thượng Davuldena Gnanissara. Lễ Quốc tang đức Tăng thống Phật giáo Sri Lanka, cư sĩ Maithripala Sirisena, Tổng thống Sri Lanka chỉ thị cho Bộ trưởng Buddha Sàsana và các vị quan chức Chính phủ có liên quan liên tục xem xét công việc chuẩn bị cho lễ trà tỳ.
 
Lễ trà tỳ Hỏa táng nhục thân đức Tăng thống Giáo hội Amarapura Maha Sanga Sabha, Trưởng lão Hòa thượng Davuldena Gnanissara sẽ được tổ chức vào hôm thứ Năm, ngày 06/04/2017 (10/03/Đinh Dậu), tại Quảng trường Độc Lập Arcade với sự tôn vinh hoàn toàn của Nhà nước và nhân dân Sri Lanka. 

Trưởng lão Hòa thượng Davuldena Gnanissara sinh ngày ngày 31 tháng 12 năm 1915 (25/11/Ất Mão) tại Dawuldena, quận Badulla, tỉnh Uva, Sri Lanka. 

Song thân của Ngài là cụ ông Aaloka Mudiyanselagae Kavurala và lão bà Gajanayake Mudiyanselage Kiri Menike. Ngài tục danh Aaloka Mudiyanselage Siribaddana. Ngài thứ 8 trong 11 anh chị em. 

Ngài xuất gia tại và thụ giới tại Tổ đình Thapodanarama Moola Maha Vihare ở Sapugolla vào ngày 08 tháng 03 năm 1928 (17/02/Mậu Thìn) và được sự hướng dẫn tu học của nhị vị tôn túc trưởng lão Hòa Thượng Umele Pagnananda và Hòa thượng Umele Piyarathana Nayake Theros. Ngài chính thức được suy tôn ngôi vị Tăng thống Giáo hội Amarapura Maha Sanga Sabha, Phật giáo Sri Lanka vào năm 2002.

Trưởng lão Hòa thượng Davuldena Gnanissara tác giả của nhiều cuốn sách và thông thạo tiếng Pali, tiếng Phạn và tiếng Anh, Ngài đã góp phần hoằng dương Chính pháp Phật đà ở nhiều quốc gia trên thế giới. Sự ra đi của Ngài là một tổn thất rất lớn đối với Phật giáo đồ, Nhân dân, Chính phủ Sri Lanka, cả cộng đồng Phật giáo trên thế giới.

Chính phủ Sri Lanka đã ban lệnh treo cờ tang mỗi gia đình để bày tỏ sự tôn kính đức Tăng thống Giáo hội Amarapura Maha Sanga Sabha. Trong các ngày Tang lễ đức Tăng thống Phật giáo Sri Lanka, người dân Sri Lanka treo cờ rủ, hoãn các chương trình vui chơi giải trí.

Vân Tuyền
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Lễ Khai Pháp An cư Kiết hạ PL.2564 tại Hải Dương

Quốc tế 11:58 09/07/2020

Sáng ngày 09/7/2020 (nhằm ngày 19/5/Canh tý), tại trụ sở GHPGVN tỉnh Hải Dương, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương đã trang nghiêm tổ chức lễ khai pháp theo thông lệ hằng năm của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương.

HT.Thích Thánh Nghiêm: Cuộc sống cuối đời của tôi thực sự vô cùng thanh thản

Quốc tế 09:26 09/07/2020

Trong khoảng thời gian cuối của cuộc đời mình, đã không còn bất cứ một việc gì có thể ràng buộc được tôi, khiến cho tôi phải phiền lòng suy nghĩ. Bởi những việc tôi có thể làm thì đã làm xong, những việc không cần thiết hoặc là không cần làm, thì sẽ không còn phải bận tâm nhiều đến nữa.

Chiếc hộp bí ẩn đựng hài cốt hỏa táng của Đức Phật

Quốc tế 09:13 09/07/2020

Các nhà khảo cổ học phát hiện những mảnh xương có niên đại hơn 1.000 năm được cho là của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được táng trong quan tài rất nhỏ bằng vàng cất giấu trong hầm mộ dưới lòng đất tại Cam Túc, Trung Quốc.

Kiếp là gì?

Quốc tế 09:11 09/07/2020

Sách Phật nói kiếp, nếu không nói rõ thì thường chỉ cho đại kiếp. Trong chúng sinh ở ba giới này, dục giới, sắc giới và vô sắc giới, thọ mệnh chúng sinh ngắn nhất là sinh ra chết liền.

Từ điển Phật học