Phật Giáo

Tận cùng khổ đau

Thứ năm, 18/07/2016 | 10:42

Kế con kênh nước đen cạn gần đáy, mùi xú uế bốc lên từng cơn theo luồng gió, bệnh nhân Lê Hoàng Dũng nằm bất động trong căn phòng bề ngang hơn một mét, dài độ hai mét, phía sau chợ Xóm Củi, quận 8, Tp.HCM.

Nhóm khiếm thị làm từ thiện (được gọi là nhóm thiện nguyện khiếm thị Hốc Môn), đến thăm và hỗ trợ tịnh tài, tịnh vật cho bệnh nhân. Anh Lê Hoàng Dũng sinh năm 1960, vốn là người khiếm thị bẩm sinh, người vợ chân có tật, hai người đều bán vé số để chăm lo gia đình và trả tiền nhà thuê; chẳng may, tháng 6 năm 2011, nạn nhân bị tai biến, không đi lại được, nghe và nói cũng bị ảnh hưởng nặng nên trở thành tấm thân bất động. Cô em gái có chồng chạy xe ôm, phải đem ông anh bệnh tật này về nuôi để vợ nạn nhân tiếp tục lây lất sống nơi khác.
 
Giờ đây, anh Nguyễn Văn Hải chồng cô em gái là trụ cột chính bằng nghề chạy xe ôm, cũng đã nằm một chỗ, mang bốn chứng bệnh: - bứu não - bứu phổi -  tiểu đường - liệt bán thân. Bản thân chị Lê Thị Hoa, vợ anh Hải giờ phải lo cho hai người trong căn nhà chưa tới 6m vuông. Chưa biết họ sẽ sống ra sao. Nhóm khiếm thị và một số  bạn trong hội khiếm thị cũng đóng góp được gần 4 triệu.

Nghiệp không chừa ai, vậy không ai có thể làm ngơ trước tình cảnh như thế, mong các nhà hảo tâm, bà con phật tử vì tình đồng loại xin chiếu cố giúp đỡ.

Ngoài cái ăn và thở, anh Dũng chỉ còn là đời sống thực vật, không nghe, không thấy, không biết, không nói, không cử động. "5 không" như thế, chúng ta cảm nhận sự đau khổ tột cùng của kiếp người bất hạnh, nhưng có lẽ anh Dũng không hề biết mình bất hạnh, không còn ý thức, vì thế chưa chắc đã  khổ đau! còn anh Hải cũng vừa lâm nạn với bốn loại nan y, vẫn còn biết và có ý thức, nhưng căn bệnh dày vò và lực bất tòng tâm khi nằm một chỗ thêm một gánh nặng trên đôi vai của chị Hoa. Chị than thở: - sao tai họa dồn dập đến với chị, chính quyền và người dân địa phương có ai quan tâm chăng?
 
Ngày mới bị tai biến, nhóm khiếm thị thiện nguyện cũng đã vào bệnh viện thăm và ủy lạo. Do đường xa và nhóm khiếm thị đi lại khó khăn nên thỉnh thoảng nhóm mới đến thăm. Anh chị em nhóm khiếm thị thiện nguyện lấy bản thân và sự bất hạnh của đồng nạn mà tự sách tấn tu tập cũng như làm từ thiện để vun bồi phúc báu cho kiếp sau.

Anh Lê Hoàng Dũng và em rể Nguyễn Văn Hải đang nằm cạnh nhau nơi khu ổ chuột tại quận 8, là một trong những cảnh báo của đời người; hy vọng những ai đã có tín ngưỡng, hãy tự mình vun bồi phúc báu và cùng chia sẻ những cảnh đời bất hạnh để cuộc sống chúng ta có ý nghĩa hơn.

Địa chỉ liên lạc gia đình anh Lê Hoàng Dũng:
Nhà số 296/34A Tùng Thiện Vương, F 11. Q.8 - Tp.HCM.
Điện thoại chị Hoa em anh Dũng: 0122.958.0742
                                      
Minh Mẫn
Minh Mẫn
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z