Phật Giáo

Thăm chùa Vĩnh Ứng trong những ngày đầu đông

Thứ năm, 15/11/2014 | 08:13

Khi những cơn gió lạnh đầu đông đã phủ khắp các làng quê miền Bắc, chúng tôi có dịp đến chiêm bái chùa Vĩnh Ứng tại thôn Ứng Mộ, xã An Đức, huyện Ninh Giang (Hải Dương). 

Sau nhiều lần hỏi thăm, chúng tôi có mặt tại chùa khi ánh nắng mặt trời đã đứng bóng. Điều mà chúng tôi cảm nhận được khi đến đây, đó là không gian tĩnh lặng, trầm lắng. 
 
 
 
 
 
Chùa Vĩnh Ứng còn có tên gọi khác là chùa Mũa. Quy mô của chùa gồm ba dãy nhà nằm liền kề nhau, gồm 5 gian nhà Tổ, 5 gian Tam Bảo, ba gian nhà Mẫu. Ngoài ra còn có nhà khách và các công trình phụ trợ khác. Chùa quay theo hướng đông nam. Ngôi chùa được bao bọc bởi ở phí trước là ao rộng gần 5 sào Bắc bộ, xung quanh có nhiều cây cối tạo nên phong thủy hài hòa cho ngôi chùa. 
 
 
 
Trải qua các cuộc kháng chiến của dân tộc và năm tháng thời gian. Ngôi chùa xuống cấp trầm trọng. Năm 2012, bằng sự phát tâm công đức của con dân cháu làng và phật tử gần xa. Địa phương đã cho tu bổ khu nhà Tổ, Tam bảo, làm sân và xây lăng mộ với tổng số tiền trên 600 triệu đồng và hàng trăm ngày công lao động. 
 
 
 
 
 
 
 
Tuy là ngôi chùa có từ lâu đời và nằm nép mình gần sông Cửu An. Nhưng không phải vì vậy mà làm mất đi sự linh thiêng, cổ kính. Nếu có dịp về tới Ninh Giang, quý phật tử sẽ cảm thấy ấm lòng và an bình hơn khi ghé thăm chùa Vĩnh Ứng trong những ngày đầu đông.

Đức Tùy
Đức Tùy

Tin liên quan