Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 28/05/2019, 09:26 AM

Tháng 5 ở núi Sam rộn ràng lễ Vía Bà Chúa xứ núi Sam

Đến hẹn lại lên. Cứ vào thời điểm gần cuối tháng 4 âm lịch hàng năm thì TP vùng biên Châu Đốc, tỉnh An Giang lại rộn ràng tất bật đón mời hàng triệu du khách về đây hành lễ Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam.

Bà Chau Sôm, ngụ phường Núi Sam vui vẻ nói: “Năm nào cũng vậy cứ sau tết Nguyên Đán là lượng khách tới Châu Đốc tăng lên rất nhiều, nhất là vào các ngày chính của lễ vía Bà. Năm nay chánh quyền chuẩn bị đảm bảo an ninh trật tự lắm từ khâu niêm yết giá cả, giữ xe, thuê nhà nghỉ, không tái hiện các hình thức mê tín dị đoan, chặt chém, lừa đảo du khách. Người bán như tụi tui ủng hộ lắm”.

Nét mới năm nay là Châu Đốc đã có thêm hệ thống cáp treo từ chân lên đỉnh núi Sam rất hấp dẫn với nhiều du khách. Cạnh đó, cầu Vàm Cống đã được thông xe ngày 19/5 rút ngắn lộ trình từ các tỉnh miền Trung, Đông Nam bộ, một số tỉnh Tây nam bộ (Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh) đến với Châu Đốc.

Đường vào TP Châu Đốc

Đường vào TP Châu Đốc

Bài liên quan

Ông Võ Hoàng, du khách đến từ tỉnh Bình Phước vui vẻ nói: “Gia đình tôi năm nay đi vía Bà sớm hơn năm trước để tránh cảnh chen lấn, kẹt xe. Rất mừng vì đường giao thông thông suốt khi có cầu mới Vàm Cống. Tình hình an ninh trật tự tại Châu Đốc rất “ngon lành” không còn nạn chèo kéo, nói “thách”. Ngoài ra vấn nạn mồi chài mua chim phóng sinh, mua heo quay cúng bà, đốt vàng mã bừa bãi hầu như không còn. Văn minh quá đi chứ”.

Ông Trần Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP. Châu Đốc cho biết: Năm nay nội dung chính lễ hội bao gồm: Rước tượng Bà trên đỉnh núi Sam về sân khấu chính; lễ tắm Bà; lễ thỉnh sắc thần ông Thoại Ngọc Hầu; lễ túc yết: lễ xây chầu chánh tế… Ngoài ra còn có một số hoạt động văn hóa nghệ thuật, du lịch bỗ trợ khác như: kéo co, đẩy gậy, thả diều nghệ thuật, trò chơi vận động liên hoàn, cờ tướng, hội thi chim hót, chọi gà, gà đẹp, cờ người…

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam năm 2019 diễn ra cao điểm từ ngày 19/5 đến 315/2019, chương trình phần lễ vẫn giữ theo nghi thức truyền thống, nhưng về nội dung và hình thức sẽ được đầu tư nâng chất theo hướng tạo điều kiện để du khách và nhân dân cùng tham gia, tạo sự hấp dẫn để thu hút du khách.

Theo BQL lễ hội cho biết: mỗi năm, lễ hội thu hút khoảng 4,5 triệu lượt du khách đến hành hương, dâng lễ cũng như chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên vùng Bảy Núi, An Giang. Riêng từ đầu năm đến nay, lượng khách đến Châu Đốc tăng 26% so cùng kỳ, bình quân mỗi ngày đón từ 1.200 - 2.500 lượt khách hành hương, du lịch; trong đó có rất nhiều du khách ngoài nước. Năm 2019, TP. Châu Đốc phấn đấu đón từ 5,7 đến 6 triệu lượt khách du lịch.

Một số quang cảnh cúng vía Bà

Một số quang cảnh cúng vía Bà

Bài liên quan

Để có được con số ấn tượng đó, cả hệ thống TP Châu Đốc vào cuộc rất quyết liệt bằng nhiều giải pháp tạo ấn tượng tốt đẹp, thân thiện, an toàn trong lòng du khách đến đây.

Ông Lâm Quang Thy, bí thư Thành Ủy kiêm chủ tịch UBND TP Châu Đốc cho biết một số biện pháp thực hiện: tăng cường đảm bảo ANTT, đặc biệt quanh khu vực miếu Bà Chúa Xứ núi Sam. Đẩy mạnh công tác quản lý camera giám sát các đối tượng thường xuyên đeo bám, chèo kéo khách du lịch trên địa bàn phường Núi Sam; tăng cường lực lượng phục vụ lễ hội và phân luồng giao thông, cắm biển báo, hạn chế tối đa tình trạng ùn tắc giao thông, xử lý kịp thời các đối tượng cản trở lưu thông quanh khu vực miếu bà cũng như các trường hợp đậu, đỗ khách không đúng quy định. Cạnh đó đã lắp đặt 34 camera giám sát quanh khu vực miếu Bà Chúa Xứ núi Sam cùng với 8 loa phát thanh luôn trong cơ chế sẳn sàng chiến đấu đảm bảo tốt nhất tình hình ANTT trước, trong lễ hội.

Phật Giáo
Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Bản khắc kinh Phật thời cổ đại tại vùng ĐBSCL

Trong nước 17:20 01/06/2020

Một điều có sức hấp dẫn lớn đối với các nhà nghiên cứu Phật sử là, trên bản đồ được khắc dày đặc minh văn bằng hai loại cổ tự kết hợp đan xen: Pali và Sanskrit, loại hình chữ viết Brahmi gốc Ấn Độ.

Ý nghĩa thờ cúng tổ tiên theo quan điểm của Phật giáo

Trong nước 14:28 01/06/2020

Thờ cúng tổ tiên để liên kết với quá khứ mà phát huy các giá trị sống tốt đẹp cho hiện tại. Thờ cúng ông bà cha mẹ để thực tiễn hóa ý niệm tri ân và báo đáp thâm ân sinh dưỡng. Thờ cúng đồng thời cũng là cách giáo dục lòng hiếu thảo cho con cháu về sau.

Phương pháp trợ niệm lúc lâm chung

Trong nước 12:41 01/06/2020

Người trợ niệm hướng về trước Phật, thay mặt người chết hồi hướng công đức niệm Phật, cầu nguyện người chết được vãng sinh Tịnh độ.

Cách thức niệm Phật

Trong nước 12:33 01/06/2020

Niệm Phật từ buổi mai khi mới thức dậy, cho đến buổi tối, cả ngày niệm không xen hở. Khi gần đi ngủ, ngồi xếp bằng, bán già, hay kiết già, chắp tay mà nguyện rằng: Con tin lời của Đức Phật A Di Đà đến khi lâm chung được Phật và các vị Bồ Tát, đến tiếp dẫn chúng con về Cực lạc.

Từ điển Phật học