Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 15/11/2014, 08:13 AM

Thăm chùa Vĩnh Ứng trong những ngày đầu đông

Khi những cơn gió lạnh đầu đông đã phủ khắp các làng quê miền Bắc, chúng tôi có dịp đến chiêm bái chùa Vĩnh Ứng tại thôn Ứng Mộ, xã An Đức, huyện Ninh Giang (Hải Dương). 

Sau nhiều lần hỏi thăm, chúng tôi có mặt tại chùa khi ánh nắng mặt trời đã đứng bóng. Điều mà chúng tôi cảm nhận được khi đến đây, đó là không gian tĩnh lặng, trầm lắng. 
 
 
 
 
 
Chùa Vĩnh Ứng còn có tên gọi khác là chùa Mũa. Quy mô của chùa gồm ba dãy nhà nằm liền kề nhau, gồm 5 gian nhà Tổ, 5 gian Tam Bảo, ba gian nhà Mẫu. Ngoài ra còn có nhà khách và các công trình phụ trợ khác. Chùa quay theo hướng đông nam. Ngôi chùa được bao bọc bởi ở phí trước là ao rộng gần 5 sào Bắc bộ, xung quanh có nhiều cây cối tạo nên phong thủy hài hòa cho ngôi chùa. 
 
 
 
Trải qua các cuộc kháng chiến của dân tộc và năm tháng thời gian. Ngôi chùa xuống cấp trầm trọng. Năm 2012, bằng sự phát tâm công đức của con dân cháu làng và phật tử gần xa. Địa phương đã cho tu bổ khu nhà Tổ, Tam bảo, làm sân và xây lăng mộ với tổng số tiền trên 600 triệu đồng và hàng trăm ngày công lao động. 
 
 
 
 
 
 
 
Tuy là ngôi chùa có từ lâu đời và nằm nép mình gần sông Cửu An. Nhưng không phải vì vậy mà làm mất đi sự linh thiêng, cổ kính. Nếu có dịp về tới Ninh Giang, quý phật tử sẽ cảm thấy ấm lòng và an bình hơn khi ghé thăm chùa Vĩnh Ứng trong những ngày đầu đông.

Đức Tùy
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Dời Đại Tòng Lâm nhớ đàn bồ câu bay rợp trời

Chùa Việt 11:27 23/09/2020

Ở Tân Thành, Vũng Tàu - Bà Rịa, cũng trên cung quốc lộ 51 đồng thời cắt ngang thiền viện Thường Chiếu, có một đại tự bề thế, trang nghiêm: Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm do Hòa thượng Thích Quảng Hiển trụ trì.

Cuộc đời của chim đại bàng: 150 ngày đau đớn để tái sinh hay chết?

Chùa Việt 10:28 23/09/2020

Khó khăn trong cuộc sống cũng là những thử thách, đôi khi chúng có tính chất sống còn. Trong chúng ta, bao nhiêu người dám thử "đập gãy mỏ", "tự nhổ từng chiếc lông" để làm một cuộc tái sinh như đại bàng?

Thảm kịch 350 con voi chết gục bí ẩn tại Nam Phi

Chùa Việt 10:12 23/09/2020

Hơn 350 con voi ở các độ tuổi và giới tính khác nhau đã chết ở Botswana. Giới khoa học cho rằng, một loại virus mới bí ẩn có thể là nguyên nhân sau cái chết của hàng trăm con voi tại đây.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 1 đến câu 10

Chùa Việt 09:57 23/09/2020

Từ trước đến nay, nhiều người đã giảng rộng về Kinh Đại Bi Tâm Đà La Ni, nhưng chưa có vị nào giảng giải về chú Đại Bi. Thực vậy, rất khó giảng giải về chú Đại Bi.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo