Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 27/05/2013, 14:05 PM

Tâm nguyện của những giới tử khi đi nhận giới pháp

Một người con Phật khi phát nguyện xuất gia thì luôn mong muốn mình sớm được thọ nhận giới Pháp để tinh tấn tu học. Chính vì thế các Đại giới đàn được mở ra để truyền trao giới Pháp luôn được Chư tôn đức tăng, ni và các giới tử quan tâm để tới nhận giới pháp.

Nhân Đại giới đàn Minh Vật Nhất Tri, do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai tổ chức, phóng viên đã ghi nhận một số tâm tư của các giới tử khi về nhận giới pháp.

Con luôn hằng khát ngưỡng giới pháp

Nói về việc thọ nhận giới pháp, giới tử Thích nữ Diệu Thương – Quan Âm Tu Viện (Biên Hòa) khi được Bổn sư giới thiệu về thọ giới Thức Xoa Ma Na Ni đã phát khởi tâm nguyện của mình:
 Giới tử Thích nữ Diệu Thương – Quan Âm Tu Viện (Biên Hòa)


“Từ lâu chúng con hằng khát ngưỡng giới pháp, như cánh đồng khô khan chờ con mưa về tưới tẩm, như trẻ thơ khát sữa được áp vào bầu sữa nóng ngọt ngào trinh nguyên.

Bởi lẽ giới Luật là lề lối, hàng rào ngăn trừ các việc ác, hành các việc thiện lành, ví như chiếc thuyền có thể chuyên chở chúng ta từ bến mê qua bến bờ giác ngộ, an vui giải thoát

Hay nói cách khác là nhờ thọ lãnh được giới pháp thanh tịnh mà tâm được an định, trí huệ mới phát sanh, tư duy chính xác để có thể biết được việc gì nên làm, việc gì không nên làm, giúp chúng con từ từ hoàn thiện được phẩm hạnh của người xuất gia.

Trong nhà Phật có câu: “Nhân thân nan đắc, Phật pháp nan văn”. Nay được thân người, lại còn đầy đủ duyên lành được chư tôn đức giáo phẩm chứng minh và truyền trao giới pháp, con nguyện hứa sẽ giữ gìn giới luật như giữ gìn con mắt, luôn coi đó là bậc đạo sư hướng dẫn chúng con đi đúng đường, đúng chánh pháp.

Cố gắng thúc liễm thân tâm

Riêng đối với giới tử Thích nữ Tuệ Nhã, tu học tại chùa Trúc Viên, tỉnh Đồng Nai khi đến thọ giới Thức Xoa Ma Na Ni lại có những tâm tư: Trong ngày Đại giới đàn được tổ chức, trong con dâng lên niềm khát ngưỡng tìm cầu giới pháp, một niềm vui hân hoan.

Hội đủ duyên lành con được bổn sư cho đi lãnh thọ giới pháp, vui sướng gì hơn cho người đệ tử Phật khi được tiến thân trên con đường tu học. Sau khi được lãnh thọ giới pháp, con nguyện luôn tinh tấn thúc liễm thân tâm, trau dồi giới đức để làm tròn bổn phận của người xuất gia học Phật

Cùng với quan điểm trên, giới tử Thích Nữ Tuệ Châu - chùa Trúc Viên Lan Nhã, tỉnh Đồng Nai, thọ giới Thức Xoa Ma Na Ni chia sẻ: Xuất gia là một lý tưởng cao đẹp, để đạt được mục đích cao thượng là giải thoát giác ngộ. Muốn đạt được điều đó thì các hành giả cần phải lãnh thọ và hành trì giới luật.

Giới luật là những điều luật mà Đức Phật đã chế ra để bảo hộ hàng tăng ni, ngăn chặn những chướng duyên, phiền não. Khi đã được lãnh thọ giới pháp các hành giả cần phải trân trọng, giữ gìn và hành trì trong đời sống tu học.

Cầu mong được đắc giới, định tâm

Đối với sư Thích Bửu Thịnh khi đươc Bổn sư là HT.Thích Giác Quang, Phó Trụ trì Quan Âm Tu Viện (Biên Hòa) giới thiệu thọ giới Tỳ Kheo lại cho rằng:

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

Giới tử Thích Bửu ThịnhLà một người xuất gia tu Phật, con rất khát ngưỡng được thọ giới pháp của đức Phật để tiến tu. Nay có nhân duyên lành được Bổn sư chođược dự vào hàng giới tử thọ giới, con vô cùng sung sướng và hạnh phúc như kẻ nghèo gặp được của báu, như nắng hạn gặp được cơn mưa, như người đang bơi qua sông gặp được thuyền vậy.

Khi thọ giới con cầu mong được đắc giới, giới thể và giới tâm. Khi thọ giới xong con xin nguyện thúc liễm thân tâm tinh tấn tu học, trao dồi giới định huệ để mang ánh sáng Phật pháp ra phục vụ chúng sanh, đáp đền ơn thầy tổ.

TIN LIÊN QUAN

Thái Anh – Minh Thiện (ghi)
(Tiểu ban Thông tin Đại giới đàn Minh Vật Nhất Tri)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Thân - Khẩu - Ý và sự tương quan giữa tác hại và lợi ích

Đời sống 10:27 27/05/2020

Thân - Khẩu - Ý giữ ba lãnh địa khác nhau, nhưng có mối quan hệ mật thiết với nhau, thân hành động nhưng không có ý tác động vào thì hành động không kêt quả.

Kính chuông như kính Phật

Đời sống 09:18 27/05/2020

Thiền sư Sâm Điền - Ngộ Do khi còn Sa-di nhỏ tuổi đã có thể dùng tâm thiền để thỉnh chuông, biết kính chuông như kính Phật, cho nên sau này lớn lên trở thành một thiền sư kiệt xuất! Điều này cho thấy, phàm làm bất cứ việc gì với tâm thiền thì đều thành tựu mỹ mãn.

Sự kiện Ni giới nhận lãnh thêm Bát Kỉnh pháp

Đời sống 08:50 27/05/2020

Bát Kỉnh pháp là tám điều mà Ni giới phải tôn trọng giữ gìn như là giữ gìn vòng hoa trang điểm cho lịch nhã hơn cho người phụ nữ Ấn ngày xưa.

Tinh thần xây dựng đời sống lành mạnh, có đạo đức cho người tại gia

Đời sống 08:39 27/05/2020

Đối với đời sống của người tại gia còn nhiều ràng buộc gia đình thì đức Phật xây dựng như thế nào? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta chỉ cần rút ra nguyên tắc đầu tiên là biết tàm quí trong bảy nguyên tắc trên đã làm tôn chỉ cho người tại gia thực hiện.