Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 06/01/2019, 14:49 PM

Tấm lòng của Đại đức xuất phát từ Tâm của một vị chân tu

Đến chùa Hội Phước (P. Hương Văn-TX Hương Trà-TT Huế) chúng tôi gặp gỡ một nhà sư thân thiện và chuyên làm từ thiện đó chính là Đại đức Thích Hoàn Tịnh năm nay vừa tròn 37 tuổi đời và 31 năm tuổi đạo.

Đại đức sinh ra và lớn lên tại vùng bãi nga

Đại đức Thích Hoàn Tịnh-Nhà sư thiện nguyện

Đại đức Thích Hoàn Tịnh-Nhà sư thiện nguyện

ng thôn Vân Quật Đông, xã Hương Phong (TX Hương Trà). Năm 6 tuổi, Đại đức sớm thức tỉnh sự đời nên xuất gia  hành đạo tại chùa Trường Xuân-TP Huế dưới sự dìu dắt của Thượng tọa Thích Tịnh Quang cũng là người bác ruột.

Năm 2010, Đại đức được Ban trị sự Giáo hội phật giáo TX Hương Trà cử làm giám tự chùa Hội Phước, lúc mới đảm nhận, ngôi chùa còn hoang sơ nhỏ bé, cây cột gỗ, vách gạch cũ kỹ rêu phong.

Nhờ công đức Hoằng pháp của Đại đức dìu dắt Phật tử tiến hóa tâm linh thăng hoa tư tưởng cùng nhau hướng thiện, qua nhiều năm trùng tu tam bảo, nay ngôi chùa đã trở nên khang trang sạch đẹp, tạo điều kiện thuận duyên cho phật tử tu tập nề nếp. Cơ sở chính của chùa diện tích 3.500 m2 gồm  chánh điện, nhà tăng, nhà bếp phòng thuốc từ thiện, ngoài ra chùa còn các vườn cây cảnh, cây bóng mát, cây ăn quả…

Hoạt động từ thiện nhân đạo là một việc làm xuất phát từ lòng nhân ái của mỗi con người trong xã hội, Đại đức không chỉ đóng góp công sức xây dựng phát triển chùa, mà còn tham gia các hoạt động từ thiện xã hội, như đã vận động phật tử và các nhà hảo tâm trong và ngoài nước thực hiện những việc làm cao đẹp như xây nhà tình thương, phát quà cho dân nghèo, cứu trợ đồng bào thiên tai lũ lụt, khám bệnh cấp thuốc miễn phí, cấp học bổng cho học sinh nghèo hiếu học.…

Bài liên quan

Từ năm 2005 đến nay Đại đức kêu gọi Phật tử gần xa đóng góp cho từ thiện xã hội hơn 3 tỷ đồng, trung bình mỗi năm cấp gần 3.000 suất quà trị giá từ 350-400 triệu đồng/năm. Với nhiều ý tưởng sáng tạo mới về công đức Hoằng pháp, từ thiện của Đại đức đã trở thành điểm tựa  cho bà con phật tử gần xa, góp phần ươm thêm nhiều hạt giống  tốt cho xã hội.

Đặc biệt, trong năm 2014, vào ngày 12 Âm Lịch hàng tháng, Đại đức tổ chức trao 100 suất quà (trị giá 6 triệu đồng) cho người mù, người khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống tại các xã, phường: Hương Văn, Hương Vinh, Bình Điền (TX Hương Trà). Số tiền trên do Phật tử của chùa trong và ngoài nước đóng góp.

Ngoài ra, bằng các nguồn vận động từ Ban từ thiện-Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh TT Huế, các nhà hảo tâm, các Phật tử trong và ngoài nước đã hộ trợ xây 4 nhà tình thương cho hộ nghèo trên địa bàn thị xã trị giá 175 triệu đồng, 14 giếng nước cho bà con xã Hương Bình (Hương Trà)  trị giá 70 triệu đồng.

Những đóng góp, dù là nhỏ của Đại đức Thích Hoàn Tịnh nhưng thể hiện đựợc trách nhiệm, phụng sự Giáo hội và  xã hội. Đại đức Thích Hoàn Tịnh hiện nay là Phó Ban Kiểm soát của Giáo hội phật giáo tỉnh, giám tự chùa Hội Phước-Hương Văn, Uỷ viên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TX Hương Trà, với nhiều chức trách  và cương vị khác nhau  nhưng Đại đức đều hoàn thành trọng trách được giao.

Ông Huỳnh Từ - Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TX Hương cho biết: “Trong mỗi việc làm của Đại đức Thích Hoàn Tịnh không có sự phân biệt giữa tôn giáo và chính trị, Đại đức luôn hòa đồng với mọi người, dùng giáo lý Phật pháp để vận động người dân sống theo pháp luật. Tấm lòng chân thành của Đại đức xuất phát từ cái tâm của một vị chân tu, đã được người  dân và chính quyền quý trọng cùng ghi nhận về nếp sống ‘tốt đời đẹp đạo’ của Đại đức”.

150suatqua (2)

Có thể khẳng định tấm gương hy sinh vì đạo pháp và dân tộc của Đại đức trụ trì Thích Hoàn Tịnh thông qua những việc làm thiết thực trên đã phát huy tinh thần đại đoàn kết của Phật giáo Việt Nam, thực hiện nhiệm vụ chung tay vì cuộc sống cộng đồng, với hạnh nguyện phụng sự Đạo pháp, xây dựng Giáo hội Phật giáo Hương Trà nói riêng Giáo hội phật giáo Việt Nam nói chung Đại đức Thích Hoàn Tịnh đã sống đúng phương châm "Đạo pháp Dân tộc và xây dựng thành công Chủ nghĩa xã hội”.

                                                           

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Nguồn gốc và các phiên bản của Chú Đại Bi

Chân dung từ bi 12:41 06/03/2021

Chú Đại Bi, hay Đại Bi Tâm Đà La Ni (Maha Karunika citta Dharani) là bài chú căn bản minh họa công đức nội chứng của Đức Quán Tự Tại Bồ Tát (Avalokiteśvara Bodhisatva).

Tôn giả Xá Lợi Phất - Đệ nhất trí tuệ thống lĩnh tăng đoàn

Chân dung từ bi 12:33 06/03/2021

Khi cuộc sống của Tăng chúng đã ổn định và được tự giác duy trì, thì Tôn giả Xá Lợi Phất lại khéo giấu mình vào những hi sinh thầm lặng, trong sự tận tụy không ngơi nghỉ.

Học Phật, hiểu Phật, làm theo Phật

Chân dung từ bi 09:40 06/03/2021

Phật khuyên chúng ta cần cẩn trọng, bĩnh tĩnh, sáng suốt để giải quyết từng việc thích hợp nhất. Đó chính là thể hiện yếu lý của pháp quy y Phật là phát huy trí tuệ.

Hương thơm đức hạnh

Chân dung từ bi 09:33 06/03/2021

Đức Phật chủ trương thực tập giáo pháp để đạt đến giác ngộ giải thoát, còn lý luận chỉ là phương tiện phụ dùng để giải thích cho mọi người hiểu đúng và chuyển hóa được thân tâm theo con đường thánh thiện.

Từ điển Phật học

Travel Mag