Tăng đoàn là đối tượng xứng đáng để cúng dường

Nếu bạn bố thí cho một con vật, bạn sẽ nhận được phước báu gấp 100 lần so với giá trị vật chất bạn đã cho.

Có người sẽ thắc mắc: “Tôi chỉ bố thí một lần thôi, làm sao lại có thể nhận được gấp trăm lần như thế?”

Nhưng điều này rất dễ hiểu qua một ví dụ: Giống như khi ta gieo một hạt giống xoài, chỉ là một hạt thôi, nhưng đến khi cây lớn và ra quả, ta sẽ thu hoạch được rất nhiều trái. Ta chỉ gieo một hạt, nhưng kết quả thì sinh sôi gấp bội.

Cũng như vậy, việc bố thí tuy chỉ xảy ra một lần, nhưng nhờ vào năng lực của tâm thiện lành (tâm từ bi, thiện chí…) ẩn trong đó mà nó giống như một hạt giống có thể trổ ra vô vàn hoa trái.

Vì vậy, trong tiếng Myanmar có câu: “Chỉ cần bố thí một hạt giống cây là đã nhận được lợi ích to lớn như cả một cây khổng lồ.”

Tăng đoàn là đối tượng xứng đáng để cúng dường 1
Ảnh minh họa

Khi Đức Phật nói đến việc bố thí cho một con vật, điều đó ám chỉ việc bố thí với tâm từ bi, vì thương xót nó. Nếu bạn nuôi một con chó để giữ nhà và cho nó ăn, thì hành động đó là một dạng trao đổi lợi ích (give and take), không thể gọi là bố thí được.

Vì đó là nuôi dưỡng có điều kiện, có mục đích.

Nhưng nếu bạn nuôi hoặc cho ăn một con vật đơn thuần vì lòng thương xót, thì hành động ấy mới thật sự là bố thí với tâm từ bi.

Và lợi ích của phước báu này có thể lên đến gấp 100 lần.

Đối với người phàm tục không giữ giới - tức là người chỉ hơn loài vật một chút về mặt nhận thức, nhưng không sống theo giới luật hay đạo đức - nếu bạn bố thí cho họ, bạn vẫn nhận được gấp 1.000 lần phước báu.

Vì dù sao họ vẫn là con người, có khả năng hiểu biết hơn loài vật.

Nếu bạn bố thí cho một người có giới đức, thì vì họ có phẩm hạnh tốt đẹp, giá trị tâm linh của họ cao hơn, nên bạn sẽ nhận được gấp 100.000 lần phước báu.

Nếu bạn bố thí cho một người không chỉ có giới hạnh mà còn đang thực hành thiền, đã buông bỏ các dục vọng, sống đời sống trong sạch như một người tu tập chân chánh, thì phước báu nhận được có thể lên đến một triệu lần.

Tiếp theo, nếu bạn bố thí cho một người đang thực hành để đạt đến quả vị Dự lưu (Sotāpanna) - tuy chưa đắc quả nhưng đang hành trì đúng hướng, đúng phương pháp - thì phước báu là không thể đo lường được. Không thể dùng con số để ước tính, vì nó vượt khỏi mọi giới hạn (appameyya – vô lượng, không thể tính được).

Sau đó, nếu bố thí cho người đã chứng đắc quả Dự lưu (Sotāpanna), thì khỏi cần nói - lợi ích càng cao hơn nữa.

Càng cao hơn nữa là các bậc:

 • Người đang thực hành để đắc quả Nhất Lai (Sakadāgāmī),

 • Người đã đắc quả Nhất Lai,

 • Người đang thực hành để đắc quả Bất Lai (Anāgāmī),

 • Người đã đắc quả Bất Lai,

 • Người đang thực hành để đắc quả A-la-hán (Arahant),

 • Người đã đắc quả A-la-hán,

 • Bậc Độc giác Phật (Paccekabuddha),

 • Và cao nhất là Đức Phật Toàn giác (Sammāsambuddha).

Nếu bạn bố thí đến các bậc ấy, phước báu nhận được là vô lượng vô biên, không thể dùng lời lẽ hay con số để mô tả.

Đây là sự phân tích rõ ràng về lợi ích của việc bố thí tùy theo đối tượng mà bạn hướng đến.

Tuy nhiên, Đức Phật cũng dạy rằng, dù bố thí cho một cá nhân cao quý đến đâu, việc bố thí cho Tăng đoàn (Sangha) - tức là bố thí một cách vô tư, không nhắm đến cá nhân nào mà hướng đến toàn thể Tăng chúng - thì phước báu còn lớn hơn nữa. Vì vậy, Tăng đoàn là đối tượng xứng đáng để cúng dường hơn bất kỳ cá nhân nào.

gg follow

CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT

Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.

STK: 117 002 777 568

Ngân hàng Công thương Việt Nam

(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)

Công dụng của hồi hướng

Phật giáo thường thức 09:55 22/11/2025

Hồi nghĩa là chuyển, hồi chuyển. Hướng nghĩa là hướng đến một mục tiêu cụ thể. Hồi hướng là vận tâm, tác ý chuyển công đức phước báo từ những việc lành mình đã làm, hướng về một mục tiêu cao quý như giác ngộ, Phật quả, hoặc vì mục đích an siêu cho mình và người, vì lợi ích hữu tình chúng sinh.

Oai nghi hành thiền

Phật giáo thường thức 08:30 22/11/2025

Oai nghi hành thiền có thể duy trì trong một thời gian mà không thay đổi. Đừng nằm trên giường hoặc tựa lưng vào ghế.

Để mẹ nói, còn mình giữ tâm an

Phật giáo thường thức 11:07 21/11/2025

“Cứ để mẹ than phiền. Còn con, con sẽ không dao động”.

Cách nhận biết ma chướng trên đường tu

Phật giáo thường thức 09:03 21/11/2025

Nay chúng ta bắt đầu học Phật, những điều gây chướng ngại cho chúng ta rất nhiều. Chúng ta muốn đến đây nghe kinh, nhưng bạn thân của quý vị gọi điện thoại hẹn sẵn, khiến cơ hội của quý vị bị phá hoại. Đó là gì? Ma chướng đạo.

Xem thêm