Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 06/01/2019, 14:49 PM

Tấm lòng của Đại đức xuất phát từ Tâm của một vị chân tu

Đến chùa Hội Phước (P. Hương Văn-TX Hương Trà-TT Huế) chúng tôi gặp gỡ một nhà sư thân thiện và chuyên làm từ thiện đó chính là Đại đức Thích Hoàn Tịnh năm nay vừa tròn 37 tuổi đời và 31 năm tuổi đạo.

Đại đức sinh ra và lớn lên tại vùng bãi nga

Đại đức Thích Hoàn Tịnh-Nhà sư thiện nguyện

Đại đức Thích Hoàn Tịnh-Nhà sư thiện nguyện

ng thôn Vân Quật Đông, xã Hương Phong (TX Hương Trà). Năm 6 tuổi, Đại đức sớm thức tỉnh sự đời nên xuất gia  hành đạo tại chùa Trường Xuân-TP Huế dưới sự dìu dắt của Thượng tọa Thích Tịnh Quang cũng là người bác ruột.

Năm 2010, Đại đức được Ban trị sự Giáo hội phật giáo TX Hương Trà cử làm giám tự chùa Hội Phước, lúc mới đảm nhận, ngôi chùa còn hoang sơ nhỏ bé, cây cột gỗ, vách gạch cũ kỹ rêu phong.

Nhờ công đức Hoằng pháp của Đại đức dìu dắt Phật tử tiến hóa tâm linh thăng hoa tư tưởng cùng nhau hướng thiện, qua nhiều năm trùng tu tam bảo, nay ngôi chùa đã trở nên khang trang sạch đẹp, tạo điều kiện thuận duyên cho phật tử tu tập nề nếp. Cơ sở chính của chùa diện tích 3.500 m2 gồm  chánh điện, nhà tăng, nhà bếp phòng thuốc từ thiện, ngoài ra chùa còn các vườn cây cảnh, cây bóng mát, cây ăn quả…

Hoạt động từ thiện nhân đạo là một việc làm xuất phát từ lòng nhân ái của mỗi con người trong xã hội, Đại đức không chỉ đóng góp công sức xây dựng phát triển chùa, mà còn tham gia các hoạt động từ thiện xã hội, như đã vận động phật tử và các nhà hảo tâm trong và ngoài nước thực hiện những việc làm cao đẹp như xây nhà tình thương, phát quà cho dân nghèo, cứu trợ đồng bào thiên tai lũ lụt, khám bệnh cấp thuốc miễn phí, cấp học bổng cho học sinh nghèo hiếu học.…

Bài liên quan

Từ năm 2005 đến nay Đại đức kêu gọi Phật tử gần xa đóng góp cho từ thiện xã hội hơn 3 tỷ đồng, trung bình mỗi năm cấp gần 3.000 suất quà trị giá từ 350-400 triệu đồng/năm. Với nhiều ý tưởng sáng tạo mới về công đức Hoằng pháp, từ thiện của Đại đức đã trở thành điểm tựa  cho bà con phật tử gần xa, góp phần ươm thêm nhiều hạt giống  tốt cho xã hội.

Đặc biệt, trong năm 2014, vào ngày 12 Âm Lịch hàng tháng, Đại đức tổ chức trao 100 suất quà (trị giá 6 triệu đồng) cho người mù, người khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống tại các xã, phường: Hương Văn, Hương Vinh, Bình Điền (TX Hương Trà). Số tiền trên do Phật tử của chùa trong và ngoài nước đóng góp.

Ngoài ra, bằng các nguồn vận động từ Ban từ thiện-Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh TT Huế, các nhà hảo tâm, các Phật tử trong và ngoài nước đã hộ trợ xây 4 nhà tình thương cho hộ nghèo trên địa bàn thị xã trị giá 175 triệu đồng, 14 giếng nước cho bà con xã Hương Bình (Hương Trà)  trị giá 70 triệu đồng.

Những đóng góp, dù là nhỏ của Đại đức Thích Hoàn Tịnh nhưng thể hiện đựợc trách nhiệm, phụng sự Giáo hội và  xã hội. Đại đức Thích Hoàn Tịnh hiện nay là Phó Ban Kiểm soát của Giáo hội phật giáo tỉnh, giám tự chùa Hội Phước-Hương Văn, Uỷ viên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TX Hương Trà, với nhiều chức trách  và cương vị khác nhau  nhưng Đại đức đều hoàn thành trọng trách được giao.

Ông Huỳnh Từ - Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TX Hương cho biết: “Trong mỗi việc làm của Đại đức Thích Hoàn Tịnh không có sự phân biệt giữa tôn giáo và chính trị, Đại đức luôn hòa đồng với mọi người, dùng giáo lý Phật pháp để vận động người dân sống theo pháp luật. Tấm lòng chân thành của Đại đức xuất phát từ cái tâm của một vị chân tu, đã được người  dân và chính quyền quý trọng cùng ghi nhận về nếp sống ‘tốt đời đẹp đạo’ của Đại đức”.

150suatqua (2)

Có thể khẳng định tấm gương hy sinh vì đạo pháp và dân tộc của Đại đức trụ trì Thích Hoàn Tịnh thông qua những việc làm thiết thực trên đã phát huy tinh thần đại đoàn kết của Phật giáo Việt Nam, thực hiện nhiệm vụ chung tay vì cuộc sống cộng đồng, với hạnh nguyện phụng sự Đạo pháp, xây dựng Giáo hội Phật giáo Hương Trà nói riêng Giáo hội phật giáo Việt Nam nói chung Đại đức Thích Hoàn Tịnh đã sống đúng phương châm "Đạo pháp Dân tộc và xây dựng thành công Chủ nghĩa xã hội”.

                                                           

Phật Giáo
Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Bản khắc kinh Phật thời cổ đại tại vùng ĐBSCL

Chân dung từ bi 17:20 01/06/2020

Một điều có sức hấp dẫn lớn đối với các nhà nghiên cứu Phật sử là, trên bản đồ được khắc dày đặc minh văn bằng hai loại cổ tự kết hợp đan xen: Pali và Sanskrit, loại hình chữ viết Brahmi gốc Ấn Độ.

Ý nghĩa thờ cúng tổ tiên theo quan điểm của Phật giáo

Chân dung từ bi 14:28 01/06/2020

Thờ cúng tổ tiên để liên kết với quá khứ mà phát huy các giá trị sống tốt đẹp cho hiện tại. Thờ cúng ông bà cha mẹ để thực tiễn hóa ý niệm tri ân và báo đáp thâm ân sinh dưỡng. Thờ cúng đồng thời cũng là cách giáo dục lòng hiếu thảo cho con cháu về sau.

Phương pháp trợ niệm lúc lâm chung

Chân dung từ bi 12:41 01/06/2020

Người trợ niệm hướng về trước Phật, thay mặt người chết hồi hướng công đức niệm Phật, cầu nguyện người chết được vãng sinh Tịnh độ.

Cách thức niệm Phật

Chân dung từ bi 12:33 01/06/2020

Niệm Phật từ buổi mai khi mới thức dậy, cho đến buổi tối, cả ngày niệm không xen hở. Khi gần đi ngủ, ngồi xếp bằng, bán già, hay kiết già, chắp tay mà nguyện rằng: Con tin lời của Đức Phật A Di Đà đến khi lâm chung được Phật và các vị Bồ Tát, đến tiếp dẫn chúng con về Cực lạc.

Từ điển Phật học