Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 27/11/2013, 11:13 AM

Thăm chùa Nghĩa Phú - Phú Yên

Chùa Nghĩa Phú toạ lạc tại thôn Đông Phước, xã Hoà An, huyện Phú Hoà, (trước đây là Tuy Hoà), tỉnh Phú Yên. Chùa do cố Hoà Thượng Thích Bích Lâm khai sơn năm 1961. Tổ ấn danh là chùa Nghĩa Phú, bởi vì Ngài ghép Nghĩa của Nghĩa Phương và Phú của Phú Yên mà thành.

Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4

 Chùa đứng hiền lành tự thưở xưa
Hồn dân gởi gắm từ bao giờ
Tổ tiên bồi đắp qua năm tháng
Nối tiếp không ngừng lớp tuổi thơ.

 HT.Thích Trí Giác, đệ nhất trụ trì chùa Nghĩa Phú (Phú Yên)

Chùa Nghĩa Phú toạ lạc tại thôn Đông Phước, xã Hoà An, huyện Phú Hoà, (trước đây là Tuy Hoà), tỉnh Phú Yên.

Chùa do cố Hoà Thượng Thích Bích Lâm khai sơn năm 1961. Tổ ấn danh là chùa Nghĩa Phú, bởi vì Ngài ghép Nghĩa của Nghĩa Phương và Phú của Phú Yên mà thành.

Đúng là:

勇勝

Nghĩa dũng thắng ma quân thọ hạ thất tuần dạ đổ minh tinh thành chánh giác.

強超      

Phú cường siêu thánh chúng đạo sư tam giới ứng cơ thuyết pháp độ quần mê.

Cổng tam quan chùa Nghĩa Phú (Phú Yên) Phật Đản PL 2554

Để phát triển phật sự tại tỉnh Phú Yên, Hoà Tthượng Thích Bích Lâm đã khai sơn kiến tạo chùa Nghĩa Phú và cử đệ tử lớn của Ngài là Đại đức Thích Trí Giác, hiệu Huệ Hải, lúc bấy giờ là tri sự, quản chúng tại Tăng Học Viện Phật giáo Cổ truyền Trung Phần về làm trụ trì từ năm 1961 cho đến năm 2008 (Mậu Tý), Ngài viên tịch.

Năm 1969, sau 8 năm kiến tạo, Đại đức Thích Trí Giác đã đại trùng tu ngôi chính điện chùa Nghĩa Phú, lên tầng lầu, Nghĩa Phú ngày một khang trang hơn.

Sau khi đại trùng tu ngôi chánh điện hoàn thành Đại đức Thích Trí Giác đã kiến lập Đại Giới đàn cung thỉnh Hoà thượng Thích Mỹ Thành, trụ trì chùa Long Khánh, Phú Yên, đương vi Đường đầu truyền giới, Đại đức Thích Trí Giác, Chủ đàn, đương vi Hoá chủ.

Với tấm lòng nghĩ đến thế hệ tương lai, vì “trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”, năm 1974, Thượng toạ Thích Huệ Hải (Trí Giác) đã kiến tạo Cô Nhi viện Nghĩa Phú, (Tuy Hoà) nuôi dạy trẻ em mồ côi, trẻ em nghèo, cha mẹ không có điều kiện nuôi dạy các cháu.

Năm 1993, nhằm đáp ứng nhu cầu tu học của tăng chúng và phật tử, Thượng toạ Thích Huệ Hải đã trùng tu nhà hậu Tổ, kể từ nay ngôi Tam Bảo Nghĩa Phú rộng rãi, trang nghiêm, đủ tiện nghi tu học và hành đạo.

Năm 2004, Thượng toạ trụ trì Thích Huệ Hải đã tạo lập thêm mặt bằng phía trước sân chùa, mở rộng sân chùa, xây cổng Tam quan sát đường và  xây tường chung quanh chùa.

Trong gần 50 năm kiến tạo, dưới đời đệ nhất trụ trì Hòa thượng Thích Huệ Hải, chùa Nghĩa Phú luôn luôn  thực hiện đúng lời Phật dạy hướng dẫn tăng chúng, phật tử chăm lo tu niệm và làm việc từ thiện xã hôị giúp người.

Sau nửa thế kỷ, Hoà thượng Thích Huệ Hải (Trí Giác) gắn bó với mái chùa Ngài đã dày công xây dựng, Hòa thượng đã đào tạo được trên 30 đệ tử xuất gia thọ giới Tỳ kheo, Sa di giới. Có những đệ tử hiện nay đã trưởng thành tham gia Ban Trị sự các tỉnh, huyện, thị và làm trụ trì các chùa. Sau khi Hoà thượng Thích Huệ Hải viên tịch 12.04.Mậu Tý (2008), đệ tử Ngài là  Đại đức Thích Quảng Huy, thừa kế đệ nhị trụ trì chùa Nghĩa Phú.

 Đại đức Thích Quảng Huy, trụ trì chùa Nghĩa Phú (Phú Yên) hiện nay

Sau hơn nữa thế kỷ khai sơn truyền thừa, chùa Nghĩa Phú đã bị thời gian bào mòn, hư hoại, được sự cho phép của chính quyền và Giáo hội, sáng ngày 06/01/2013 (25/11/Nhâm Thìn), Đại đức Thích Quảng Huy - Trưởng ban Văn hóa GHPGVN tỉnh Phú Yên, Trưởng BTS GHPGVN huyện Sơn Hòa, trụ trì chùa Nghĩa Phú đã long trọng tổ chức Lễ Đặt đá đại trùng tu chùa Nghĩa Phú tại thôn Đông Phước, xã Hòa An, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên.

 Chư tôn giáo phẩm chứng minh Lễ Đặt đá Đại trùng tu chùa Nghĩa Phú

Chứng minh và tham dự có chư tôn giáo phẩm: HT.Thích Trí Tâm - Trưởng ban Nghi lễ T.Ư, Trưởng Tông phong Tổ đình Nghĩa Phương; HT.Thích Tâm Thủy - Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Phú Yên; HT.Thích Nguyên Đức - Phó ban TT BTS GHPGVN tỉnh Phú Yên; TT.Thích Thông Hòa - Phó BTS GHPGVN tỉnh Phú Yên; HT.Thích Gia Phước, HT.Thích Trí Thức, cùng Chư tôn đức tăng, ni BTS GHPGVN tỉnh Phú Yên, BTS GHPGVN huyện Phú Hòa, BTS GHPGVN huyện Sơn Hòa, Chư tôn đức tăng, ni Tông phong Tổ đình Nghĩa Phương, Chư tôn đức tăng, ni trong và ngoài tỉnh.

 Chính quyền các cấp tham dự Lễ Đạt đá Đại trùng tu chùa Nghĩa Phú

Về phía chính quyền có ông Trần Công Văn - Phó ban Tôn giáo tỉnh Phú Yên; ông Huỳnh Chí Thích - Trưởng phòng Nội vụ huyện Phú Hòa; cùng các ban ngành đoàn thể địa phương và đông đảo đồng bào phật tử tham dự.

 Mô hình chùa Nghĩa Phú, Hòa An, Phú Hòa (Phú Yên)

Hiện nay, công trình đại trùng tu chùa Nghĩa Phú đã hoàn thành xong nhà hậu Tổ, phòng khách,  đang tiến hành xây dựng ngôi chính điện. Một ngày không xa. công tác đại trùng tu chùa Nghĩa Phú hoàn thành viên mãn, phạm vũ huy hoàng, trang nghiêm tú lệ. Chùa Nghĩa Phú không chỉ là nơi chư tăng, phật tử tu học mà còn là địa chỉ du lịch văn hóa tâm linh của huyện Phú Hòa tỉnh Phú Yên.

Chư tôn Hòa thượng Chứng minh sái tịnh
Chư tôn Hòa thượng Chứng minh niêm hương, bạch Phật
Đại đức Thích Quảng Huy, trụ trì đọc diễn văn lễ đặt đá
Chư tôn đức tăng, ni, phật tử tham dự lễ đặt đá
 Lễ đặt đá đại trùng tu chùa Nghĩa Phú
 Hòa thương Thích Trí Tâm, đặt đá đại trùng tu chùa Nghĩa Phú
Cổng chùa Nghĩa Phú ngày lễ Đại tường cố Hòa thượng Viện chủ
Hòa thượng Thích Trí Tâm ban đạo từ

Trí Bửu  

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Câu chuyện tư liệu: 'Phật đã cứu chúng tôi' - nạn nhân sóng thần

Chùa Việt 12:28 21/09/2020

"Khi bước tới nơi này, điều đầu tiên đập vào mắt tôi là hình ảnh ngôi chùa nhỏ vẫn nguyên vẹn trên đỉnh đồi, trong khi xung quanh là khung cảnh đổ nát hoang tàn. Điều đó giống như một phép lạ".

Đưa thiền đến với trí thức và giới trẻ

Chùa Việt 10:33 21/09/2020

Đưa thiền đến với sinh viên là một hành trình cần sự chung tay của các nhà quản lý giáo dục, những vị tu sĩ Phật giáo có am hiểu sâu về thiền học lẫn kiến thức tâm lý xã hội cũng như tiếng nói của truyền thông.

Phận người thua một que diêm

Chùa Việt 10:09 21/09/2020

Đạo Phật là đạo đối diện với sinh tử, không bi quan, cũng chẳng lạc quan, mà là hiện quán với thực trạng tất yếu của cuộc đời...

Voi điên tấn công Đức Phật và 2 bài học quý báu về cách sống

Chùa Việt 09:19 21/09/2020

Có lần Đức Thế Tôn cùng 500 vị A-la-hán và Đại đức A Nan vào thành khất thực, thì một con voi dữ lao tới có ý hại Đức Phật. Khi ấy, 500 vị A-la-hán tránh sang hai bên, chỉ còn lại Đại đức A Nan bước đến bảo vệ Đức Phật.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo