Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 13/09/2016, 15:25 PM

Thăm chùa Cổ Am, Hưng Yên

Gió rát mặt đường, tầng cây, thảm cỏ. Mưa vẫn xối xả. Vạn vật như vừa thay áo mới, tinh khôi trong cơn mưa rào buổi sáng. Bao quanh chùa Cổ Am là đồng ruộng, thửa còn xanh lúa trổ đòng đòng, thửa chớm vàng từng khoảnh.

Chùa Cổ Am tọa lạc nơi không gian khá rộng, thanh tịnh và thoáng ở Đông Chiểu, Liên Phương, Hưng Yên.

Cổng Tam QuanTôn tượng đức Phật A Di Đà Tiếp Dẫn uy nghiêm ngay lối vào cổng chính nhà chùa

Nhiều hạng mục công trình vừa hoàn thiện còn tươi mới. Có lẽ, điểm nhấn bắt mắt du khách lần đầu đến thăm nhà chùa là bộ mười pho tượng đức Phật A Di Đà Tiếp Dẫn bên hai hồ nước nhỏ ngay trước cổng Tam Quan nhìn vào. Các tôn tượng Ngài cao chừng hai mét, được tạc khá tinh xảo bằng đá trắng nguyên khối.

Đâu cũng thấy sắc xanh căng tràn nhựa sống nơi khuôn viên nhà chùa. Qua khoảng sân khá rộng nhìn từ cổng Tam Quan, phía bên trái là gian Chính điện Tam Bảo kiến trúc cũ còn giữ lại. Gian Chính điện có thiết kế mái đổ dài, một tầng, trần thấp cân đối với diện tích.Sắc xanh tươi mới, căng tràn nhựa sống

Ngay phía sau, nhìn chếch bên phải gian Chính điện là gian nhà Tăng, rồi đến Thiền đường mới xây; ngói đỏ tươi có chỗ còn gồ ghề vữa, xi măng. Có chỗ còn hạn chế, do chưa thực sự hoàn thiện nên hệ thống thoát nước trần áp mái còn ứ, khi mưa lớn mấy ngày, nước dềnh qua ô cửa thông gió tràn vào đẫm một khoảng cầu thang đá bên trong.

Gian Chính điện thẳng hướng nhìn cổng chính Tam Quan

Thiền đường chính tầng hai có sức chứa 500-600 người, nơi phật tử thường hành tu tập có thiết kế đơn giản, thông thoáng mà ấm cúng. Hệ thống tượng Phật cũng đơn giản, chính giữa là ban thờ đức Phật Thích Ca, bên trái là ban thờ đức Bồ Tát Phổ Hiền, bên phải là ban thờ đức Bồ Tát Văn Thù Sư Lợi.

Hệ thống ban thờ nơi tầng hai Thiền đường

Được biết, chùa Cổ Am mới tu bổ, tôn tạo lại khoảng một năm, nhưng đã thỏa nguyện hàng trăm bà con phật tử trong vùng. Mái chùa thanh bình giữa làng quê Hưng Yên đã trở thành ngôi nhà chính pháp nơi hàng trăm, hàng ngàn phật tử thường hành, nương chốn thiền môn tu học.

Quý hóa thay, không chỉ phật tử là các bà, các bác, mà đông đảo các em lứa tuổi thanh, thiếu niên cũng háo hức về chùa học Phật. Ai ai cũng tín kính quý Thầy Thích Hạnh Bình trụ trì nhà chùa.Kiến trúc đơn giản nhưng thoáng, khá đẹp nơi chùa Cổ Am

Rồi sư ông Đồng Tường, sư ông Vạn Lợi cùng được đông đảo bà con phật tử quý trọng bởi lòng nhiệt thành, hướng sống cởi mở, chan hòa.

Nhân duyên về thăm chùa Cổ Am ngày cuối tuần tháng Tám, tôi quyến luyến như chẳng muốn rời xa. Dường như mưa lớn cũng không nản bước các tăng, ni cùng bà con phật tử về chùa tu tập... Rồi người chở thực phẩm, người chở thêm đồ, chuẩn bị cho chuyến từ thiện đầu tháng Chín… Nét thuần phác nơi những người con Phật nơi đây khiến chúng tôi ai cũng thấy ấm lòng:

Chùa xưa nơi phồn hoa Phố Hiến
Nay cửa thiền đã thấy khang trang
Già lam hương cảnh nhẹ nhàng
Bình thanh, tự tại ai ơi tìm về…

Thường Nguyên
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Người hiểu đạo chớ nên xem bói

Chùa Việt 08:29 02/06/2020

“Đức năng thắng số”, một người chỉ làm chuyện tốt, không làm điều xấu sẽ có thể chuyển biến nhân quả. Nhân quả chuyển biến, bệnh sẽ tự khỏi, tuổi thọ sẽ dài hơn, sức khỏe sẽ tốt lên và gia đình sẽ an định. Có nhiều đôi vợ chồng ăn ở không hài hòa dẫn đến ly hôn, người đó lại đi xem bói.

Cùng nghiệp thì kết duyên với nhau

Chùa Việt 06:28 02/06/2020

Trong đời sống thường nhật, những người cùng ý tưởng, chung sở thích thì hay kết duyên tụ lại với nhau. Vì “đồng hội, đồng thuyền” nên có vô số hội nhóm được kết tụ để cùng nhau thừa hưởng cộng nghiệp của chính mình.

Điều kiện tiên quyết của người xuất gia

Chùa Việt 05:43 02/06/2020

Một người xuất gia chân chính cần hiểu rõ sự quan trọng của một cuộc sống có kỷ cương, phép tắc, giới luật. Nếu không có kỷ luật trong đời sống tu hành, chúng ta khó khắc phục được dục vọng phiền não. Bởi vì, vọng tưởng ý dục như con trâu điên, có thể dụ dỗ, lôi kéo ta vào đường ma lối quỷ.

Làm sao để được tự do sanh tử?

Chùa Việt 05:43 02/06/2020

Chúng ta học Phật là để hiểu rõ về tiến trình sanh tử, rồi sau đó chúng ta tu hành mà giải thoát sanh tử. Chuyện sống chết nếu chưa hiểu rõ thì chúng ta làm việc gì cũng chẳng có ý nghĩa.

Từ điển Phật học