Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 18/01/2019, 14:41 PM

Tấm lòng từ bi gói trong món quà đặc biệt của Đức Đại Tăng thống Tep Vong Campuchia

Trong Đại lễ Phật Thành Đạo vừa qua, Thiền Tôn Phật Quang vô cùng vinh dự khi được đón tiếp Đức Đại Tăng thống Tep Vong, Ngài Quốc Vụ Khanh Chan Chea cùng phái đoàn chư Tăng đại biểu đến từ Campuchia. Ngài đã tặng sư trụ trì 1 số tiền, trong đó, có tờ 2000 tiền lẻ, hành động ấy gây xúc động vô cùng.

Dù ở cương vị rất cao nhưng trong suốt nhữngngày lễ, quý ngài luôn thể hiện sự trân trọng, quý kính đối với chư Tăng Ni và Phật tử chùa Phật Quang.

Bên cạnh những món quà quý giá mà ngài dành cho chùa Phật Quang còn là đạo tình ấm áp giữa Phật giáo 2 nước Việt Nam –Campuchia. Có một điều ấn tượng sâu sắc với Thiền Tôn Phật Quang là Đức Đại Tăng Thống Tep Vong đã tặng hết số tiền trong túi cho sư phụ trụ trì. Tiền để dành từ rất lâu được buộc thun cẩn thận, trong đó có cả 2 tờ mệnh giá 2.000 đồng. Một hành động tưởng chừng như nhỏ mà trong đó gói trọn cả tấm lòng từ bi, cùng hạnh thí xả thật cao cả của Ngài.

Dù mới chỉ gặp lần đầu nhưng tấm chân tình mà Đức Đại Tăng thống dành cho sư phụ trụ trì thật lớn lao, ngài lấy hết tiền trong túi cho đi không chút đắn đo, suy nghĩ

Dù mới chỉ gặp lần đầu nhưng tấm chân tình mà Đức Đại Tăng thống dành cho sư phụ trụ trì thật lớn lao, ngài lấy hết tiền trong túi cho đi không chút đắn đo, suy nghĩ

Dẫu có hàng ngàn lời nói hay, cao siêu nhưng không thiết thực bằng một hành động tuy nhỏ mà chan chứa nghĩa tình, điều này đã làm sư phụ trụ trì cảm kích cả một đời. Dù mới chỉ gặp lần đầu nhưng tấm chân tình mà Đức Đại Tăng thống dành cho sư phụ trụ trì thật lớn lao, ngài lấy hết tiền trong túi cho đi không chút đắn đo, suy nghĩ. Hành động này thể hiện ý nghĩa đích thực của tình thương yêu trọn vẹn. Chỉ khi yêu thương trọn vẹn mới thể hiện một cách hết sức tự nhiên và chân tình đến thế.

Ngài cho đi không phải vì mong cầu sự cảm kích, quý mến, không phải vì lời khen dành cho mình, mà hơn hết là ngài muốn đáp lại tấm chân tình mà sư phụ trụ trì cũng như Đại chúng chùa Phật Quang đã dành cho ngài và phái đoàn Campuchia trong suốt thời gian Đại lễ.

Đây là bài học về sự khiêm hạ tột cùng của một bậc cao quý mang trong mình tinh thần vô ngã như lời Phật dạy trước vị trụ trì của nước láng giềng.

Trong xấp tiền ấy còn có 2 tờ mệnh giá 2.000 đồng Việt Nam, càng làm rung động trái tim biết bao người. Ngài trân trọng từng đồng tiền cúng dường dù ít hay nhiều, vì đây là mồ hôi, nước mắt của Phật tử. Nhưng không vì thế mà ngài giữ cho riêng mình, ngài đã cho sư phụ trụ trì hết, cho với trọn tấm lòng, không giữ lại thứ gì dù là nhỏ nhất.

Trong xấp tiền ấy còn có 2 tờ mệnh giá 2.000 đồng Việt Nam, càng làm rung động trái tim biết bao người. Ngài trân trọng từng đồng tiền cúng dường dù ít hay nhiều, vì đây là mồ hôi, nước mắt của Phật tử. Nhưng không vì thế mà ngài giữ cho riêng mình, ngài đã cho sư phụ trụ trì hết, cho với trọn tấm lòng, không giữ lại thứ gì dù là nhỏ nhất.

Không chỉ vậy, xấp tiền ấy còn được buộc bằng dây thun cẩn thận, thêm một lần nữa thể hiện đạo đức sáng ngời của ngài Đức Đại Tăng thống. Sự kĩ lưỡng, tỉ mỉ nơi ngài thể hiện qua từng hành động tưởng chừng nhỏ nhặt không mấy ai để ý. Tất cả những điều này đã khiến cho cả Pháp hội ai nấy nhìn thấy đều xúc động, ngưỡng mộ trước tấm lòng đại từ đại bi của Đức Đại Tăng thống Tep Vong.

Không chỉ thế, trong xấp tiền ấy còn có 2 tờ mệnh giá 2.000 đồng Việt Nam, càng làm rung động trái tim biết bao người. Tuy ở địa vị cao quý nhất trong Giáo hội của một Vương quốc, nhưng sự thanh thoát, từ bi của một bậc chân tu đạo hạnh đã được thể hiện qua hành động dung dị nhất.

 Ngài trân trọng từng đồng tiền cúng dường dù ít hay nhiều, vì đây là mồ hôi, nước mắt của Phật tử. Nhưng không vì thế mà ngài giữ cho riêng mình, ngài đã cho sư phụ trụ trì hết, cho với trọn tấm lòng, không giữ lại thứ gì dù là nhỏ nhất.

Hành động đó như bài học không lời sâu sắc dành cho tất cả chúng ta về tinh thần vô ngã.

Tăng ni trẻ chuẩn bị cho con đường hoằng pháp trong tương lai

Tin Phật sự 10:00 29/03/2020

Một vị Giáo thọ sư đã dạy: “Chúng ta phải lấy danh từ “tu sĩ” trùm lên tất cả các sĩ khác, như Tiến sĩ, Thạc sĩ…, tất cả học vị, bằng cấp thế gian, được như vậy mới mong đem lại an lạc hạnh phúc cho chính mình và tha nhân.”

Quán cảm giác

Tin Phật sự 09:57 29/03/2020

Quán chiếu về sự sanh khởi của dòng cảm xúc, ta thấy rất rõ cảm xúc luôn luôn diễn ra theo chiều hướng nước chảy xuống, tìm chiều thuận để bám vào. Thuận hợp mắt, hợp tai, hợp mũi, hợp miệng, hợp thân nó sẽ vướng dính với nhau. Không hợp phải tách ly như lực ly tâm.

Hai loại chánh kiến

Tin Phật sự 09:46 29/03/2020

Chánh kiến được định nghĩa là yếu tố dẫn đầu, cũng như sự xuất hiện của mặt trời vào buổi bình minh, tạo ra sự sinh sôi nảy nở, phát triển của các loài thảo mộc, con người và thế giới động vật nói chung. Nếu không có ánh sáng mặt trời thì bình minh không có mặt, các chủng loài sống trong bóng tối.

Bí quyết chữa bệnh của người dân Himalaya: Ăn chay, cầu nguyện và yêu thương

Tin Phật sự 09:33 29/03/2020

Bệnh tật có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, song chế độ ăn uống, các yếu tố môi trường đóng một vai trò nhất định. Đặc biệt các y sư (thầy thuốc) vùng Himalaya tin rằng từ bi (tình yêu thương nhân ái) còn là một phần không thể thiếu để có được sức khỏe và hạnh phúc.