Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 21/04/2017, 10:59 AM

Thăm chùa Nhất Trụ có trụ kinh Phật bằng đá cổ nhất Việt Nam

Phật Giáo

Chùa Nhất Trụ, còn gọi là Chùa Một Cột, là ngôi chùa cổ từ thế kỷ X thuộc vùng bảo vệ đặc biệt của khu di tích Cố đô Hoa Lư (Ninh Bình).

Chùa được tạo lập năm 995, vua Lê Đại Hành đã cho dựng trụ đá để khắc kinh dâng nhà Phật và xây dựng công trình theo kiểu chữ Đinh, hướng chính Tây, gồm chính điện, nhà tổ, phòng khách, nhà ăn, tháp….
Ban thờ Mẫu ở chính điện với nghệ thuật chạm khắc trang trí bên trong vô cùng độc đáo mang lối kiến trúc riêng.  
Nổi bật nhất chính là cây trụ kinh Phật bằng đá (được công nhận bảo vật quốc gia) đang được các nhà nghiên cứu lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận là di sản tư liệu thế giới.
Giếng đá cổ trong khuôn viên chùa Nhất Trụ.  
Cổng tam quan chùa Nhất Trụ.  
Trụ kinh Phật bằng đá cổ nhất Việt Nam nằm trong lầu tứ giác tại chùa Nhất Trụ.  
Trụ đá kinh Phật chùa Nhất Trụ cao hơn 4m, thân cột hình bát giác khắc các chữ "Đệ tử Thăng Bình Hoàng đế tả tạo" (Hoàng đế Thăng Bình tức vua Lê Hoàn).  

Minh Đức
Nguồn:  http://dantocmiennui.vn/du-lich/tham-chua-nhat-tru-co-tru-kinh-phat-bang-da-co-nhat-viet-nam/120181.html
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tu như cứu lửa cháy dầu

Chùa Việt 11:29 07/07/2020

Việc tu thì dựa vào sự thực hành của mình. Như uống nước, khi chưa uống thì bạn không biết mùi vị của nó, uống xong rồi mới biết được mùi vị của nước như thế nào. Có thực hành mới chuyển hóa được phiền não khổ đau.

Ai làm mình khổ?

Chùa Việt 10:51 07/07/2020

Trong kinh Phật dạy, “cái khổ lớn nhất của con người không phải do thiếu ăn, thiếu mặc, làm con trâu, con bò, kéo cày, kéo xe, chưa chắc là khổ; bị đoạ làm súc sanh, quỷ đói, chưa chắc là khổ, mà cái khổ lớn nhất của con người là vô minh, mê muội, không biết lối đi mới thật là khổ.

Ý nghĩa và lợi ích khi trì chú Văn Thù Sư Lợi Bồ tát

Chùa Việt 10:00 07/07/2020

Thần chú Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát là một trong những thần chú quan trọng trong Phật giáo Đại Thừa, đại diện cho sự hoàn hảo của trí tuệ, sự khôn ngoan siêu việt. Tượng trưng cho khả năng sử dụng sự khôn ngoan của Bồ tát để vượt qua bất kỳ ảo tưởng và đau khổ nào mà chúng sinh phải trải qua.

Ấn Quang Đại Sư khai thị về ăn chay, phóng sanh, niệm Phật và dứt trừ nghiệp sát hại

Chùa Việt 09:58 07/07/2020

Muốn diệt nghiệp sát quá khứ và hiện tại, chúng ta phải ăn chay không sát sinh, lại chí thành niệm Phật A Di Đà và Bồ Tát Quán Thế Âm thì nhất định tiêu trừ nhanh chóng, lại được tăng trưởng công đức và trồng căn lành.

Từ điển Phật học