Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 08/02/2021, 15:28 PM

Tết – trở về nương tựa!

Những chuyến xe ngày trở về, tấp nập người và khói bụi, tay xách nách mang nhưng sao chẳng thấy nặng nề. Người ta hay bảo cái không khí tết nó khác với không khí ngày thường lắm, cũng là thứ hít thở để tồn tại như mọi ngày, nhưng không khí tết nó mang trong mình hương vị đặc biệt đó là “Trở về”… 

“Một năm sống bon chen, lặng lẽ

Con cũng thèm một cái Tết đoàn viên.”

Trở về với nơi “chôn rau cắt rốn”, về với gia đình với tổ tiên, về với biết bao kỷ niệm thuở ấu thơ… mà những người con xa quê xa xứ khao khát mỗi độ xuân về. Trở về “sống thật” với chính mình sau những năm tháng bôn ba rong ruổi vì guồng quay của cuộc sống mưu sinh. Về làm đứa trẻ “hậu đậu” bên gian bếp thơm mùi khói của mẹ, chăm chỉ kê lại cái chậu hoa trước nhà và có vụng về cũng chẳng sao khi cắm lại bình hoa cho tía. Ngày trở về là vậy, là sum vầy là đoàn tụ.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Nỗi nhớ nhà của mỗi người con xa quê có thể khác nhau, nhưng sự háo hức được trở về, được đoàn tụ với gia đình trong niềm vui và hạnh phúc của họ thì giống nhau. Quây quần bên mâm cơm ngày tết, ra rả chuyện  vui năm mới, nhìn lại năm cũ với thái độ tích cực hơn. Và chắc hẳn trong niềm vui tình thân ngày tết người ta sẵn sàng gạt qua những buồn đau nuối tiếc mất mác của năm cũ. Ai rồi cũng khác, ai rồi cũng mở lòng, ai rồi cũng biết thứ tha và bao dung hơn, đặc biệt ai rồi cũng phải biết Tết là để trở về.

Với những người con Phật tử thì ngày Tết lại càng quan trọng hơn khi họ được trở về với mái chùa quê, được đảnh lễ ân sư tôn quý tỏ lòng tri ân và biết ân,  vui mừng vô hạn khi đủ duyên lành phước báu được Thầy chỉ dạy dìu dắt trên bước đường lang thang của kiếp nhân sinh. Bởi lẽ “quy y” là trở về nương tựa, nương tựa Phật, người đưa đường chỉ lối cho con trong cuộc đời, nương tựa Pháp - con đường của tình thương và sự hiểu biết, nương tựa Tăng để chúng con được thở cùng một bầu không khí với Tăng thân, tiếp nhận năng lượng của Tăng thân chúng con đồng cảm thấy yên ổn và hạnh phúc.

Như đứa trẻ nó tự biết quay đầu về với cảm giác an toàn, về với cha với mẹ, về với tất cả những sự tin tưởng, mà năng lực và sức mạnh của quy y là không thể nghĩ bàn. Đặc biệt là biết trở về với “hải đảo” của chính mình, nuôi dưỡng tâm mình sau những tháng ngày không cưỡng lại được sự rong ruổi. Thầy Thích Tánh Tuệ đã từng viết “Trở về soi rọi nội tâm và trân trọng giây phút hiện tại, chúng ta sẽ nhận ra rằng, chẳng có khoảng thời gian nào là lãng phí bởi chúng ta tìm được niềm an lạc trong bất cứ công việc gì mình đang làm”.

Rong ruổi thênh thang một kiếp người

Ta về nắm chặt bàn tay ba

Vỗ về thân thương ôm lấy mẹ

Bỗng thấy đất trời đã nở hoa!

Phật Giáo
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021

HomeAZ 27/01/2021, 16:00

Những pho tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021 được giới thiệu dưới đây sẽ đáp ứng nhu cầu chi phối, cân bằng nguyên lý Âm Dương, từ đó củng cố các mối quan hệ của gia ch sao cho tích cực nhất.

Nên cầu siêu và thờ cúng vong nhi như thế nào?

Xuân Muôn Nơi 10:00 15/04/2021

Bạn không nên làm việc phá thai, vì phá thai đồng với tội giết người, dù thai nhi đó bao nhiêu tháng cũng thế thôi. Sát đã là gây thêm nghiệp báo rồi, lại thêm mất tính đạo đức, tính người vì đã giết “con”.

Chàng họa sĩ trẻ thổi hồn Việt vào tranh Phật

Xuân Muôn Nơi 09:15 15/04/2021

Vừa mang niềm đam mê bất tận với hội họa, vừa là một Phật tử thuần thành, chàng họa sĩ trẻ Pháp An đang ngày ngày hiện thực hóa ước mơ đưa nét đẹp của văn hóa dân tộc vào từng bức tranh Phật.

Nguồn gốc của Phật thất

Xuân Muôn Nơi 08:18 15/04/2021

Khóa tu Phật thất pháp môn Tịnh độ, bắt nguồn từ kinh A Di Đà mà thiết lập, như câu: “Nghe nói Phật A Di Đà, niệm danh hiệu của Ngài từ một ngày đến bảy ngày, nhất tâm bất loạn, người ấy đến lúc lâm chung, Phật A Di Đà cùng chư Thánh chúng hiện ra trước mặt người ấy”.

Thiền sư Pháp Loa - Nhị tổ của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử

Xuân Muôn Nơi 07:48 15/04/2021

Thiền sư Pháp Loa - Nhị tổ của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử