Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 28/05/2019, 20:32 PM

Nhìn lại vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em

Nhân ngày Quốc tế Thiếu Nhi 1-6, nhìn lại công tác bảo vệ, giáo dục, chăm sóc sức khỏe trẻ em, đó là chủ trương, đường lối, chính sách chúng ta đang thực hiện một cách quyết liệt, đồng bộ, với trách nhiệm cao mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc về vật chất lẫn tinh thần cho trẻ em cả nước.

Tuy nhiên cả nước cũng rất lo lắng, bức xúc, phẫn nộ trước những con số rất đáng báo động vừa được Cục thống kê tội phạm (Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao). Cụ thể từ năm 2014 đến hết năm 2018, cả nước đã có trên 8.000 vụ xâm hại tình dục trẻ em ( XHTD); hàng ngàn đối tượng đã phải lãnh những bản án thích đáng về hành vi đáng lên án của mình.

Đáng lo ngại và phẫn nộ là đã có nhiều vụ việc XHTD trẻ em nhiều lần, xâm hại trẻ em tuổi đời con rất nhỏ. Đau lòng hơn là có nhiều trường hợp chính cha đẻ hiếp dâm con ruột đến mang thai; nhiều trẻ em bị sát hại dã man để bịt đầu mối. Có cả trường hợp mẹ đẻ đồng tình, tiếp tay với cha đẻ thực hiện hành vi XHTD trẻ em…

Bài liên quan

Về nguyên nhân thì rất đa dạng nhưng theo các ngành chức năng cho rằng: chủ yếu là các đối tượng phạm tội trong trạng thái say rượu, bia không làm chủ được bản thân; do bị kích thích từ những phim ảnh đồi trụy, khiêu dâm. Địa điểm, thời gian phạm tội thường là những nơi vắng người, trẻ em sinh hoạt một mình tại nhà hay di chuyển một mình trên các tuyến đường vắng. Cạnh đó một số trường hợp xảy ra khi vắng mặt phụ nữ là người thân của các em do nhiều nguyên nhân, trong đó có trường hợp cha dượng hiếp dâm con riêng của vợ; cha đẻ hiếp dâm con ruột; anh rễ hiếp dâm em vợ…

Ngoài ra cũng cần kể đến là có một số người thích lối sống buông thả, sống gấp, rượu chè, thiếu tu dưỡng, thiếu gương mẫu, không chế ngự ham muốn dục vọng bản thân. Cũng có nguyên nhân khác từ bệnh lý nhưng rất ít. Nghiêm trọng hơn là có người  có thú vui nhục dục bệnh hoạn, thích ấu dâm với những nạn nhân còn quá ít tuổi…

Nguyên nhân thì rất nhiều nhưng xem ra các biện pháp phòng, chống ở một số nơi, ở một số gia đình còn rất hạn chế, thờ ơ, mất cảnh giác. Nên chăng đã đến lúc cần gióng lên hồi chuông báo động ở các địa phương, các gia đình để nâng cao cảnh giác. Trước hết không nên để trẻ em một mình ở nhà, không để trẻ mưu sinh, lao động đơn lẽ ở những nơi vắng vẽ, khó quản lý. Cạnh đó không để trẻ tiếp xúc thường xuyên với người khác giới, người có hành vi khác thường, người có tiền án, tiền sự về tội XHTD trẻ em.

Song song đó cần quản lý chặt chẽ việc trẻ em truy cập phim ảnh trên các mạng xã hội; các tin nhắn, dịch vụ tiện ích trên điện thoại di động. Quan tâm đến sinh hoạt, thời gian của trẻ khi ở nhà lẫn khi đến trường. Cần gần gũi, quan tâm tìm hiểu những vấn đề có liên quan đến tâm sinh lý của chúng một cách nhẹ nhàng tạo sự đồng cảm, xẻ chia.

Giáo dục trẻ những biểu hiện nguy hiểm xảy đến và các biện pháp đối phó hữu hiệu nhất. Cạnh đó cần khéo léo để trẻ bình tĩnh, an tâm khai báo những hành vi đã bị xâm hại từ những đối tượng xấu. Không vì sự e ngại sợ mất danh dự gia đình, danh dự của trẻ mà có hành vi không tố giác tội phạm hay tự thỏa thuận đền bù với các đối tượng phạm tội.

Một vấn đề khác cũng đang được xã hội đặc biệt quan tâm là cần lắm những bản án nghiêm khắc hơn với những đối tượng XHTD trẻ em, nhất là những cá nhân xâm hại nhiều lần, xâm hại nguy hiểm, xâm hại tập thể để tạo sự răn đe chung trong toàn xã hội về những hành vi nguy hiểm và đáng lên án như vừa nêu. 

Phật Giáo
Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Bản khắc kinh Phật thời cổ đại tại vùng ĐBSCL

Góc nhìn Phật tử 17:20 01/06/2020

Một điều có sức hấp dẫn lớn đối với các nhà nghiên cứu Phật sử là, trên bản đồ được khắc dày đặc minh văn bằng hai loại cổ tự kết hợp đan xen: Pali và Sanskrit, loại hình chữ viết Brahmi gốc Ấn Độ.

Ý nghĩa thờ cúng tổ tiên theo quan điểm của Phật giáo

Góc nhìn Phật tử 14:28 01/06/2020

Thờ cúng tổ tiên để liên kết với quá khứ mà phát huy các giá trị sống tốt đẹp cho hiện tại. Thờ cúng ông bà cha mẹ để thực tiễn hóa ý niệm tri ân và báo đáp thâm ân sinh dưỡng. Thờ cúng đồng thời cũng là cách giáo dục lòng hiếu thảo cho con cháu về sau.

Phương pháp trợ niệm lúc lâm chung

Góc nhìn Phật tử 12:41 01/06/2020

Người trợ niệm hướng về trước Phật, thay mặt người chết hồi hướng công đức niệm Phật, cầu nguyện người chết được vãng sinh Tịnh độ.

Cách thức niệm Phật

Góc nhìn Phật tử 12:33 01/06/2020

Niệm Phật từ buổi mai khi mới thức dậy, cho đến buổi tối, cả ngày niệm không xen hở. Khi gần đi ngủ, ngồi xếp bằng, bán già, hay kiết già, chắp tay mà nguyện rằng: Con tin lời của Đức Phật A Di Đà đến khi lâm chung được Phật và các vị Bồ Tát, đến tiếp dẫn chúng con về Cực lạc.