Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 23/10/2019, 15:40 PM

Tâm thư của một Phật tử gửi Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Bằng tình cảm kính quý người con xứ Việt với bức tâm thư viết bằng trái tim chân thành, con, Phật tử Đức Phương (Pháp danh Chúc Đức) xin gửi lời chúc sức khỏe vạn an đến sư ông Nhất Hạnh, sư cô Chân Không cùng toàn thể tăng thân Làng Mai.

>>Phật tử có thể đọc thêm loạt bài về Thiền sư Thích Nhất Hạnh 

thien su Thich Nhat Hanh

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật! 

Nam Mô A Di Đà Phật! 

Kính gửi Sư Ông Nhất Hạnh, 

Sư cô chân Không, Và nguồn Năng lượng từ bi yêu thương gửi đến Tăng Thân Làng Mai! 

Bằng tình cảm kính quý người con xứ Việt với bức tâm thư viết bằng trái tim chân thành, con, Phật tử Đức Phương (Pháp danh Chúc Đức) xin gửi lời chúc sức khỏe vạn an đến sư ông Nhất Hạnh, sư cô Chân Không cùng toàn thể tăng thân Làng Mai. Nguyện mong con đường truyền đăng chánh pháp các vị được thành tựu viên mãn tròn đầy đạo quả.

Bài liên quan

Thật lòng con cảm ơn sư cô cũng như thầy Pháp Tánh đã ưu ái cho con cùng chị Ý Nga được đảnh lễ sư ông Nhất Hạnh tại phòng riêng của sư ông vào ngày 15/5/2019. Đây là phước duyên thật lớn, hiếm có trong cuộc đời đối với chúng con. Nhiều năm qua con có ước mong một lần trong đời để tận mắt được chiêm bái sư ông. Chữ Duyên nhà Phật thế mà hay đưa con đến sư ông trong tinh thần Vô ngã. Con cảm nhận rằng khi gặp sư ông là sự xúc động chân thành với ánh mắt thiền định hiền từ sư ông chăm chú nhìn sâu và kỹ vào chúng con như đón chào gặp lại môn đồ với tình thầy trò nhiều kiếp.

Con còn nhớ mãi sư cô Chân Không thưa sư ông rằng: “Đức Phương là cháu của nhà văn Hoàng Quốc Hải, người dành cả đời viết 2 bộ tiểu thuyết giải mã thời đại nhà Lý, nhà Trần. Cũng như thầy Pháp Tánh có thưa thêm là sư thúc (Hòa thượng Chí Thắng) có gửi đến đảnh lễ thưa chuyện sư phụ. Sự khiêm nhường năng lượng từ bi tỏa ra từ sư ông khi con thành kính quỳ tách bạch, sư ông chăm chú lắng nghe và chắp tay đáp lễ. 

Con được nghe sư ông dạy rằng "Văn hóa Phật giáo Việt Nam thời đại Lý - Trần là đỉnh cao nhất của nhân loại. Chúng ta không cần học đòi hay chạy theo văn hóa phương Tây mà chỉ cần tìm về cội nguồn dân tộc Lý Trần đã đủ để phát triển hoàn thiện đạo đức con người tâm linh thánh thiện".

Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Bài liên quan

Con đã đến đất Phật xứ Tây Trúc Ấn Độ linh thiêng, đặt chân lên Tứ động tâm, quán chiếu hơi thở theo bước chân an lạc, các Thánh địa làm con xúc động, trân quý Đức Thích Ca Mâu Ni vô cùng. Tất cả tác phẩm sư ông viết ra chúng con xem như là kinh thường đọc tuy là sách thực sự là Kinh. Đặc biệt tác phẩm "Đường xưa mây trắng - Theo gót chân Bụt" khai ngộ chỉ đường mở lối cho con. Đức Phật cách hơn 2500 năm mà con tưởng như Ngài vẫn bên cạnh hiện hữu. Con thấy rằng sư ông dồn tâm lực trí lực diễn bày cuộc đời tu hành Đức Thế Tôn nhập thế như nhà giáo dục phụng sự nhân loại. Con đã thật sung sướng mỉm cười nhưng cũng rơi nhiều giọt nước mắt khi hòa mình tác phẩm khi tìm về tăng đoàn nguyên thủy lẩn khuất thấy bóng dáng con trong đó. Hình ảnh sư ông làm con nhớ đến vị Thánh Tăng trong hàng Chúng trung tôn khổ hạnh đầu đà, thiền định đệ nhất Đại Ca Diếp, cũng như bậc đại Thiền Sư sơ tổ Thiền Tông Việt Nam Ngài Khương Tăng Hội mà con khi chỉ nghĩ về Ngài thôi đã thấy lòng mình thanh thản, nhẹ nhàng, hạnh phúc trào dâng nước mắt: 

"Lặng Lẽ một mình 

Đó là khí chất Tâm không bận bịu

Tình không vướng mắc

Đêm đen soi đường

Lay người thức giấc

Vượt cao đi xa

Thoát ngoài cõi tục"... 

Thay lời kết, con muôn lần biết ơn Phật Tổ cũng như các bậc Bồ Tát, Chư Thiên, quý Thiện tri thức cho con có câu hội nhân duyên lành trong cuộc đời để được làm thân người, được cha mẹ thầy cô cho tận tình chỉ bảo, được hồn thiêng sông núi bao bọc che chở và được chúng sinh muôn loài yêu quý để con cơ hội biết đến sư ông rèn mình học hỏi và phụng sự nhân sinh cuộc đời đạo pháp dân tộc. Con nguyện đời đời con cúng dường thân này đến chư Phật để mãi được là sứ giả Như Lai thắp lên ngọn đăng tỉnh thức tìm lại Phật Tánh trong mỗi người. Và con cũng mong rằng với tâm huyết cả đời tác giả giải mã lịch sử 2 thời đại vàng son nhất dân tộc là Tám triều Vua Lý, Bão Táp Triều Trần sẽ được tất cả quý thầy cô Tăng thân làng Mai cũng như Phật tử đọc và phiên dịch ra nhiều thứ tiếng để lan tỏa niềm tự hào dân tộc khắp thế giới. Ngưỡng mong sư cô hoan hỷ chuyển bức thư con đến sư ông cũng như tăng thân làng mai. Con mong sớm nhận được hồi âm sư cô và địa chỉ tại Pháp ạ! Nam Mô Bồ Tát Hiểu và Thương Quán Thế Âm! 

Lợi ích của Thiền định đối với khoa học và trí tuệ não bộ (I)

Góc nhìn Phật tử 09:41 30/03/2020

Thiền định không bao giờ trở nên mâu thuẫn với nghiên cứu khoa học. Đúng hơn, thiền định đã là một công cụ có giá trị trong bộ công cụ khoa học, đặc biệt là khi cố gắng tìm hiểu tâm thức con người.

Bài học nghiêm khắc từ Covid-19

Góc nhìn Phật tử 09:32 30/03/2020

Trong thế kỷ 21, khi văn minh đạt đến đỉnh cao ít ai nghĩ đến có một lúc con người phải đối diện với một thảm cảnh nghiệt ngã như hôm nay – Covid-19, trận dịch lớn nhất lịch sử trong thế kỷ qua, chợt khởi như một cơn ác mộng đã khiến cho nhân loại phải kinh hoàng.

Số ca nhiễm COVID - 19 ở Việt Nam và thế giới ngày 28/3

Góc nhìn Phật tử 09:06 30/03/2020

Ngày 30/3, thế giới đã có trên 718.000 người nhiễm COVID - 19, trên 33.800 người tử vong. Italy, Tây Ban Nha và Mỹ tiếp tục là các điểm dịch “nóng” nhất toàn cầu, dù ba nước này thậm chí còn chưa tới thời điểm đỉnh dịch.

Ăn chay, niệm Phật, thương người, thương vật

Góc nhìn Phật tử 08:48 30/03/2020

Hòa thượng thượng Trí hạ Tịnh, suốt đời Ngài khi giáo huấn, chia sẻ cho mọi người, từ người xuất gia cho đến cư sĩ tại gia, từ người già cho đến trẻ nhỏ, từ hàng trí thức cho đến người bình dân, thường chỉ nói một câu không khác: “Hãy cố gắng ăn chay, niệm Phật, thương người, thương vật”.