Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 10/08/2020, 08:15 AM

Sư trụ trì ở Sóc Trăng nấu sữa bắp bán, nuôi trẻ mồ côi

Trước cổng chùa Phước Sơn (P6, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng), sư thầy Thích Từ Minh bán sữa bắp, sữa hạt sen, nước nha đam, lấy kinh phí nuôi các trẻ mồ côi.

Ni sư giả điên, tìm cách đưa trẻ bụi đời về chùa cưu mang

Đại đức Thích Từ Minh xin xuất gia tại chùa Từ Thuyền (TP Sóc Trăng) khi mới 19 tuổi. Thời đó, khi tu tập, thấy nhiều trẻ đi bán vé số, xin ăn, cộng với ảnh hưởng từ người thầy của mình là Thượng tọa Thích Chiếu Thường (trụ trì chùa Từ Thuyền, người nhận nuôi trẻ mồ côi) nên sư Thích Từ Minh phát tâm nguyện, nếu đủ nhân duyên sẽ nhận nuôi dạy trẻ mồ côi để các em trở thành người có ích cho xã hội.

Đại đức Thích Từ Minh cùng các trẻ mồ côi được nuôi dạy tại chùa Phước Sơn.

Đại đức Thích Từ Minh cùng các trẻ mồ côi được nuôi dạy tại chùa Phước Sơn.

Năm 2015, Đại đức Thích Từ Minh được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng bổ nhiệm làm Trụ trì chùa Phước Sơn.

Sư thầy kể, năm 2016, thầy phát hiện 3 bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng chùa, dây rốn còn nguyên nên đưa vào chùa chăm sóc, sau đó báo với chính quyền địa phương, rồi làm giấy khai sinh.

Từ đó đến nay, có 11 bé bị bỏ rơi trước cổng chùa khi còn đỏ hỏn, cùng với 2 bé được cha mẹ gửi tu học tại chùa.

Thầy nói đây là duyên của các trẻ với Đức Phật nên quyết định nhận nuôi các bé đến khi trưởng thành. 

Chuyện về 'bà nội' của 26 đứa trẻ mồ côi ở miền Tây

su-tru-tri-tre-nau-sua-bap-ban-nuoi-cac-tre-mo-coi-1 (1)
11 trẻ được thầy Thích Từ Minh nuôi dưỡng đều có câu chuyện khác nhau.

11 trẻ được thầy Thích Từ Minh nuôi dưỡng đều có câu chuyện khác nhau.

Do không có nhiều kinh phí nên thầy nấu sữa bắp, sữa hạt sen, nước nha đam để bán trước cổng chùa, vừa gây quỹ nuôi trẻ mồ côi, vừa cung cấp nước giải khát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Những nguyên liệu này đều do thầy tự tay chọn mua đem về chùa. Sau đó, cùng với sự giúp đỡ của các Phật tử, thầy chế biến thành các chai sữa bắp, sữa hạt sen, nha đam bán.

Mỗi ngày thầy bán được khoảng vài chục đến 100 chai nước các loại. Trừ chi phí, thầy còn được một khoản tiền để lo cho các trẻ mà thầy cưu mang.

ĐĐ. Thích Trúc Thái Minh ủng hộ 500 triệu giúp trẻ em mồ côi

hững em bé bị bỏ rơi trước cổng chùa được sư thầy Thích Từ Minh nhận nuôi.

hững em bé bị bỏ rơi trước cổng chùa được sư thầy Thích Từ Minh nhận nuôi.

Hiện, thầy đang nuôi bé nhỏ nhất - 28 tháng tuổi, các bé lớn 6 - 7 tuổi. Các bé đều được thầy gửi đi học tại các trường mầm non trên địa bàn với chi phí 500.000 đồng/bé.

Thầy chia sẻ, mỗi bé là mỗi tính cách khác nhau. Các bé đều thiếu thốn tình cảm, hơi ấm của cha mẹ từ lúc lọt lòng nên thầy luôn ân cần dạy bảo. 

Thầy nói, mong muốn lớn nhất của thầy là lo cho các bé học đến nơi đến chốn, nếu đủ duyên lành thì tu học, còn không thì sau này ra đời cũng giúp ích cho xã hội.

Khó khăn là vậy, nhưng khi có người xin các bé về làm con nuôi, thầy nhất quyết không đồng ý.

"Cho các bé đi rồi không biết người ta có thương, chăm sóc chu đáo không", thầy Thích Từ Minh nói. 

Chùa Phước Sơn

Chùa Phước Sơn

Chủ tịch UBND Phường 6 (TP Sóc Trăng) Nguyễn Trung Thảo cho biết: "Hiện tại, thầy Thích Từ Minh có nhận một số trẻ bị bỏ rơi về nuôi. Ngoài ra, thầy cũng nấu sữa bắp, sữa hạt sen cho các bé uống và bán, lấy kinh phí lo cho các bé. Đây là việc làm tốt của thầy Thích Từ Minh. Chính quyền địa phương cũng hỗ trợ làm giấy khai sinh cho các bé". 

>Xem thêm video: "Hoa sen và thuyết luân hồi của Phật giáo":

Phật Giáo
Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Câu chuyện tư liệu: 'Phật đã cứu chúng tôi' - nạn nhân sóng thần

Gieo mầm thiện 12:28 21/09/2020

"Khi bước tới nơi này, điều đầu tiên đập vào mắt tôi là hình ảnh ngôi chùa nhỏ vẫn nguyên vẹn trên đỉnh đồi, trong khi xung quanh là khung cảnh đổ nát hoang tàn. Điều đó giống như một phép lạ".

Đưa thiền đến với trí thức và giới trẻ

Gieo mầm thiện 10:33 21/09/2020

Đưa thiền đến với sinh viên là một hành trình cần sự chung tay của các nhà quản lý giáo dục, những vị tu sĩ Phật giáo có am hiểu sâu về thiền học lẫn kiến thức tâm lý xã hội cũng như tiếng nói của truyền thông.

Phận người thua một que diêm

Gieo mầm thiện 10:09 21/09/2020

Đạo Phật là đạo đối diện với sinh tử, không bi quan, cũng chẳng lạc quan, mà là hiện quán với thực trạng tất yếu của cuộc đời...

Voi điên tấn công Đức Phật và 2 bài học quý báu về cách sống

Gieo mầm thiện 09:19 21/09/2020

Có lần Đức Thế Tôn cùng 500 vị A-la-hán và Đại đức A Nan vào thành khất thực, thì một con voi dữ lao tới có ý hại Đức Phật. Khi ấy, 500 vị A-la-hán tránh sang hai bên, chỉ còn lại Đại đức A Nan bước đến bảo vệ Đức Phật.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo