Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 06/09/2019, 10:12 AM

Tâm địa con người qua vụ án nữ thượng úy Bộ Công an hại người để nhận 1 tỉ đồng

Tôi nghĩ mãi rồi dùng từ tâm địa cho rằng như thế mới diễn tả được tầm lòng tham và cái ác của những nhân vật phản diện ngoài trang văn học.

>>Góc nhìn Phật tử 

Thượng úy Nguyễn Thị Vững tại tòa với tư cách nhân chứng. Ảnh: TUYẾN PHAN

Thượng úy Nguyễn Thị Vững tại tòa với tư cách nhân chứng. Ảnh: TUYẾN PHAN

Tóm tắt vụ án: Chị Vân và anh Thiện có quan hệ như vợ chồng và xuất hiện sự ghen tuông từ người nữ (chị Vân). Người yêu của anh Thiện có quen một nữ thượng úy công an công tác tại cục phòng chống buôn lậu thuộc Bộ công an (Nguyễn Thị Vững) và bàn một kế hoạch hại người yêu (anh Thiện). 

Bài liên quan

Vân hỏi Vững về chuyện có thể  nhét ma túy vào xe của Thiện để đẩy anh vào tù không và nữ thượng úy công an Nguyễn Thị Vững dựa trên trình độ luật pháp và nghiệp vụ cũng như thâm niên "duyệt": được. Và giữa hai người  phụ nữ "hợp đồng": Vững được 1 tỷ VNĐ cho phi vụ ám hại này, nhận trước 2000 triệu và bảo đảm bằng một giấy vay nợ nội dung Vân vay Vững 1 tỷ VNĐ. Vững đã thực hiện hành vi bỏ ma túy vào xe anh Thiện và báo Công an, Thiện nhanh chóng bị bắt trong khi không nghi ngờ gì hai kẻ thủ ác. Không chứng minh được tội phạm, công an trả tự do cho anh Thiện và hành trình khám phá sự thực bắt đầu. Công an vào cuộc với một hướng điều tra khác với bị hại là anh Thiện. Cựu thượng úy Nguyễn Thị Vững chối bay chối biến với vẻ mặt tự tin phủ nhận mọi sự nhưng sáng nay báo chí đã loan tin thị bị tạm giam và khởi tố, tức công an đã có căn cứ phạm tội của đồng nghiệp mình, một nữ cảnh sát tay yếu chân mềm song ý chí phạm tội rất khủng khiếp và thực hiện đến cùng, nếu nạn nhân không may mắn thoát nạn hoàn toàn có thể dẫn đến hình phạt nặng nề. 

Hình ảnh cựu thượng úy Nguyễn Thị Vững đã cho thấy nhiều: cô ủ rũ xấu hổ cúi mặt tại tòa án. Dõi theo vụ án từ đầu, tôi chăm chú so sánh nét mặt ở "đầu hiệp" và bây giờ, khác nhiều.

Bài liên quan

Trong tình hình tội phạm leo thang về mức độ, sự manh động và hậu quả tạo ra cho xã hội, tất có người cho rằng vụ án này bé nhỏ và không có gì đặc biệt. Trong khi qua góc nhìn cá nhân của người điểm báo, tôi nhận thấy bài học rút ra từ vụ án là lớn lao: tâm địa con người, đối tượng ngay từ thời  xưa cổ nhân đã than "tri nhân tri diện bất tri tâm", qua vụ án này lại càng thấy sợ cho lòng người. Không phải thường dân ít học nghèo khó động cơ phạm tội là đói và thiếu hiểu biết, hay một quân nhân nghĩa vụ non kém. Đằng này một nữ thượng úy Bộ Công an có thâm niên trong ngành cảnh sát, ít nhất có một bằng cử nhân, mang hàm thượng úy, tại một cơ quan thuộc Bộ công an, lại tỉnh táo lạnh lùng cùng bạn bàn thảo và thực hiện một kịch bản động trời hại người vô tội mà về tình tiết hoàn toàn có thể dựng thành phim đầy kịch tính. Bài học gióng tín hiệu SOS đề cao cảnh giác hơn nữa vì cái ác có mọi vỏ bọc, như trường hợp này, ẩn sâu trong nhân dáng phụ nữ và sắc phục cảnh sát.

Bài học về nhân quả mang tính tất yếu: dù cao siêu tính toán đến đâu, nhân ác tất thọ quả xấu đúng tầm mà nó đã tạo tác. Vững và Vân nghĩ có thể lừa được công an song quả báo nhanh chóng, nhãn tiền. Vững mất việc, mất danh dự, vào tù và đối diện tương lai không hề sáng lạn, mất nhiều hay rất nhiều: gia đình, đồng nghiệp, bè bạn, lý tưởng phục vụ...

Bài học về tình yêu và sự ghen tuông. Tình yêu đôi lứa là chuyện muôn thuở không thể và không nên lẩn tránh dù sóng gió như đã thấy, khủng khiếp. Yêu đương hạnh phúc tùy duyên nghiệp, khi nồng ấm hãy nâng niu và khi cay nghiệp hết duyên, can đảm chấp nhận thấy. Và thay vì chỉ mất một tình yêu Vân mất nhiều hơn, mất rất nhiều.

Dòng thời sự mải miết không hề vô tư, nếu dõi theo bạn có thể học được rất nhiều thông điệp từ cuộc sống.

Nam mô a di đà Phật!

Phật Giáo
Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Ngắm kiến trúc 5 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

HomeAZ 08/08/2020, 10:45

Về miền Tây Nam Bộ, du khách không nên bỏ qua 5 ngôi chùa Khmer sở hữu nét đẹp cổ kính và kiến trúc độc đáo dưới đây.

Chùa Ba Vàng kiến nghị Sở TTTT TP HCM xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM

Góc nhìn Phật tử 19:31 08/08/2020

Hôm nay, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) tiếp tục có văn bản gởi lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông TP HCM kiến nghị xử lý Báo Tuổi trẻ TP HCM về việc đưa tin sai sự thật về nhà chùa.

Không gian thờ Việt với tranh giấy dừa - nghệ thuật trúc chỉ

Góc nhìn Phật tử 19:28 08/08/2020

Tranh giấy dừa – nghệ thuật trúc chỉ được xem là một nét đẹp nghệ thuật dân gian đã được Mộc Gia đưa vào không gian thờ Việt vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa tạo nên không gian thanh tịnh và tôn nghiêm.

Chuyện kể về ngôi nhà '0 đồng'

Góc nhìn Phật tử 18:35 08/08/2020

Chúng tôi đã có mặt tại ngôi nhà đặc biệt rất khang trang, to rộng, bên trong được bố trí rất nhiều quần áo mới cùng các nhu yếu phẩm cần thiết như: gạo, dầu ăn, đường, bột ngọt, mì gói…Tại đây mọi người đều có thể chon cho mình 3 món thiết yếu mà không phải trả một khoản tiền nào.

Thọ giới là làm cho Phật pháp miên trường giữa thế gian

Góc nhìn Phật tử 17:11 08/08/2020

Ngày nay Phật tử đến với giáo pháp của Phật là cốt tìm một phương pháp giải thoát an lạc; cũng như ngày xưa Phật còn tại thế, các vị cư sĩ cũng đi đến với Ngài để cầu mong sự chỉ giáo nơi Ngài, hầu đem lại cho họ một cuộc sống hạnh phúc an vui.

Từ điển Phật học