Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Thứ sáu, 18/01/2019, 14:41 PM

Tấm lòng từ bi gói trong món quà đặc biệt của Đức Đại Tăng thống Tep Vong Campuchia

Trong Đại lễ Phật Thành Đạo vừa qua, Thiền Tôn Phật Quang vô cùng vinh dự khi được đón tiếp Đức Đại Tăng thống Tep Vong, Ngài Quốc Vụ Khanh Chan Chea cùng phái đoàn chư Tăng đại biểu đến từ Campuchia. Ngài đã tặng sư trụ trì 1 số tiền, trong đó, có tờ 2000 tiền lẻ, hành động ấy gây xúc động vô cùng.

Dù ở cương vị rất cao nhưng trong suốt nhữngngày lễ, quý ngài luôn thể hiện sự trân trọng, quý kính đối với chư Tăng Ni và Phật tử chùa Phật Quang.

Bên cạnh những món quà quý giá mà ngài dành cho chùa Phật Quang còn là đạo tình ấm áp giữa Phật giáo 2 nước Việt Nam –Campuchia. Có một điều ấn tượng sâu sắc với Thiền Tôn Phật Quang là Đức Đại Tăng Thống Tep Vong đã tặng hết số tiền trong túi cho sư phụ trụ trì. Tiền để dành từ rất lâu được buộc thun cẩn thận, trong đó có cả 2 tờ mệnh giá 2.000 đồng. Một hành động tưởng chừng như nhỏ mà trong đó gói trọn cả tấm lòng từ bi, cùng hạnh thí xả thật cao cả của Ngài.

Dù mới chỉ gặp lần đầu nhưng tấm chân tình mà Đức Đại Tăng thống dành cho sư phụ trụ trì thật lớn lao, ngài lấy hết tiền trong túi cho đi không chút đắn đo, suy nghĩ

Dù mới chỉ gặp lần đầu nhưng tấm chân tình mà Đức Đại Tăng thống dành cho sư phụ trụ trì thật lớn lao, ngài lấy hết tiền trong túi cho đi không chút đắn đo, suy nghĩ

Dẫu có hàng ngàn lời nói hay, cao siêu nhưng không thiết thực bằng một hành động tuy nhỏ mà chan chứa nghĩa tình, điều này đã làm sư phụ trụ trì cảm kích cả một đời. Dù mới chỉ gặp lần đầu nhưng tấm chân tình mà Đức Đại Tăng thống dành cho sư phụ trụ trì thật lớn lao, ngài lấy hết tiền trong túi cho đi không chút đắn đo, suy nghĩ. Hành động này thể hiện ý nghĩa đích thực của tình thương yêu trọn vẹn. Chỉ khi yêu thương trọn vẹn mới thể hiện một cách hết sức tự nhiên và chân tình đến thế.

Ngài cho đi không phải vì mong cầu sự cảm kích, quý mến, không phải vì lời khen dành cho mình, mà hơn hết là ngài muốn đáp lại tấm chân tình mà sư phụ trụ trì cũng như Đại chúng chùa Phật Quang đã dành cho ngài và phái đoàn Campuchia trong suốt thời gian Đại lễ.

Đây là bài học về sự khiêm hạ tột cùng của một bậc cao quý mang trong mình tinh thần vô ngã như lời Phật dạy trước vị trụ trì của nước láng giềng.

Trong xấp tiền ấy còn có 2 tờ mệnh giá 2.000 đồng Việt Nam, càng làm rung động trái tim biết bao người. Ngài trân trọng từng đồng tiền cúng dường dù ít hay nhiều, vì đây là mồ hôi, nước mắt của Phật tử. Nhưng không vì thế mà ngài giữ cho riêng mình, ngài đã cho sư phụ trụ trì hết, cho với trọn tấm lòng, không giữ lại thứ gì dù là nhỏ nhất.

Trong xấp tiền ấy còn có 2 tờ mệnh giá 2.000 đồng Việt Nam, càng làm rung động trái tim biết bao người. Ngài trân trọng từng đồng tiền cúng dường dù ít hay nhiều, vì đây là mồ hôi, nước mắt của Phật tử. Nhưng không vì thế mà ngài giữ cho riêng mình, ngài đã cho sư phụ trụ trì hết, cho với trọn tấm lòng, không giữ lại thứ gì dù là nhỏ nhất.

Không chỉ vậy, xấp tiền ấy còn được buộc bằng dây thun cẩn thận, thêm một lần nữa thể hiện đạo đức sáng ngời của ngài Đức Đại Tăng thống. Sự kĩ lưỡng, tỉ mỉ nơi ngài thể hiện qua từng hành động tưởng chừng nhỏ nhặt không mấy ai để ý. Tất cả những điều này đã khiến cho cả Pháp hội ai nấy nhìn thấy đều xúc động, ngưỡng mộ trước tấm lòng đại từ đại bi của Đức Đại Tăng thống Tep Vong.

Không chỉ thế, trong xấp tiền ấy còn có 2 tờ mệnh giá 2.000 đồng Việt Nam, càng làm rung động trái tim biết bao người. Tuy ở địa vị cao quý nhất trong Giáo hội của một Vương quốc, nhưng sự thanh thoát, từ bi của một bậc chân tu đạo hạnh đã được thể hiện qua hành động dung dị nhất.

 Ngài trân trọng từng đồng tiền cúng dường dù ít hay nhiều, vì đây là mồ hôi, nước mắt của Phật tử. Nhưng không vì thế mà ngài giữ cho riêng mình, ngài đã cho sư phụ trụ trì hết, cho với trọn tấm lòng, không giữ lại thứ gì dù là nhỏ nhất.

Hành động đó như bài học không lời sâu sắc dành cho tất cả chúng ta về tinh thần vô ngã.

HỖ TRỢ CHÚNG TÔI

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Hỗ trợ duy trì Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam)

“Chúng tôi tin rằng sự tài trợ của các bạn không chỉ giúp chúng tôi làm tốt phận sự của mình mà còn gia tăng mãnh liệt năng lượng sự thiện tâm của chính bạn tới cộng đồng” (Cư sĩ Thiện Đức, Trưởng Ban Biên tập).

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Các loại tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Ngôi chùa duy nhất thờ Phật bà Đại Tuệ tại Việt Nam

Tin Phật sự 18:36 14/08/2022

Chùa Đại Tuệ (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) nằm trên đỉnh núi cao nhất của dãy núi Đại Huệ với độ cao gần 500m so với mực nước biển, chùa tọa lạc trong một không gian non nước hữu tình, nay đang là một trong những chốn hành hương thắng cảnh bậc nhất của miền đất Bắc Trung bộ.

Tụng kinh ở nhà có công đức không?

Tin Phật sự 18:34 14/08/2022

Lợi ích tụng Kinh ở chùa làm cho ta dễ nhiếp tâm hơn, không bận rộn con cháu xung quanh, thần lực đại chúng hộ trợ cho bạn tu tinh tấn hơn, từ trường cộng tu giúp bạn an lạc hơn ở nhà. Vậy thì tụng kinh ở nhà có công đức như ở chùa hay không?

Mệ Trí Huệ và tấm lòng nơi cửa Phật ngày Vu Lan PL.2566

Tin Phật sự 15:56 14/08/2022

Có một vị Phật tử là người của Hoàng thất, năm nay đã 101 tuổi và là người cuối cùng lưu giữ nghề may Gối tựa cung đình xưa. Đó là Mệ Công Tôn Nữ Trí Huệ, với tấm lòng thành kính với Nhà Phật.

Kỳ bí chuyện “tiền kiếp” của những đứa trẻ: Tố cáo kẻ giết mình?

Tin Phật sự 15:37 14/08/2022

Từ trước đến nay, những bí ẩn xoay quanh "tiền kiếp" luôn thu hút sự chú ý và tò mò của dư luận. Trong đó, một vài đứa trẻ cho rằng mình vẫn mang theo ký ức của kiếp trước.