Tài sản luôn mang lại cho con người một khoái cảm ảo tưởng
Tài sản đến với mình nhiều, thì lúc đó ta phải dùng đạo đức và trí tuệ để sử dụng tài sản đó cho thật chính xác. Người kém đạo đức, kém trí tuệ thì mới hồ hởi, tự đắc khi có tiền. Còn người đạo đức và trí tuệ khi có tiền luôn cảm thấy trách nhiệm nặng nề hơn.
Ví dụ, ta nghe nói người đàn ông kia cực kỳ giàu có nhưng phạm tội buôn lậu, giết người, làm điều phi pháp để vơ vét tiền bạc. Ta không hiểu ông cần nhiều tiền như vậy để làm gì, trong khi nhu cầu ăn uống, sử dụng dư dả cũng không hết là bao mà tiền ông vơ vét mỗi ngày lại quá nhiều.
Hoặc một ông quan nọ bòn rút ngân sách, tham nhũng, ăn chặn đầu này buôn lậu đầu kia, nắm giữ khối tài sản quá lớn, nhưng ông không dám khoe, cũng chẳng dám dùng vì sợ bị phát hiện,... và vẫn không ngừng vơ vét.
Vì sao vậy? Tất cả chỉ bởi vì tài sản đem đến một khoái cảm không giải thích được. Thậm chí đến lúc sắp xuống mồ người ta vẫn tìm cách vơ vét. Chính vì khoái cảm hư ảo giả dối này mà con người đã gây ra không biết bao nhiêu tội lỗi. Tuy nhiên, với những bậc tu hành chân chính tâm đã phần nào giải thoát thì khoái cảm này tự nhiên tan biến, không còn ước vọng về tài sản nữa.
Phật dạy: tài sản sẽ mất, tạo phước thì còn
Ảnh minh họa.
Nếu chúng ta là người có phước, tài sản đến với mình nhiều, thì lúc đó ta phải dùng đạo đức và trí tuệ để sử dụng tài sản đó cho thật chính xác. Người kém đạo đức, kém trí tuệ thì mới hồ hởi, tự đắc khi có tiền. Còn người đạo đức và trí tuệ khi có tiền luôn cảm thấy trách nhiệm nặng nề hơn.
Ví dụ, có người Phật tử sống ở mức trung bình, đồng lương chỉ đủ trang trải qua ngày. Một lần gặp đứa bé lang thang bán vé số, thấy thương nên mua giúp một tờ mà không ngờ trúng được hơn một tỷ đồng. Do người này có ngồi thiền đều đặn mỗi ngày, trí tuệ đã sáng, đạo đức đã thăng hoa nên không cảm thấy choáng ngợp trước số tiền quá lớn “từ trên trời rơi xuống”.
Họ hiểu rằng dùng tiền phung phí thì dễ, nhưng về sau sẽ hết sạch phước, nên đã khôn ngoan mời bạn đạo tới cùng nhau tính toán mua gì, tặng ai, cúng dường nơi nào, từ thiện nơi đâu,... sắp xếp thật hợp lý rồi mới yên lòng đi nghỉ. Đây là người có phẩm chất của một bậc Thánh.
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Nghi thức tụng Kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện tại nhà đầy đủ nhất
Kiến thứcKinh Địa Tạng là bản kinh rất phổ biến của Phật giáo được truyền tụng hàng ngày. Dưới đây là cách, nghi thức tụng Kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện các Phật tử có thể tham khảo.
Năm tháng không đợi đừng hẹn ngày mai
Kiến thứcTrên con đường tu hành, việc niệm Phật là một việc vừa cần thiết, vừa cấp bách. Hễ gặp dịp tu là tu liền, gặp dịp niệm được là niệm ngay, chớ nên chần chờ để cho thời gian luống trôi qua một cách vô ích.
Nói xấu người khác
Kiến thứcCon người là một loài vật cao cấp hơn hẳn các loài khác nhờ biết suy nghĩ, nói năng, rồi mới hành động. Nói là một khả năng đặc biệt của con người. Mọi việc vui buồn, sướng khổ đều phát xuất từ lời nói. Con người ta thương nhau, yêu nhau cũng từ lời nói và ghét nhau, hận thù nhau cũng từ lời nói.
Lợi ích khi tụng niệm Thần chú Địa Tạng Vương Bồ Tát
Kiến thứcTrong tương lai, bất kỳ người đàn ông hay phụ nữ tốt nào bày tỏ lòng tôn kính Địa Tạng Vương và nghe kinh này, hơn nữa là dâng hương, hoa quả, thực phẩm…để khen ngợi Bồ tát, sẽ đạt được những lợi ích sau...
Xem thêm














