Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 13/02/2015, 10:21 AM

Tết trong ngôi nhà có 2 người "vô thức"

Đi một đoạn khoảng 4 km từ ấp 21 xã Thạnh Tân bằng con đường đá, qua một cây cầu treo bắc những thanh sắt tròn nhỏ, không mấy gì chắc chắn, giữa cầu là toàn thân tôi run lên, nhịp cầu cũng rung theo. Hơn 5 phút mới tới bên kia bờ sông, vòng theo bờ của mấy thửa ruộng mới đến nhà anh Nguyễn Văn Nô ở ấp Tà lọt C, xã Thạnh Trị, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng.

Điều đầu tiên đập vào mắt tôi là ngôi nhà trống nền đất cũng rộng, mà bước vào trong thì một cảnh tượng xót lòng không thể ngăn xúc động. Anh Nô đang ngồi trên chiếc giường vẻ mặt bơ phờ, còn chị Trần Thị Mai vợ anh thì ngồi đó, nhưng đôi mắt không hồn, không thể nhớ rõ điều gì, bởi chị vừa trải qua cơn phẫu thuật ở não, còn tay phải bị gãy vẫn đang đeo băng.

Trước đây, chị là lao động chính trong nhà, chị đi bán hàng bông trên chiếc ghe, anh ở nhà làm ruộng. Hai năm trước, khi đi bán về chị than nhức đầu, chở ra bệnh viên thì phát hiện bệnh nặng, nếu không phẫu thuật sẽ không có hy vọng sống.

Cạnh chiếc giường chị, là đứa con tên Nguyễn Văn Nhân 19 tuổi, sinh ra đã bị dị tật, nhiều người cho là nghi nhiễm chất độc da cam, nó nằm đó cứng đờ chân tay.
 
Gia đình anh có 7 đứa con, 3 trai 4 gái , ngoài đứa khuyết tật, các con còn lại đều làm thuê mướn nơi xa vì nghèo khổ. Khi mẹ bệnh, mỗi đứa xin ứng tiền công, cộng với đất đai cầm cố để lo cho mẹ, do vậy anh Nô một mình chăm sóc 2 người vô thức trong căn nhà giữa đồng này, bản thân buồn bã vì kiếp người như vậy, nên anh thường xuyên uống rượu, khiến cho người anh không còn khỏe mạnh như trước. Làm gì cũng không được, bởi 2 người bệnh tật nằm đó, nói năng cũng không tròn câu, tròn chữ, hoàn cảnh như vậy ai mà không tìm đến rượu để quên đi, nhưng nếu anh biết đến niệm Phật biết chấp nhận số phận vượt qua những nghiệt ngã trong đời sống, thì bản thân anh sẽ không mất thần sắc như vậy.

Ngoài số tiền ít ỏi mà các con làm thuê mướn dành dụm gởi về, không đủ trang trải cho chi phí chăm sóc vợ và con, thì anh còn được bà con lối xóm thương tình góp chút ít gạo tiền, để sống qua ngày. Lúc đầu, mới xuất viện về xã có trợ cấp 2 triệu đồng, có bảo làm thủ tục để trợ giúp, nhưng đến nay chưa được gì. Còn thằng con khuyết tật cứ 3 tháng được lãnh 540 nghìn đồng, không đủ để mua đồ ăn cho nó.


Chị Lê Thị Mai sống cùng một ấp Tà Lọt C nói: -Mong sao có nhà hảo tâm giúp, để anh Nô đưa chị đi tái khám, vì hay bị co giật hoài. 

Còn anh thì nói với sự tuyệt vọng: -Cảnh nhà vậy rồi không biết làm sao, vì đất đai cầm cố sang bán hết, muốn đi tái khám mà không có tiền.

Cũng do nhà anh Nô ở quá sâu trong đồng ruộng, ít ai biết. Một lẽ nữa là chắc chưa tới duyên để được trợ giúp. Tôi hy vọng sau bài viết này sẽ có những người phát tâm đến với gia đình, mỗi người góp một phần nho nhỏ trong việc chữa bệnh, cũng như giúp cho đời sống anh nâng lên. 

Trong thời điểm này, ai ai cũng nô nức đón Tết còn anh Nô lặng lẽ bên 2 con người vô thức và vợ và con mình, tuy nhiên điều làm anh ấm lòng là mới đây, phật tử của chùa Vĩnh Phước, cho 1 phiếu quà có đủ bánh kẹo, gạo, mì, cũng đủ để anh an tâm tiễn năm cũ buồn bã đi qua, để đón năm mới đến với niềm hy vọng, trong vòng tay của cộng đồng. 

Thiện Tâm

TIN LIÊN QUAN

Thờ Phật và treo tượng Phật trong phòng ngủ có được không?

Gieo mầm thiện 20:20 28/02/2020

Cho nên, khi thờ Phật là chúng ta phải thiết trí một nơi thích hợp thật trang nghiêm thanh tịnh. Tổ Ấn Quang thường răn nhắc, người tu hành phải hết lòng cung kính đối với các bậc Hiền Thánh. Đối với chư Phật và Bồ tát, chúng ta phải hết sức cung kính.

Nguyên nhân, phương pháp loại trừ 'Tự tử' theo quan điểm Phật giáo

Gieo mầm thiện 16:10 28/02/2020

Tự tử và giết người cũng là tội như nhau. Tự sát cũng là giết người, mà giết chính mình. Quả báo đều phải xuống địa ngục. Bạn nghĩ đời khổ quá, chán đời quá, chết đi cho hết khổ. Nhưng mà tự sát thì không hết khổ, chết rồi, cái khổ lại còn khổ hơn.

Luận về bể khổ sông mê

Gieo mầm thiện 15:42 28/02/2020

Không đợi đứng trong vòng đạo đức, ai cũng có thể nhận rằng cái khổ là tự mình gây ra, do bởi cái tâm xao xuyến, ham mê. Rồi vì sự ham mê mà tạo ra lắm nỗi đau thương. Càng được càng tham, càng tham càng khổ!

Bill & Melinda Gates và 7 dự án từ thiện lớn nhất

Gieo mầm thiện 15:32 28/02/2020

Bill & Melinda Gates ở trong danh sách những nhà từ thiện lớn nhất nước Mỹ. Với quỹ Bill & Melinda Gates có giá trị hiện tại lên đến 37 tỷ đô la.