Tất cả tình cảm trên cuộc đời này chỉ là sự vay trả của duyên nghiệp
Quả thực, tất cả tình cảm trên cuộc đời này chỉ là sự vay trả của duyên nghiệp. Hễ ta mắc một món nợ nào trong đời thì chắc chắn sẽ có lúc phải trả. Chừng nào ta chưa trả được thì những món nợ ấy còn đè nặng lên tâm hồn, lên trái tim, lên cuộc đời ta.
Nếu ta đã lỡ mắc nợ ai mà vô tình quên mất, hoặc không tự giác trả, hoặc kiếp trước muốn trả mà không gặp được người đó để đền ơn, thì nhân quả cũng sẽ thúc đẩy trong tâm ta, biến cái ân nghĩa ấy thành một loại tình yêu thương.
Nên sống trên đời này hễ thấy mình yêu thương ai thì biết ngay đó là nợ. Nợ càng nhiều thì tình cảm càng nặng. Có những người thương nhau tha thiết, tưởng chừng như không thể sống thiếu nhau được là vì họ có ân nghĩa với nhau quá sâu đậm. Cũng có đôi vợ chồng mà người chồng thương vợ hết sức, chăm sóc, ân cần hết mực, còn người vợ thì dửng dưng... Bởi kiếp xưa người vợ là ân nhân, còn ông chồng mắc nợ nhiều quá nên phải thương, phải chăm sóc để mà trả nợ.
Quán chiếu duyên nghiệp để nhẹ lòng hơn
Ảnh minh họa.
Hoặc có những người nuôi con chó mà thương nó hơn con ruột. Ở bên Mỹ có một người phụ nữ viết di chúc để lại gia tài trị giá mười hai triệu đô la cho con chó của mình, mà con chó thì đâu biết gì. Thật là vô lý! Khi bao nhiêu người còn đang nghèo đói, khổ sở, thiếu thốn cần được giúp đỡ, lại có người đem một gia sản khổng lồ để cho một con chó. Khi bà chết đi, theo quy định của pháp luật, ông luật sư sẽ quản lý số tiền đó và cũng thuê bao nhiêu người để chăm sóc cho con chó ấy. Nhưng tới lúc nó chết rồi thì biết để lại di chúc cho ai? Ai cũng thấy cực kỳ bất hợp lý. Tuy nhiên, nếu nhìn trên nhân quả chúng ta sẽ không thấy điều này là vô lý nữa.
Sự thực là đời trước con chó này từng được làm người và trong kiếp người ngắn ngủi ấy nó đã gây rất nhiều tội lỗi, lại khinh người quá đáng v.v.. đủ nghiệp để đời này bị đọa làm chó. Nhưng với cá nhân bà thì nó lại đối xử hết sức tử tế, đã yêu thương và giúp đỡ bà hết mực. Vì mắc nợ con chó quá nhiều nên kiếp này bà thương nó một cách mù quáng, đến nỗi để lại cho nó cả gia tài mà mình cực khổ cả đời mới có được.
Quả thực, tất cả tình cảm trên cuộc đời này chỉ là sự vay trả của duyên nghiệp. Hễ ta mắc một món nợ nào trong đời thì chắc chắn sẽ có lúc phải trả. Chừng nào ta chưa trả được thì những món nợ ấy còn đè nặng lên tâm hồn, lên trái tim, lên cuộc đời ta.
Vì vậy, người nào thích mắc nợ thì người đó chắc chắn không có đạo đức, còn người có đạo đức thì không bao giờ muốn mắc nợ.
CÙNG NHAU XIỂN DƯƠNG ĐẠO PHẬT
Tuân theo truyền thống Phật giáo, chúng tôi cung cấp tài liệu giáo dục Phật giáo phi lợi nhuận. Khả năng duy trì và mở rộng dự án của chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào sự hỗ trợ của bạn. Nếu thấy tài liệu của chúng tôi hữu ích, hãy cân nhắc quyên góp một lần hoặc hàng tháng.
STK: 117 002 777 568
Ngân hàng Công thương Việt Nam
(Nội dung: Họ tên + tài thí Xiển dương Đạo Pháp)
TIN LIÊN QUAN
Dành cho bạn
Tuỳ bút: Bão ở quê xa
Góc nhìn Phật tửNghe tin đài phát thanh báo quê mình có bão, cơn bão gần bờ. Bất chợt trong lòng cứ chộn rộn mãi. Cuộc điện thoại về nhà vừa dứt nhưng không khỏi lo âu, tôi lặng nhìn kim đồng hồ đang dịch chuyển dần về đêm. Bây giờ là cuối tháng Tám âm lịch, miền Trung quê tôi lại tiếp tục gánh chịu sự hoành hành của những cơn bão.
Nghĩ về những người Thầy
Góc nhìn Phật tửXin thành kính dâng tặng những người Thầy đã cho con từng con chữ. Xin trọn đời tri ân những người Thầy đã khai tâm mở trí cho con trên đường tìm về Đạo Pháp! “Người Thầy là ngọn nến, đốt cháy mình để thắp sáng nhân gian” (Ngạn ngữ Ixraen).
Phụ nữ làm gì để mang lại phúc báo cho gia đình?
Góc nhìn Phật tửNgoài các thiện hạnh bố thí, phóng sinh, người phụ nữ có thể bắt đầu tích lũy công đức cho mình và gia đình từ việc tụng kinh, niệm Phật. Tụng đọc kinh Phật chính là khởi đầu đúng đắn trong cuộc đời, giúp người phụ nữ học cách làm người mẹ tốt, con dâu tốt, người vợ tốt.
Tâm sen giữa đời
Góc nhìn Phật tửĐời người như một giấc chiêm bao, sinh-lão-bệnh-tử là điều hiển nhiên không ai tránh khỏi, cuối con đường bóng xế ngả chiều ta rời bỏ nơi đây với bàn tay không. Thế sự đời lại lắm uẩn khúc khó lường trước, thọ báo luân hồi liên miên bất tận như cái ách đã quàng sẵn trên thân.
Xem thêm














