Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 05/10/2013, 10:02 AM

Tại sao đạo Phật khuyên cấm sử dụng rượu bia và các chất kích thích?

Đức Phật dạy rằng 3 con rắn độc là THAM, SÂN, SI. Càng ngẫm tôi mới thấy càng đúng. Nhiều người phân tích 3 con rắn độc này và cố tìm xem “con” nào độc nhất. Mỗi người có những ý kiến khác nhau. Tuy nhiên tôi cam kết rằng chính SI là con rắn độc nguy hiểm nhất.

Nó nguy hiểm, bởi do si, tức si mê, mà nói nặng hơn là ngu si nên con người mới tham, mới sân. Nếu chúng ta tỉnh thức, biết đúng biết sai thì đâu có đến nỗi lú lẫn và tạo quá nhiều nghiệp xấu qua thân, khẩu và ý đến vậy.

Tôi lại suy nghĩ tiếp nguyên nhân gây ra si mê. Thiển cận như tôi cũng nhận ra rằng, bởi do nghiệp đưa chúng ta trong vòng sinh tử luân hồi. Chính nghiệp mà chúng ta tạo ra đưa chúng ta quay vòng trong si mê và cứ mãi không thoát ra khỏi lục đạo luân hồi.

Tôi vừa đọc trên báo thấy số liệu thống kê của tổ chức nghiên cứu thị trường Euromonitor International cho biết, mức tiêu thụ bia bình quân đầu người tại Việt Nam khoảng gần 30 lít/năm, đứng đầu Đông Nam Á, đứng thứ 4 châu Á, sau Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Với dân số 90 triệu người, lượng tiêu thụ bia hàng năm từ 2011 đến 2016 sẽ tăng 10% mỗi năm. Tôi giật mình!

Một thông tin khác cho biết kết quả khảo sát tại 2 bệnh viện lớn nhất Việt Nam là Việt Đức và Chợ Rẫy thì hơn 30% các ca tử vong là do tai nạn trong giao thông đường bộ và 60% bệnh nhân chấn thương nhập viện có nồng độ cồn trong máu vượt quá giới hạn cho phép. Tôi lại nghĩ: còn thêm số lượng ca bị thương tật cả vật lý lẫn tinh thần là bao nhiêu. Thêm một lần giật mình!

 Ảnh mang tính chất minh họa

Uống bia rượu làm chúng ta si mê, lú lẫn. Do bia rượu chúng ta không làm chủ được mình. Không chỉ có tai nạn giao thông mà bao vụ đánh chém, cướp giết xảy ra. Tôi đã chứng kiến nhiều đàn ông bia rượu vào và gây gổ chính với người thân, bạn bè và đồng nghiệp. Còn tiếc hơn nữa, khi uống vào, có những người vốn rất đàng hoàng tử tế đi đến mất nhân cách, thậm chí là hiếp dâm.

Trong 5 giới đầu tiên của nhà Phật mà ai cũng biết có giới thứ 5: không sử dụng rượu bia và các chất kích thích. Đức Phật biết rất rõ tác hại khôn lường của những chất này nên khuyến cáo chúng ta không sử dụng.

Mỗi Phật tử chúng ta, may mắn thay, ý thức được rất rõ những khổ đau do sự tiêu thụ các chất kích thích gây nên nên đã phát tâm không sử dụng.

Phật tử chúng ta muốn chuyển hóa thân tâm, muốn có cơ thể và tâm hồn khỏe mạnh nên tự cam kết và biết cách lựa chọn thức ăn, đồ uống. Các độc tố có nguy cơ làm chúng ta không làm chủ được mình được chúng ta loại bỏ.

Chúng ta muốn sống lành mạnh để mang lại niềm vui cho chính mình và những người xung quanh. Bởi các chất kích thích chỉ có tác dụng nhất thời: mang lại niềm vui trong chốc lát nhưng mang đến những tác hại khôn lường dài lâu. 

Bạn đã chứng kiến hay gặp những người say rượu, say thuốc chưa? Bạn đã chứng kiến các vụ tai nạn do rượu bia gân nên chưa? Bạn có biết quanh bạn có những người bị hành hạ bởi các chất kích thích gây nên, thậm chí cả tính mạng cũng mất oan.

Tiếc thay, số lượng phật tử trên đất nước Việt Nam ta vẫn còn ít quá. Và tôi cứ nghĩ, không biết tỷ lệ phật tử chúng ta giữ giới, trong đó có giới thứ 5 là bao nhiêu phần trăm.

Chỉ biết rằng, theo nhận định của các cơ quan chức năng, Việt Nam thuộc nhóm đầu trong số các nước có người tham gia giao thông sử dụng chất kích thích (rượu, bia). Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định, uống rượu bia là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới thương tích đường bộ Việt Nam.

Hơn thế nữa, theo ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia - trong năm 2012, cả nước mất 2,6% GDP (Tổng sản phẩm quốc nội) tương đương 3,5 tỷ USD vì tai nạn giao thông, trong đó 1/3 liên quan đến rượu bia. 

Tôi nguyện mong mỗi chúng ta dành thời gian đọc kỹ lại 5 giới cơ bản, nhất là giới thứ 5. Bởi, nếu chúng ta giữ tốt giới thứ 5 sẽ tránh phạm các giới khác, và chúng ta bớt si mê đi. Như vậy con đường đến giác ngộ và giải thoát gần hơn. 

Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng


TIN, BÀI LIÊN QUAN:


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Cầu nguyện cho những nạn nhân trong vụ tai nạn máy bay gần thành phố Kharkiv

Ý kiến – Diễn đàn 12:32 26/09/2020

Vụ tai nạn máy bay quân sự ở gần thành phố Kharkiv phía đông Ukraine trong tối 25-9 giờ địa phương đã khiến ít nhất 22 người tử vong và 2 người bị thương nặng.

Văn hóa thần tượng của người Phật tử

Ý kiến – Diễn đàn 10:47 26/09/2020

Văn hóa thần tượng tạo ra những tác động khá tích cực tới thái độ, niềm tin, nhận thức và cảm hứng... của các fan, giúp họ nỗ lực phấn đấu rèn luyện, học tập, tu tập, vươn lên trong cuộc sống

Phong tục thờ cúng tổ tiên: Cầu nối đưa đạo Phật đi vào lòng dân Việt

Ý kiến – Diễn đàn 08:31 26/09/2020

Tinh thần Phật giáo và phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt có mối liên hệ như thế nào trong dòng lịch sử? Phật giáo có thể đóng góp gì cho việc hiện đại hóa tang sự trong xã hội ngày nay?

Những câu nói hay đáng để suy ngẫm của Sư Giác Minh Luật

Ý kiến – Diễn đàn 08:26 26/09/2020

Mời quý Phật tử cùng đọc, suy ngẫm về những câu nói ý nghĩa của Sư Giác Minh Luật được trích ra từ sách "Cho nhẹ lòng nhau".

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo