Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 02/02/2015, 14:51 PM

Thăm ngôi chùa nhỏ ở thành phố Tuyên Quang

Không khí đầm ấm, thân thương bao trùm. Bữa trưa gần xong, màn giao lưu văn nghệ giữa nhà chùa cùng đoàn khiến ai cũng mừng vui, cảm xúc khó bề diễn tả.

Ngày Chủ Nhật cuối cùng, tháng đầu tiên của năm mới 2015, chúng tôi về với chùa Trùng Quang, số 20 đường Xuân Hòa, Tổ 2, phường Minh Xuân, thành phố Tuyên Quang khi đã gần trưa.

Cổng Tam quan nhà chùa

Ngôi chùa nhỏ, cách đường chính chừng vài chục mét. Những ngôi nhà san sát, phần nào che lấn mặt tiền. Nhưng, nét đặc trưng kiến trúc chùa Việt vẫn hiển hiện…

Lầu Quán Âm

Những thiết tầng kiến trúc còn tươi mới, cho thấy chùa phần lớn vừa được tôn tạo lại. Cổng Tam quan còn son rạng những phối màu, như bức tranh được vẽ mới khô mực. Cổng nhỏ vừa, thiết kế đơn giản, kiến trúc mái tầng đặc trưng chùa Việt.

Khoảng sân trước gian chính điện Tam Bảo

Qua cổng Tam quan, đối diện là gian Tam Bảo. Những gian nhà san sát, nhưng không gian vẫn khá rộng và thoáng. Bên trái gian Tam Bảo nhìn từ cổng chính là lầu Quán Âm, ngay phía sau là lối đi nhỏ dẫn về gian bếp.

Ban thờ Mẫu Thượng Thiên

Gian thờ “Quan Sơn Thần” và “Ngũ Dinh Quan”

Bên phải là khoảng sân vừa đủ tiếp đón chừng 100-150 khách thập phương về chùa dự lễ. Một quần thể kiến trúc tín ngưỡng truyền thống được sắp đặt khá hài hòa: Ngay cạnh lối vào nhỏ bên trái cổng Tam quan là ban thờ Mẫu Thượng Thiên, lối vào bên phải, sát tường là gian thờ nhỏ 2 tầng thờ “Quan Sơn Thần” và “Ngũ Dinh Quan”…Hệ thống tôn tượng còn son mới...

Gian chính điện Tam Bảo mới tôn tạo lại, nhưng vài chỗ đã nhuốm sắc thời gian. Hệ thống tôn tượng chính dường như mới được tô sơn lại. Tất cả tôn tượng đều có kích thước nhỏ, và vừa.

Còn sớm, Thượng tọa Thích Vân Phong dẫn chúng cùng thực hành khóa lễ ngắn. Sau khi Thượng tọa dẫn chúng đồng niệm Phật cầu gia bị, đại chúng trang nghiêm khi Thầy trì tụng Sám Văn Nhất Tâm, cùng xưng tán đấng từ phụ A Di Đà Phật.Thượng tọa Thích Vân Phong dẫn chúng đồng niệm Phật cầu gia bị

Khóa lễ ngắn thành tựu viên mãn, đại chúng hoan hỷ dự bữa cơm trưa thân mật cùng nhà chùa. Một bữa trưa đặc biệt, mà có lẽ tôi chưa từng được dự: Có cơm nắm chấm muối vừng, đặc sản măng Tuyên Quang, những món chay đều là cây nhà lá vườn, được chính các bác, các cô phật tử ở chùa nấu.

Chương trình giao lưu văn nghệ cùng bữa trưa đầm ấm

Không khí đầm ấm, thân thương bao trùm. Bữa trưa gần xong, màn giao lưu văn nghệ giữa nhà chùa cùng đoàn khiến ai cũng mừng vui, cảm xúc khó bề diễn tả.

Có chút thời gian, tranh thủ trò chuyện cùng một vài phật tử ở chùa Trùng Quang, chúng tôi được biết: Trải qua bao thăng trầm lịch sử, đến nay chùa Trùng Quang vẫn chưa có Thầy trụ trì, chỉ có Cư sĩ giám tự cùng bà con phật tử hàng ngày cùng nhau chăm nom, gìn giữ. Mọi công to, việc nhỏ nơi nhà chùa đều được bà con tự lo, tự thu xếp.

Những góc kiến trúc đặc trưng chùa Việt

Gần 2 giờ chiều, chúng tôi chia tay nhà chùa tiếp tục chuyến đi thiện nguyện. Khi lễ tạ Tam Bảo, tôi thoáng bâng khuâng: Ngôi chùa trang nghiêm vậy, mà vẫn chưa có trụ trì? Mong sao, cơ quan chính quyền các cấp cũng như Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh quan tâm hơn nữa đến chùa Trùng Quang. Để, ngôi chùa nhỏ nơi đây sớm hoàn thiện một ngôi nhà chính pháp, nơi hàng chục, thậm chí hàng trăm người con Phật miền quê Tuyên Quang vẫn kiên tâm cùng nhau gìn giữ, cùng nhau tu học, nương về Tam Bảo, nương giáo lý nhà Phật, để sống tốt Đạo, đẹp Đời…

Thường Nguyên

TIN LIÊN QUAN

Tăng ni trẻ chuẩn bị cho con đường hoằng pháp trong tương lai

Chùa Việt 10:00 29/03/2020

Một vị Giáo thọ sư đã dạy: “Chúng ta phải lấy danh từ “tu sĩ” trùm lên tất cả các sĩ khác, như Tiến sĩ, Thạc sĩ…, tất cả học vị, bằng cấp thế gian, được như vậy mới mong đem lại an lạc hạnh phúc cho chính mình và tha nhân.”

Quán cảm giác

Chùa Việt 09:57 29/03/2020

Quán chiếu về sự sanh khởi của dòng cảm xúc, ta thấy rất rõ cảm xúc luôn luôn diễn ra theo chiều hướng nước chảy xuống, tìm chiều thuận để bám vào. Thuận hợp mắt, hợp tai, hợp mũi, hợp miệng, hợp thân nó sẽ vướng dính với nhau. Không hợp phải tách ly như lực ly tâm.

Hai loại chánh kiến

Chùa Việt 09:46 29/03/2020

Chánh kiến được định nghĩa là yếu tố dẫn đầu, cũng như sự xuất hiện của mặt trời vào buổi bình minh, tạo ra sự sinh sôi nảy nở, phát triển của các loài thảo mộc, con người và thế giới động vật nói chung. Nếu không có ánh sáng mặt trời thì bình minh không có mặt, các chủng loài sống trong bóng tối.

Bí quyết chữa bệnh của người dân Himalaya: Ăn chay, cầu nguyện và yêu thương

Chùa Việt 09:33 29/03/2020

Bệnh tật có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, song chế độ ăn uống, các yếu tố môi trường đóng một vai trò nhất định. Đặc biệt các y sư (thầy thuốc) vùng Himalaya tin rằng từ bi (tình yêu thương nhân ái) còn là một phần không thể thiếu để có được sức khỏe và hạnh phúc.