Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 15/06/2013, 09:09 AM

Thăm chùa làng nơi cửa biển Sầm Sơn, có khánh cổ… trên 500 tuổi

Nếu theo các cụ trong làng kể lại, trên nền cũ thì chùa cũng có niên đại tới 1.000 năm, còn giữ lại được một chiếc Khánh cổ từ đời vua Tự Đức, nay cũng hơn 500 tuổi

Ngôi chùa làng nơi cửa biển, thuộc làng nghề truyền thống, với nghề xẻ gỗ lâu đời, mới thực sự bình yên đúng nghĩa hơn 20 năm nay, kể từ khi Thầy trụ trì Thích Tâm Định về với nhà chùa… 

Cây Bồ đề tán rộng phủ dầy bóng mát trước lối vào cổng chính chùa Khải Minh

Đó là chùa Khải Minh, ở phố Bình Sơn, phường Bắc Sơn, thị xã Sầm Sơn, thành phố Thanh Hóa. Ghé thăm nhà chùa một buổi sáng cuối tuần yên tĩnh, có sư chú ở nhà, khi trò chuyện, tôi được sư chú cho biết: Nếu theo các cụ trong làng kể lại, trên nền cũ thì chùa cũng có niên đại tới 1.000 năm, còn giữ lại được một chiếc Khánh cổ từ đời vua Tự Đức, nay cũng hơn 500 tuổi rồi. Có hai chiếc khánh cổ bằng đá nhưng một chiếc đã bị vỡ. Nhà chùa cũng còn giữ được 3 pho tượng cổ nữa, trong đó có tôn tượng đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, tôi không nắm rõ niên đại chú ạ.

 
Chiếc Khánh cổ bằng đá còn lại, nay đã hơn 500 tuổi

Chùa mới xây cất lại hơn 20 năm nay, nhưng sư Thầy bận việc nhiều, khó bề chăm nom nên cũng đang dần xuống cấp. Theo lời kể từ sư chú, chùa Khải Minh có từ lâu đời, và thời thuộc Pháp, dân làng trong vùng không muốn chùa bị chiếm phá bởi tay quân giặc, cả làng kéo nhau đến trấn giữ nơi nhà chùa, rồi lần lượt bị quân Pháp giết hại. Có lẽ vậy, ngay nơi ngôi chùa còn rõ nét cổ kính, tôn nghiêm, nhiều năm không yên tĩnh, vì có… quá nhiều oan hồn?

Trải qua hao mòn lịch sử, đồng hành cùng những thăng trầm của đất nước, của dân tộc, rồi ngôi chùa cũng có chủ. Và được tôn tạo, gây dựng lại, đó là khi thầy trụ trì Thích Tâm Định về với nhà chùa hơn 20 năm trước. Dường như, máu thịt của dân làng, của những người con Phật đã góp phần gìn giữ nền móng ngôi chùa cổ, rồi hoàn thiện chùa Khải Minh ngày hôm nay. Dù sau đổi mới, dân quanh vùng cũng lấn chiếm nhiều, diện tích khuôn viên có phần bị thu hẹp, nhưng những chính yếu nơi nền móng cũ thì không hề suy chuyển…
 

Cổng chào từ ven đường nội thị mới mở, và một phần khuôn viên chùa được xây gạch tường bao. Đối diện bát ngát đồng ruộng, xa đưa gió biển mát rượi, trong lành. Qua cổng chào chừng vài chục mét, thấy ngay chùa Khải Minh phía tay phải.

Được sự cho phép của nhà chùa, tôi thỏa sức chụp ảnh,… Khi hòm hòm công việc, lễ tạ Tam Bảo rồi xin phép nhà chùa ra về. Còn vương vấn trước vẻ đẹp nghiêm tịnh khó diễn tả của chùa Khải Minh, tôi dạo ngắm khuôn viên vòng ngoài nhà chùa. May mắn, gặp cụ bà Văn Thị Hợi, năm nay 80 tuổi, tôi tranh thủ hỏi chuyện cụ, được cụ cho biết: Khi sư ông mới về, chùa nghèo lắm cháu ạ, không có manh chiếu, cũng chẳng có tấm chăn. Bà con trong vùng mỗi người cung tiến một ít. Từ khi có sư ông về với chùa làng, dân làng phấn khởi lắm. Mọi việc nhỏ to đều nhờ sư ông giúp.

Trước kia, nhà nào có người ốm, hay người mất đều sợ lắm, vì nơi đây được cho là đất dữ, lắm oan hồn. Nhưng từ khi có sư ông về, có chư Phật cứu độ, phù hộ; sư ông thường ngày chăm lo Kinh kệ, tiếng chuông, nhịp mõ như góp phần thanh bình hơn, nơi mảnh đất làng nghề xẻ gỗ truyền thống từng rất bình yên cháu ạ…

Những hình ảnh về chùa Khải Minh: 
 


Cây Bồ đề ngay trước cổng chùa
 
Lầu Quán Âm
 
Phía sau tháp chuông nhìn từ lầu Quán Âm
 
Chuông đồng
 
Lầu Quán Âm nhìn chếch xuống từ tháp chuông 
 
Khoảng sân trước lối vào cổng chính, gian chính điện Tam Bảo bên tay trái, gian thờ Tổ ở giữa rồi đến gian thờ Mẫu
 
Một góc gian thờ Tổ
 
Toàn bộ tháp chuông nhìn từ trước sân
 


Tôn tượng nơi chính điện Ban Tam Bảo
 


Nhị vị Hộ Pháp
 
Ban thờ Tả Thập Điện
 
Ban thờ đức Thánh Hiền
 
Ban thờ đức Chúa Ông
 
Ban thờ Hữu Thập Điện
 
Một góc mái gian chính điện Tam Bảo và gian thờ Tổ
 
Mái chính điện Tam Bảo nhìn từ một khoảng sân sau

Thường Nguyên
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Tùy bút: Chùa Pháp Sơn với cổng trời trên đất lành

Ảnh 12:37 24/09/2020

Đại đức Thích Huệ Pháp, một trong những đệ tử xuất sắc của cố Hòa thượng thượng Trí hạ Viên (trú trì chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa - Nha Trang) chính là vị tỳ kheo đã phát tâm nguyện tạo dựng ngôi chùa trên núi cao có chiếc cổng trời lạ lẫm này.

Tượng khắc đá Đại Túc có gì đặc biệt?

Ảnh 10:49 24/09/2020

Tượng khắc đá Đại Túc nằm ở huyện Đại Túc thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, cách trung tâm thành phố khoảng 163km. Những tượng đá đầu tiên được khắc tại đây là vào khoảng cuối đời nhà Đường.

Đời buồn khổ và nghị lực vươn lên của người khổng lồ ở miền Tây

Ảnh 09:10 24/09/2020

Ông Nguyễn Văn Y (ngụ xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ) được xem là người “khổng lồ” ở miền Tây, với chiều cao 2,2m, nặng 100kg, bàn chân và tay đều to gấp đôi so với người bình thường. Ẩn phía sau người khổng lồ là câu chuyện đặc biệt.

Chùa Trăm Gian, nét thanh tịnh chốn thành đô

Ảnh 08:13 24/09/2020

Chùa Trăm Gian (tên tiếng Hán là Quảng Nghiêm tự) hay còn gọi là chùa Tiên Lữ. Đây là một ngôi chùa cổ, nằm trên ngọn đồi cao khoảng 50m, thuộc địa phận thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo